Thứ năm, 18/07/2019 - 07:28

Nghệ An:

Không học thêm, chị em song sinh đạt 27 điểm khối C

Dân trí

Hai chị em song sinh Chu Thị Ngọc Thanh, Chu Thị Ngọc Thúy vừa lập kỳ tích khi đạt điểm xét tuyển khối C lần lượt là 27 và 27,75 điểm. Hoàn toàn không theo một lớp luyện thi nào, kết quả mà hai nữ sinh này có được nhờ quá trình tập trung học trên lớp và ôn luyện online với chi phí rất rẻ.

Không học thêm, chị em song sinh đạt 27 điểm khối C - 1

Chu Thị Ngọc Thúy (ngoài cùng bên trái) và Chu Thị Ngọc Thanh (thứ hai từ phải qua) chụp ảnh cùng cô giáo dạy Lịch sử Hoàng Thị Hiệp. (Ảnh: NVCC)

Kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, Chu Thị Ngọc Thanh và người em sinh đôi Chu Thị Ngọc Thúy (SN 2001, trú xã Diễn Thắng, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, cựu học sinh Trường THPT Nguyễn Xuân Ôn) đã đạt được điểm thi xét tuyển khối C khá ấn tượng.

Với 10 điểm Lịch sử, 9,25 điểm Địa lý, 8,5 điểm Ngữ văn, Chu Thị Ngọc Thúy đạt 27,75 điểm xét tuyển khối C. Trong khi đó, người chị gái cũng không chịu thua kém với 9,75 điểm Lịch sử, 9,25 điểm Địa lý và 8 điểm Văn, tổng điểm xét tuyển 27 điểm.

“Thực ra kết quả môn Lịch sử và Địa lý em không bất ngờ lắm. Khi đi thi về, em so đáp án cũng tự chấm được điểm số của mình. Riêng môn Ngữ văn em có hơi tiếc nuối một chút vì bài làm không được như ý nên chỉ đạt 8 điểm”, Ngọc Thanh chia sẻ.

Không học thêm, chị em song sinh đạt 27 điểm khối C - 2

Chu Thị Ngọc Thúy được đánh giá có thành tích học tốt và điểm xét tuyển 3 môn cao hơn người chị gái của mình.

Hai chị em sinh ra trong một gia đình có bố là công nhân, mẹ làm ruộng. Nhà có tới 4 chị em nên bố mẹ cũng khá vất vả lo cho các con ăn học. Từ nhỏ, hai chị em Thanh - Thúy luôn có ý thức trong học tập cũng như phân chia công việc nhà, việc đồng áng để đỡ đần bố mẹ.

Với điểm 3 môn xét tuyển đại học khối C như trên, nhiều người tỏ ra ngạc nhiên khi chị em Thanh không đi học thêm ngoài mà chỉ tham gia ôn tập trên trường và tự học ở nhà là chính.

“Đầu năm học, hai chị em mua khóa học Lịch sử và Địa lý trên mạng với giá hơn 300 nghìn đồng. Chúng em học và luyện đề thi ở trên đó. Trên kết quả bài thi online, hai chị em biết mình còn yếu ở chỗ nào sẽ tập trung bổ sung kiến thức ở phần đó. Thường thì hai chị em học, làm đề thi độc lập, chỗ nào chưa biết, chưa hiểu thì mới hỏi nhau. Đối với môn Văn bọn em chủ yếu học trên lớp. Cô giáo dạy kỹ, thường tìm đề khó để học sinh luyện thêm. Ngoài học trên lớp, hai chị em thường đọc thêm sách tham khảo”, Ngọc Thúy chia sẻ.

Không học thêm, chị em song sinh đạt 27 điểm khối C - 3
Cũng như người em gái của mình, ngoài thành tích học tập, Chu Thị Ngọc Thanh cũng có niềm đam mê với sách lịch sử, văn học và quả bóng tròn.

Học online, nhiều khi hai chị em cũng phải đấu tranh tư tưởng để không bị phân tâm bởi các trang mạng xã hội hấp dẫn. Khi đã vào học, cả hai quyết tâm tập trung cao độ cho thời gian làm đề bởi chỉ cần ngắt quãng sẽ bị giảm hứng thú, khó lấy lại sự tập trung, do đó sẽ mất nhiều thời gian hơn để bắt đầu lại từ đầu bài học.

Ngọc Thanh cho biết, đối với em, học khối C thì kiến thức căn bản là quan trọng nhất. Ngoài ra, hai chị em thường xuyên luyện tư duy, suy luận và làm nhiều dạng đề thi khác nhau. “Đề càng lạ thì em càng thích. Những đề lạ, có nhiều đáp án gây tranh cãi, nhầm lẫn buộc phải tư duy, phân tích để chọn đáp áp đúng. Cũng bởi thích đề khó và luyện đề kỹ nên bước vào kỳ thi THPT quốc gia em không bị ngợp và làm bài khá tự tin”, nữ sinh này chia sẻ thêm.

Cùng học giỏi, giống nhau như hai giọt nước đến nỗi bố mẹ cũng bị nhầm lẫn, hai chị em Thanh - Thúy cùng chung tình yêu bóng đá. Đây cũng chính là nguồn cơn dẫn đến những bất hòa nho nhỏ của cặp đôi song sinh này. Nếu như Thanh hâm mộ cầu thủ Ronaldo thì Thúy lại thần tượng danh thủ Messi.

Không học thêm, chị em song sinh đạt 27 điểm khối C - 4
Ngọc Thúy (ngoài cùng bên phải) và Ngọc Thanh (thứ 2 từ trái qua) chụp ảnh với nhóm bạn nữ trong lớp.

Nếu có trận đấu nào hai cầu thủ này thi đấu, hai chị em Thanh - Thúy sẽ ở hai “chiến tuyến”, quyết bảo vệ thần tượng của mình. Tuy nhiên, nếu đội tuyển Việt Nam thi đấu, hai chị em sẽ “cực kỳ đoàn kết”, cổ vũ hết mình cho đội tuyển Việt Nam. Cũng bởi tình yêu lớn dành cho bóng đá mà trong thời gian ôn thi, chị em Thanh - Thúy vẫn trốn bố mẹ xem các trận đấu có thần tượng thi đấu.

Ngoài ra, hai chị em cũng rất mê đọc sách. Thói quen đọc sách đã được bố mẹ hướng cho từ nhỏ. Ở mỗi trang sách, đặc biệt là sách lịch sử và văn học, giúp chị em Thanh - Thúy bồi đắp tâm hồn, học hỏi được nhiều về cách hành văn, sử dụng ngôn từ, từ đó áp dụng vào việc học tốt hơn.

Với điểm số này, Chu Thị Ngọc Thanh dự định sẽ đăng ký nguyện vọng 1 vào khoa Quan hệ công chúng, Chu Thị Ngọc Thúy đăng ký xét tuyển vào khoa Quốc tế học, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội.

Không học thêm, chị em song sinh đạt 27 điểm khối C - 5
Lớp 12A11, Trường THPT Nguyễn Xuân Ôn ngoài chị em Thanh - Thúy đạt điểm cao còn có 3 học sinh khác đạt 26 điểm xét tuyển khối C.

Nói về hai cô học trò nhỏ, cô giáo Nguyễn Thị Lam Thủy - chủ nhiệm lớp 12A11, Trường THPT Nguyễn Xuân Ôn không giấu được niềm tự hào: “Ngọc Thanh và Ngọc Thúy là hai nữ sinh có cá tính, mạnh mẽ, hướng ngoại, độc lập và học giỏi đều 3 môn Văn, Sử, Địa. Năm học 2017-2018, em Ngọc Thúy đoạt giải Nhì, em Ngọc Thanh giải Ba môn Lịch sử, kì thi Học sinh giỏi tỉnh.

Ở hai em, tôi nhìn thấy sự nghiêm túc, tập trung cao độ cho học tập, đặc biệt là tinh thần tự học rất cao. Bởi vậy kết quả hai em đạt được trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, nhất là đối với 3 môn xét tuyển đại học khối C không khiến tôi ngạc nhiên. Kết quả đó hoàn toàn xứng đáng với sự cố gắng, nỗ lực của hai em”.

Hoàng Lam