Thứ bảy, 26/11/2016 - 18:40

Sóc Trăng:

Kiểm điểm Hiệu trưởng tổ chức dạy thêm trong trường học

Dân trí

Phòng GD-ĐT huyện Trần Đề (tỉnh Sóc Trăng) vừa có kết luận về sai phạm của ông Huỳnh Hà Thắng - Hiệu trưởng trường Tiểu học Thị trấn Lịch Hội Thượng A trong việc tổ chức dạy thêm trái quy định trong trường học.

Trường Tiểu học Thị trấn Lịch Hội Thượng A, nơi Hiệu trưởng bị kiểm điểm vì tổ chức dạy thêm trái quy định.
Trường Tiểu học Thị trấn Lịch Hội Thượng A, nơi Hiệu trưởng bị kiểm điểm vì tổ chức dạy thêm trái quy định.

Theo phản ánh của giáo viên và phụ huynh trường Tiểu học Thị trấn Lịch Hội Thượng A, hè năm 2016, mặc dù Phòng GD-ĐT huyện Trần Đề đã có chủ trương cấm dạy thêm trong trường, nhưng ông hiệu trưởng Huỳnh Hà Thắng vẫn tổ chức dạy thêm cho học sinh trong trường với số lượng rất đông, thu mỗi em 120.000 đồng/tháng.

Theo đó, trường tổ chức dạy cho 11 lớp (từ lớp 1 đến lớp 4) với tổng số học sinh là 359 em, thu tiền mỗi em 120.000 đồng/tháng. Sau khi dạy được 2 tuần, nhà trường mới làm tờ trình xin phép dạy hè gửi Phòng GD-ĐT huyện Trần Đề, nhưng không được chấp nhận. Tuy nhiên, Hiệu trưởng vẫn cho tiếp tục dạy thêm một tuần nữa, cho đến khi có chỉ đạo từ Phòng GD-ĐT huyện Trần Đề thì mới chấm dứt dạy và trả lại 1/4 số tiền đã thu của học sinh (30.000 đồng/em).

Trong khi đó, tại Điều 4 của Thông tư số 17/2013/TT-BGDĐT đã quy định rõ: “Các trường hợp không được dạy thêm gồm: học sinh đã được nhà trường tổ chức dạy học 2 buổi/ngày; học sinh tiểu học, trừ các trường hợp: bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng sống”.

Qua phản ánh của giáo viên và phụ huynh, lãnh đạo Phòng GD-ĐT huyện Trần Đề tổ chức xác minh và kết luận: Ông Huỳnh Hà Thắng tổ chức dạy phụ đạo trong hè có thu tiền là chưa đúng với quy định tại Thông tư số 17/2013/TT-BGDĐT của Bộ GD-ĐT và Quyết định số 07/QĐ-UBND của UBND tỉnh Sóc Trăng về quy định dạy thêm, học thêm. Từ đó, Phòng GD-ĐT huyện Trần Đề “đề nghị ông Huỳnh Hà Thắng nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm và không được tổ chức phụ đạo học sinh có thu tiền trong nhà trường trong thời gian tới”.

Trao đổi với PV, ông Huỳnh Hà Thắng lý giải: “Dạy thêm thì nhiều năm trước chúng tôi cũng tổ chức dạy chứ không phải mới đây, nhưng không nghe ai nói gì nên hè năm nay vẫn tiếp tục dạy thêm. Đến khi Phòng GD-ĐT cho biết đã có chủ trương cấm dạy thêm thì chúng tôi nghỉ dạy, trả lại tiền cho học sinh. Nếu có chủ trương không cho dạy thêm mà mình vẫn dạy thì đúng là sai rồi. Sai thì sửa thôi chứ không có gì cả”.

Ngoài nội dung này, ngày 22/11/2016, Phòng GD-ĐT huyện Trần Đề có Thông báo số 756/TB-PGDĐT, kết luận việc ông Huỳnh Hà Thắng vi phạm quy định về việc không được hút thuốc lá trong khuôn viên trường học đã được quy định tại Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá; Chỉ thị số 26/CT-TTg về tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính nhà nước các cấp và Chỉ thị số 6036/CT-BGDĐT của Bộ GD-ĐT về việc tăng cường thực hiện phòng, chống tác hại của thuốc lá và lạm dụng đồ uống có cồn trong ngành giáo dục, khi ông này nghiễm nhiên hút thuốc lá trong trường học khiến giáo viên bất bình, bởi đã có quy định không được hút thuốc lá trong khuôn viên trường học.

Sau khi có kết luận, lãnh đạo Phòng GD-ĐT huyện Trần Đề yêu cầu “ông Huỳnh Hà Thắng cần nghiêm túc kiểm điểm, sửa chữa và gương mẫu chấp hành luật pháp về phòng, chống tác hại của thuốc lá”.

Bạch Dương