Thứ sáu, 08/03/2019 - 11:00

Kỳ lạ em bé người Việt sinh ra chỉ nói tiếng Anh

Dân trí

Gương mặt chị chất chứa nhiều nỗi niềm âu lo, suy tư, buồn tủi, chai sạn nắng và gió. Ấy vậy mà khi nói chuyện với cậu con trai 5 tuổi, nụ cười của chị Lê Thị Liên rạng rỡ trở lại, đầy ắp yêu thương, trìu mến, mọi phiền muộn tan biến, như chưa hề có chuyện li tán xảy ra. Rất nhiều người kinh ngạc, khi biết chuyện cậu con trai bé bỏng của chị biết nói tiếng Anh trước tiếng mẹ đẻ từ khi 18 tháng tuổi. Nhưng trên tất cả, thằng bé Nguyễn Lê Bảo Chung là tài sản lớn nhất của cuộc đời chị.

Ở thôn Đông Văn, xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, người dân trong vùng đều ái ngại trước cảnh chị Liên đã hai lần đò. Ngay cả cuộc hôn nhân lần thứ hai này không hạnh phúc, rồi những bất hạnh liên tiếp vẫn chưa buông tha chị. Tài sản tiêu tán, chị phải dẫn con trai phiêu dạt để mưu sinh trong cảnh không nhà.

Chị tìm đến Trường mầm non Song ngữ quốc tế Việt-Singapore, và được nhà trường tạo điều kiện cho làm phụ bếp. Thấy được tài năng tiếng Anh của Bảo Chung, nhà trường cũng đã tặng học bổng cho cậu bé. Sống tại thành phố, chị đã phải rất chật vật để lo tiền nhà trọ và những bữa cơm đạm bạc của hai mẹ con.

Hành trình phiêu dạt của chị cứ thế tiếp diễn, từ thành phố đến những vùng quê. Vùng quê nghèo nơi chị lẩn trốn không có trung tâm tiếng Anh nào phù hợp với trình độ đặc biệt của con của con. Chị cũng không có tiền cho con đi học mầm non, nên sau mỗi ngày đi làm thuê nhiều nghề về, tối chị tự dạy con học toán và tiếng Việt.

Kỳ lạ em bé người Việt sinh ra chỉ nói tiếng Anh - 1

Bù lại, bé Bảo Chung – con trai chị lại có khả năng đặc biệt. Theo lời kể của chị Liên, từ khi 18 tháng tuổi, ở quê Hà Tĩnh, bé Bảo Chung cầm bảng chữ cái tiếng Anh, sách có tranh ảnh song ngữ Việt – Anh của các anh chị ở quê, rồi bập bẹ nói tiếng Anh trước khi biết nói tiếng mẹ đẻ. Ban đầu, chị không hiểu, hoảng sợ, nghĩ con mình tự kỷ.

Chị nói: “Tôi phát hoảng, vì toàn thấy cháu nói bằng tiếng Anh theo số đếm từ 1 đến 30. Tôi thử đưa tờ lịch có con số to ở giữa đưa cho cháu, thì cháu đọc số cũng bằng tiếng Anh. Tôi gọi mấy đứa lớn gần đó để kiểm tra, thì chúng nó cũng kinh ngạc là thằng bé phát âm đúng tiếng Anh. Tôi liền bế cháu đến gặp cô giáo dạy tiếng Anh để kiểm tra xem có đúng nó nói tiếng Anh, thì cô giáo gần nhà cũng vô cùng ngạc nhiên cho biết, đúng là nó nói tiếng Anh”. Chị cố gắng giao tiếp với nó bằng tiếng Việt, nhưng thằng bé bướng bỉnh, không chịu, chỉ thích nói tiếng Anh.

Kỳ lạ em bé người Việt sinh ra chỉ nói tiếng Anh - 2

Chị Liên đã rất lo lắng khi con, cứ vô tư nói tiếng Anh, không nói tiếng Việt, Đối với bất cứ người phụ nữ nào trên thế gian này, nếu không được nói chuyện với đứa con do mình dứt ruột đẻ ra, thì đó là nỗi bất hạnh không sao diễn tả hết. Vậy là chị quyết tâm tra từ Anh – Việt thông qua Google trên điện thoại, trên máy tính của bất cứ ai mà chị mượn được, nhờ được.

Chị kể: “Tôi cố gắng học tiếng Anh, dần dần rồi nó nói 10 tôi cũng hiểu được 6, 7. Nhiều lúc nó cứ nói tiếng Anh liến thoắng, tôi nghe không được, không hiểu thì tôi cứ ok…ok…tỏ vẻ hiểu, nhưng kỳ thực không hiểu.”. Cứ thế đến khi con 4 tuổi, mẹ con chị mới tạm thời thoát khỏi cảnh bất đồng ngôn ngữ. Nỗ lực ấy là do chị đã kiên nhẫn tự học tiếng Anh bằng cách tra mạng, rồi làm bạn với con, dạy con nói tiếng Việt trở lại.

Kỳ lạ em bé người Việt sinh ra chỉ nói tiếng Anh

 

Ngay sau khi biết được hoàn cảnh của mẹ con chị Liên, Công ty CP Công nghệ và Giáo dục KSC, Hà Nội đã liên hệ và tặng bé Bảo Chung học bổng tiếng Anh trọn đời tại chương trình Alokiddy. Với học bổng này, Bảo Chung được học tiếng Anh trực tuyến 100% cùng giáo viên nước ngoài. Đây là một món quà vô cùng ý nghĩa đối với mẹ con chị Liên vì Bảo Chung luôn mong mỏi được giao tiếp tiếng Anh mỗi ngày.

Kỳ lạ em bé người Việt sinh ra chỉ nói tiếng Anh - 3

Do có năng khiếu bẩm sinh, tuy mới 5 tuổi nhưng Bảo Chung bắt đầu học với trình độ thứ 3 (Starters 1). Với cậu bé này, nhiệm vụ của giáo viên tại Alokiddy là luyện cho cậu phát âm chuẩn và phản xạ nghe-nói tiếng Anh lưu loát hơn. Chỉ sau 2 tháng học, Bảo Chung đã vượt lên giữa trình độ thứ 4, nhanh hơn rất nhiều so với các bạn học cùng khóa.

Giờ đây, cậu bé Nguyễn Lê Bảo Chung - con chị Liên đã 5 tuổi. Cu cậu đã có thể đọc, viết khá thành thạo cả tiếng Anh và tiếng Việt. Ngoài tố chất bẩm sinh thì tình yêu thương vô bờ bến, nỗ lực đến cùng của một người mẹ như chị Liên, sự giúp đỡ của chương trình tiếng Anh Alokiddy, thì tất cả đều hy vọng cậu bé Bảo Chung sẽ có một tương lai tươi sáng.