Chủ nhật, 25/03/2018 - 10:19

Lại “nóng” chuyện giáo sinh bị hành hung; đã có kết quả xác minh vụ “cô giáo quỳ gối”

Dân trí

“Bầu thì bầu, tao đánh cho chết luôn” - phụ huynh ở Nghệ An đến trường đánh giáo sinh đang mang thai nhập viện; Phụ huynh ở Đắk Nông vào trường đánh chửi cô giáo lại làm đơn tố cáo giáo viên; Bộ Giáo dục sẽ xử lý những trường đại học có tổ hợp xét tuyển bất thường... là những tin “nóng" giáo dục tuần qua.

Con có vết bầm ở chân, mẹ đến trường bắt giáo sinh quỳ, đánh giáo sinh nhập viện

Phát hiện con trai 5 tuổi có vết bầm tím ở cẳng chân, bà Phan Thị Nghĩa đến trường mầm non Việt - Lào (phường Trung Đô, TP. Vinh, Nghệ An) và đánh giáo viên thực tập P.T.H (sinh năm 1997). Nữ giáo sinh này sau đó đã được đưa đến bệnh viện do hoảng loạn và đe dọa bị sảy thai.

Trường Mầm non Việt - Lào, nơi xảy ra vụ việc phụ huynh xông vào trường đánh giáo sinh thực tập.
Trường Mầm non Việt - Lào, nơi xảy ra vụ việc phụ huynh xông vào trường đánh giáo sinh thực tập.

Ông Lê Trường Sơn - Phó Trưởng phòng GD&ĐT TP. Vinh cho biết, bước đầu nguyên nhân của vụ việc được xác định là do bà Nghĩa nghi ngờ con trai mình bị cô giáo đánh. Tuy nhiên để biết chính xác và cụ thể thì phải đợi kết quả xác minh từ cơ quan công an. Bên cạnh đề nghị Công an TP. Vinh làm rõ vụ việc, Phòng GD&ĐT TP. Vinh cũng yêu cầu Ban giám hiệu Trường Mầm non Việt - Lào làm rõ có hay không chuyện cháu bé bị giáo viên đánh khiến chân bị bầm tím.

Sau 4 ngày được theo dõi, chăm sóc tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Nghệ An với các triệu chứng đe dọa sảy thai, sức khỏe giáo sinh P.T. H. (SN 1997, trú huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) vẫn chưa thực sự hồi phục.

Sau 4 ngày xảy ra sự việc, giáo sinh P.T.H vẫn đang được theo dõi chặt chẽ tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Nghệ An do có dấu hiệu đe dọa sảy thai (Ảnh H. Thành).
Sau 4 ngày xảy ra sự việc, giáo sinh P.T.H vẫn đang được theo dõi chặt chẽ tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Nghệ An do có dấu hiệu đe dọa sảy thai (Ảnh H. Thành).

Vẫn còn hằn nguyên sự sợ hãi, giáo sinh H. kể rằng: "Chị phụ huynh đánh vào bụng, vào lưng em. Hoảng sợ tột độ, em chỉ biết dùng tay che bụng xin chị đừng đánh vì em đang mang thai nhưng chị không dừng. Chị ấy bảo “Bầu thì bầu, tao đánh cho chết luôn”.

Không chỉ bị đánh, giáo sinh đang mang bầu còn bị bắt quỳ xin lỗi trẻ. Để bảo vệ đứa con trong bụng, dù khẳng định không đánh cháu K. nhưng giáo sinh H. vẫn chấp nhận quỳ xuống, xin lỗi đứa trẻ 5 tuổi theo yêu cầu của phụ huynh. Ngoài nỗi đau về thể xác và lo sợ cho thai nhi 13 tuần tuổi, giáo sinh trẻ còn mang theo nỗi đau tinh thần vì bị xúc phạm.

Thông tin từ Công an TP.Vinh cho biết, liên quan đến sự việc xảy ra tại Trường Mầm non Việt - Lào đơn vị này đang xem xét hành vi “Cố ý gây thương tích” và “Làm nhục người khác” đối với bà Phan Thị Nghĩa.

Đắk Nông: Phụ huynh vào trường đánh chửi cô giáo lại làm đơn tố cáo giáo viên

Theo nội dung báo cáo vụ việc Sở GD-ĐT Đắk Nông gửi Bộ GD-ĐT, UBND tỉnh Đắk Nông về vụ việc phụ huynh đánh chửi giáo viên trong khuôn viên Trường Mầm non Hoa Hồng, chị Vũ Thị Ánh Tuyết (SN 1981, trú thị trấn Đắk Mil) có con đang học tại Trường Mầm non Hoa Hồng. Khoảng 14h ngày 7/3/2018, chị Tuyết đến trường và vào gặp cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Nhẫm là để xin đón con về sớm.

Tuy nhiên, cô Nhẫm không đồng ý mà yêu cầu phải có ý kiến của Ban Giám hiệu và sáng cùng ngày anh Vũ Văn Lực (chồng chị Tuyết) cho biết, anh là người đưa đón cháu Hùng, bất kỳ ai đón cháu cũng phải hỏi ý kiến của anh trước.

Trường Mầm non Hoa Hồng (huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) nơi xảy ra vụ việc.
Trường Mầm non Hoa Hồng (huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) nơi xảy ra vụ việc.

Tuy cô Nhẫm đã giải thích nhưng chị Tuyết vẫn dắt tay cháu Hùng đưa đi. Cô Nhẫm tiếp tục yêu cầu chị Tuyết cùng cô lên gặp Hiệu trưởng nhà trường để giải quyết. Cùng lúc này, cô Nhẫm gọi điện thoại cho anh Lực để xin ý kiến thì được anh Lực đồng ý. Sau đó nhà trường cho chị Tuyết đón con về sớm.

Sáng 12/3, chị Tuyết đưa cháu Hùng đến lớp học thì gặp cô Nhẫm tại sân trường. Lúc này chị Tuyết nói với cô Nhẫm là “lát tao xử mày”, nói xong đã tát vào mặt cô giáo. Nhiều giáo viên của trường chạy tới can ngăn cũng bị chị Tuyết đánh, chửi, trong đó có cô Trần Thị Phương Anh cũng là giáo viên của trường.

Đến chiều cùng ngày, Công an thị trấn Đắk Mil mời chị Tuyết lên làm rõ vụ việc. Tại đây, chị Tuyết thừa nhận đã đánh vào mặt cô Nhẫm với lý do không cho đón con và có thái độ không tôn trọng chị.

Hiện Ban Giám hiệu nhà trường, cô Nguyễn Thị Nhẫm đã làm đơn yêu cầu cơ quan chức năng xác minh, xử lý hành vi của chị Tuyết theo quy định pháp luật, đồng thời công khai xin lỗi cô Nhẫm và cô Phương Anh trước toàn thể nhà trường cùng phụ huynh học sinh.

Kết quả xác minh vụ “cô giáo quỳ gối”: Ông Thuận dùng lời nói ép cô giáo quỳ

UBND huyện Bến Lức, tỉnh Long An đã có kết quả xác minh vụ việc "cô giáo quỳ gối" gây chấn động dư luận thời gian qua. Theo đó, sự việc cô giáo quỳ là có thật và phụ huynh Võ Hòa Thuận được xác định là dùng lời nói ép buộc cô B.T.C.N. quỳ xin lỗi.

Ông Trần Văn Tươi, Chủ tịch UBND huyện Bến Lức cho hay, sau khi nắm bắt thông tin, huyện Bến Lức đã lập tổ xác minh để làm rõ sự việc. Kết quả xác minh kết luận, có vụ việc cô giáo bị ép quỳ gối xảy ra tại Trườn tiểu học Bình Chánh vào ngày 28/2 và sẽ xử lý người có liên quan.

Kết quả xác minh xác nhận, ông Võ Hòa Thuận dùng lời nói ép buộc cô giáo B.T.C.N. quỳ gối là có thật, gây ảnh hưởng đến môi trường giáo dục ngành giáo dục... Liên quan đến sự việc, không chỉ ông Thuận mà hiệu trưởng, cô N. đều phải nhận kiểm điểm trách nhiệm.

Đối với ông Võ Hòa Thuận, Đảng ủy xã Nhựt Chánh đã ban hành quyết định kiểm tra Đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm. Sau khi có kết quả kiểm tra, Đảng ủy xã Nhựt Chánh đã đề nghị chi bộ ấp 6 (nơi ông Thuận sinh hoạt Đảng) kiểm điểm xử lý Đảng viên, thống nhất hình thức là cảnh cáo.

Trường Tiểu học Bình Chánh - nơi xảy ra vụ việc.
Trường Tiểu học Bình Chánh - nơi xảy ra vụ việc.

Sau đó Đảng ủy xã Nhựt Chánh đã họp, thống nhất đề nghị xử lý đối với Đảng viên Võ Hòa Thuận với hình thức khai trừ Đảng. Hiện nay đang tiến hành các bước tiếp theo để xử lý Đảng viên Võ Hòa Thuận theo trình tự quy định.

Kết quả xác minh cũng kết luận, ông Huỳnh Công Sơn, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bình Chánh thiếu tinh thần trách nhiệm trong công tác quản lý, điều hành và xử lý sự việc này chưa đến nơi đến chốn. UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Nội vụ tham mưu UBND huyện xem xét xử lý theo quy định pháp luật.

Cô N. cũng phải kiểm điểm trách nhiệm trong việc cương vị là một giáo viên nhưng cô N. đã vi phạm vào những điều giáo viên không được làm, quy định tại Điều lệ trường tiểu học. Dựa trên kết quả này, UBND huyện đã ban hành văn bản đề nghị phía Trường Tiểu học Bình Chánh tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với cô N. theo quy định.

Bộ Giáo dục sẽ xử lý những trường đại học có tổ hợp xét tuyển bất thường

Tuần qua, Bộ GD&ĐT đã lên tiếng về việc tuyển sinh năm 2018 nhiều trường đại học đưa ra những tổ hợp xét tuyển bất thường gây nghi ngờ hoang mang dư luận.

Đại diện Bộ GD&ĐT khẳng định, sẽ xử lý những trường đại học có tổ hợp xét tuyển bất thường
Đại diện Bộ GD&ĐT khẳng định, sẽ xử lý những trường đại học có tổ hợp xét tuyển bất thường

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học - Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Kim Phụng cho biết, đã có hiện tượng trường xác định những tổ hợp môn thi không liên quan đến ngành học, dù không nhiều.

"Chúng tôi sẽ theo dõi sát tình hình. Nếu thấy những tổ hợp quá bất thường, chúng tôi sẽ trao đổi, yêu cầu nhà trường giải trình những nội dung trên. Nếu không có căn cứ thuyết phục, chúng tôi có thể lựa chọn những trường có dấu hiệu tiêu cực này để kiểm tra, thanh tra về các điều kiện đảm bảo chất lượng, việc thực hiện các quy định về tuyển sinh, đào tạo, việc đảm bảo chuẩn đầu ra và việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp...", bà Phụng nhấn mạnh.

Lệ Thu