Thứ năm, 05/04/2018 - 20:23

Lào từng đề nghị Việt Nam tư vấn xây dựng quy trình xét, bổ nhiệm giáo sư

Dân trí

GS.TSKH Trần Văn Nhung, Tổng thư ký Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước cho biết, cách đây gần một năm, Sứ quán Lào, Chính phủ Lào có đề nghị Bộ GD- ĐT và hội đồng chức danh GS của Việt Nam tư vấn giúp Lào xem xét xây dựng quy trình, xét bổ nhiệm giáo sư, phó giáo sư”.


GS.TSKH Trần Văn Nhung trao giấy chứng nhận Phó giáo sư tới 14 tân phó giáo sư trường ĐH Lâm nghiệp Việt Nam sáng nay 5/4.

GS.TSKH Trần Văn Nhung trao giấy chứng nhận Phó giáo sư tới 14 tân phó giáo sư trường ĐH Lâm nghiệp Việt Nam sáng nay 5/4.

Phát biểu tại Lễ công bố Quyết định và trao Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục; Trao danh hiệu NGND, NGƯT và giấy chứng nhận chức danh phó giáo sư tại trường ĐH Lâm Nghiệp Việt Nam sáng nay 5/4, GS.TSKH Trần Văn Nhung cho biết: “Có điều khá thú vị, cách đây gần một năm, Sứ quán Lào, Chính phủ Lào có đề nghị Bộ GD&ĐT và Hội đồng chức danh giáo sư của Việt Nam tư vấn để giúp Lào xem xét xây dựng quy trình, xét bổ nhiệm giáo sư cho Lào. Đây là một điều tuyệt vời dù chúng ta chưa khá gì, còn nhiều khiếm khuyết”.

GS Nhung cho rằng, về tài chính, Việt Nam “không giúp được các bạn Lào như người khác”, nhưng chúng ta “dựa lưng vào nhau” và những kinh nghiệm như vậy giúp cho việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Theo lãnh đạo của Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước, năm 2017, chất lượng khoa học của các ứng viên đã tăng lên một bước rõ rệt so với năm 2016 và ngày càng tiệm cận tới các chuẩn mực quốc tế.

Mặc dù việc công bố kết quả nghiên cứu trên các tạp chí nước ngoài chưa bắt buộc theo qui định hiện hành nhưng nhiều ứng viên có công bố nghiên cứu của mình trên các tạp chí, kỷ yếu hội nghị khoa học quốc tế. Số lượng các bài báo được công bố trên các tạp chí khoa học quốc tế có uy tín (trong danh mục ISI và Scopus) của các ứng viên trong năm 2017 tăng 2,1 lần so với năm 2016 (năm 2017 có 5.316 bài, trong khi năm 2016 chỉ có 2.510 bài).

Bên cạnh đó, năng lực ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh, của các ứng viên tốt hơn so với những năm trước, đặc biệt là các ứng viên trẻ đã đi du học ở nước ngoài. Các Hội đồng Chức danh giáo sư ngành, liên ngành đã yêu cầu cao khi thẩm định ngoại ngữ các ứng viên thông qua trình bày báo cáo và trả lời trực tiếp các câu hỏi của thành viên hội đồng. Nhiều ứng viên thành thạo 2 ngoại ngữ thông dụng.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang khẩn trương hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy định thay thế Quy định tiêu chuẩn, thủ tục bổ nhiệm, miễn nhiệm chức danh GS, PGS ban hành kèm theo Quyết định số 174/2008/QĐ-TTg ngày 31 tháng 12 năm 2008 và Quyết định số 20/2012/QĐ-TTg ngày 27 tháng 4 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ để áp dụng ngay từ đợt xét công nhận mới.

Hồng Hạnh