Lễ tốt nghiệp 2015 và Kỷ niệm 10 năm hợp tác giữa Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM và Đại học Sunderland (Anh Quốc)

Sáng Thứ Tư, 9/12/2015 vừa qua tại trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật (Q. Thủ Đức, TP.HCM) đã long trọng diễn ra Lễ tốt nghiệp năm 2015 và Kỷ niệm 10 năm hợp tác giữa Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM và Đại học Sunderland (Anh Quốc). Buổi lễ vinh danh hơn 100 tân Cử nhân chương trình liên kết đào tạo giữa ĐH Sư phạm Kỹ thuật và Sunderland, đồng thời chào đón sự hiện diện của đông đảo các đại biểu đến từ nhiều tổ chức, ban ngành trong và ngoài nước.

Nhân sự kiện mang tính bước ngoặt này, thầy Nguyễn Quang Hưng – Quản lý Đại học Sunderland cơ sở Phú Nhuận chia sẻ: “Đại học Sunderland mang trên mình sứ mệnh tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên Việt Nam được tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến của nước Anh bằng các chương trình đào tạo đẳng cấp quốc tế mà không cần phải du học xa nhà. Tôi cảm thấy hạnh phúc khi 10 năm nhìn lại, Sunderland đã đạt được những thành tựu rất đáng tự hào.”

Trải qua 10 năm phát triển, Đại học Sunderland đã và đang đào tạo hơn 10.000 sinh viên, trong đó khoảng 7.000 em đã tốt nghiệp và hầu hết đều đang làm việc cho các công ty lớn và tập đoàn đa quốc gia như Ernst & Young, KPMG, Microsoft, Intel, Hewlett Packard, IBM, Sanyo, Panasonic, Shell, Nokia, Standard Chartered, Prudential, Nissan….


Những sinh viên xuất sắc được nhận học bổng £ 4,500 từ ĐH Sunderland.

Những sinh viên xuất sắc được nhận học bổng £ 4,500 từ ĐH Sunderland.

 


Thầy Nguyễn Quang Hưng (bìa phải) chụp ảnh lưu niệm cùng sinh viên tốt nghiệp.

Thầy Nguyễn Quang Hưng (bìa phải) chụp ảnh lưu niệm cùng sinh viên tốt nghiệp.

 

Chính thức có mặt trong nước từ năm 2006, Đại học Sunderland là trường Đại học đầu tiên của Anh Quốc được Bộ Giáo dục & Đào tạo cấp phép tại Việt Nam và cũng là một trong những đơn vị tiên phong đưa hình thức du học tại chỗ đến gần hơn với sinh viên Việt. Vào thời điểm Sunderland ra đời, nước ta đang trải qua giai đoạn chuyển mình khi Chính phủ thực hiện chính sách hội nhập trên phương diện kinh tế, xã hội và đặc biệt là giáo dục. Đón đầu xu thế đó, Sunderland mang lại cho sinh viên Việt Nam cơ hội học tập chương trình theo tiêu chuẩn Anh Quốc được chứng nhận bởi Tổ chức Kiểm định Đại học Anh (Quality Assurance Agency for Higher Education) mà chi phí chỉ bằng 1/3 so với du học nước ngoài. Với chiến lược thông minh và bài bản, chương trình du học tại chỗ của Đại học Sunderland tại 3 thành phố lớn là Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM đã nhanh chóng thu hút hàng trăm sinh viên đăng ký theo học các chuyên ngành Quản trị Kinh doanh, Tài chính Ngân hàng và Điện – Điện tử.


Ban lãnh đạo nhà trường cùng đại diện các tổ chức, ban ngành và phụ huynh chia sẻ niềm vui với các tân Cử nhân.

Ban lãnh đạo nhà trường cùng đại diện các tổ chức, ban ngành và phụ huynh chia sẻ niềm vui với các tân Cử nhân.

 

Không chỉ dừng lại ở đó, Đại học Sunderland luôn chú trọng công tác bồi dưỡng giảng viên và cán bộ nhân viên người Việt. Khác với một số trường có khuynh hướng bổ nhiệm nhân sự điều hành là người nước ngoài, ngay từ những ngày đầu thành lập Sunderland đã chủ động “địa phương hóa” bộ máy quản lý, giúp đội ngũ giảng viên – cán bộ các trường đối tác bao gồm Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội, Học viện Ngân hàng và Đại học Đà Nẵng được làm quen với việc giảng dạy cũng như quản trị chương trình đào tạo quốc tế. Ngoài ra, Sunderland thường xuyên triển khai những buổi tập huấn/ hội thảo chuyên đề dành cho giảng viên xoay quanh phương pháp sư phạm, quản lý lớp học hiệu quả và đánh giá tiến độ học tập của sinh viên.

Với hệ thống giáo dục hiện nay còn mang nặng tính lý thuyết, đa phần sinh viên hoàn tất chương trình đại học truyền thống chưa thể đáp ứng yêu cầu của thị trường về mặt kỹ năng chuyên môn lẫn kỹ năng mềm. Việc Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) được hình thành vào cuối năm 2015 càng đặt ra thêm nhiều thách thức: sự thâm nhập của lực lượng lao động lành nghề từ các quốc gia lân cận sẽ dẫn tới áp lực cạnh tranh không hề nhỏ đối với nhân sự trẻ trong nước. Mặt khác, do được xây dựng dựa trên thực tiễn công việc, đồng thời tích hợp các hình thức giảng dạy phong phú như bài tập tình huống, đề án nghiên cứu, thăm quan công ty và tọa đàm cùng doanh nghiệp nên nội dung đào tạo tại Đại học Sunderland sẽ rút ngắn tối đa khoảng cách giữa năng lực của sinh viên và kỳ vọng của nhà tuyển dụng. Sinh viên Sunderland chẳng những giao tiếp thành thạo bằng tiếng Anh – ngôn ngữ chính trong AEC mà còn phát huy tốt tư duy logic, phản biện, lãnh đạo, làm việc nhóm…, qua đó tự tin làm chủ tương lai và cống hiến một cách thiết thực cho đất nước.

Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng ổn định, kéo theo nhu cầu đời sống xã hội được nâng cao, thời gian tới Đại học Sunderland sẽ tiếp tục thực thi kế hoạch phát triển cả về chiều sâu và rộng. Trường định hướng xúc tiến quan hệ hợp tác với những Đại học công lập trên địa bàn cả nước nhằm phổ biền mô hình liên kết đào tạo hiện tại, và hy vọng đẩy mạnh sự có mặt ở các quốc gia Đông Nam Á. Bên cạnh chương trình Cử nhân Quốc tế đã khẳng định vị trí trên thị trường, Sunderland không giấu niềm mong mỏi du nhập những sản phẩm giáo dục chất lượng cao của thế giới về Việt Nam.


Không khí hân hoan của buổi Lễ tốt nghiệp và Kỷ niệm 10 năm hợp tác giữa Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM và Đại học Sunderland (Anh Quốc).

Không khí hân hoan của buổi Lễ tốt nghiệp và Kỷ niệm 10 năm hợp tác giữa Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM và Đại học Sunderland (Anh Quốc).

 

Mười năm tuy không quá dài nhưng cũng vừa đủ để đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình hoạt động của Đại học Sunderland ở Việt Nam. Ban lãnh đạo nhà trường chân thành cảm ơn sự ủng hộ của quý phụ huynh cùng các bạn học sinh – sinh viên, và cam kết sẽ không ngừng cải thiện chất lượng đào tạo để xứng đáng với niềm tin tưởng mà mọi người đã dành cho Sunderland suốt chặng đường vừa qua cũng như trong tương lai.