Thứ năm, 29/12/2016 - 10:58

MC Phan Anh vào đề thi Văn lớp 12 của Lạng Sơn

Dân trí

Quan điểm sống “3T” và hình ảnh MC Phan Anh vận động ủng hộ đồng bào miền Trung trong trận lũ lịch sử hồi tháng 10 vừa qua đã được vào đề kiểm tra Ngữ Văn học kì 1 dành cho học sinh lớp 12 của tỉnh Lạng Sơn khiến nhiều người thích thú.

Được biết, MC Phan Anh là người có những phát ngôn, hành động tử tế khiến cộng đồng mạng nể phục. Đó cũng là lý do, anh trở thành từ khóa tìm kiếm "nóng" trong thời gian dài trên mạng Internet.

Mới đây, đề kiểm tra Ngữ Văn học kì 1 dành cho học sinh lớp 12, năm học 2016-2017 của tỉnh Lạng Sơn đã đưa hình ảnh MC Phan Anh vận động quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung vào phần Đọc hiểu.


Đề thi Ngữ Văn học kì 1, lớp 12 năm nay của Lạng Sơn

Đề thi Ngữ Văn học kì 1, lớp 12 năm nay của Lạng Sơn

Theo đó, đề thi yêu cầu đọc đoạn văn bản: “Phan Anh là sao Việt hiếm hoi biết dùng trang cá nhân của mình để kêu gọi cộng đồng chung tay vào những việc nhân văn, có ý nghĩa. Đây được xem là “chuyện lạ” giữa showsbiz tràn ngập những ngôi sao chỉ biết khoe thân, khoe của trên facebook.

Trong một lần trả lời phỏng vấn, MC này đã chia sẻ về quan điểm sống của mình như sau: “Tôi cố gắng trở thành một người tốt, sống có tâm và có tình. Đó là “3 chữ T” cần thiết. Còn trong các mối quan hệ xã hội nói chung thì tôi chọn “2 chữ T”: “Tử tế”.

Có lẽ vì quan điểm sống hết sức nhân văn trên mà Phan Anh là nghệ sĩ hiếm hoi của Việt Nam gây dựng được uy tín cá nhân với cộng đồng. Những phát ngôn và hành động của anh, hầu hết đều nhận được sự ủng hộ tích cực của xã hội.

Chứng kiến hình ảnh người dân miền Trung trong cơn bão lũ cuối tuần qua, MC Phan Anh đã lập tức bỏ 500 triệu đồng để ủng hộ. Anh cũng kêu gọi cộng đồng hãy chung tay cùng mình sẻ chia những khó khăn nhọc nhằn sau lũ của người dân miền Trung.

Sức mạnh lời kêu gọi của Phan Anh đã có hiệu ứng bất ngờ. Sau gần 1 ngày anh phát ra thông báo kêu gọi đồng bào chung tay ủng hộ người dân miền Trung, tài khoản của MC này đã thu về gần 8 tỉ đồng. Tính đến trưa 18/10, con số đã vượt qua 10 tỷ”.

Đề kiểm tra đã đưa ra 4 câu hỏi, trong đó, câu cuối cùng yêu cầu học sinh cho biết, đoạn trích muốn gửi tới người đọc thông điệp gì? Đồng thời từ nội dung của phần đọc hiểu này, học sinh hãy viết một đoạn văn với chủ đề: Người tử tế.

Nhiều người nhận xét, đề thi trên mang tính thời sự và đánh thức sự tử tế trong tiềm thức của mỗi con người.

MC Phan Anh cứu trợ đồng bào lũ lụt miền Trung (ảnh: Danviet)
MC Phan Anh cứu trợ đồng bào lũ lụt miền Trung (ảnh: Danviet)

Đánh giá về đề thi này, cô Trịnh Thu Tuyết, nguyên giáo viên Ngữ Văn, Trường THPT chuyên Chu Văn An, Hà Nội cho rằng, viết về “sự tử tế” đã được nhiều người đưa vào đề Văn từ nhiều năm nay.

“Câu hỏi cập nhật vấn đề được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm, khi cái tốt đẹp, sự tử tế hiếm hoi, ít ỏi tới mức khó tin nó có thật trên đời! Ngoại trừ việc lựa chọn ngữ liệu tốt, các câu hỏi của đề thi đi đúng mô hình đề minh hoạ của Bộ GD-ĐT, kiểm tra các kiến thức và kĩ năng cơ bản, không gây khó cho học trò. Nhìn chung, đây là một đề thi đúng chuẩn và người ra đề đã đưa hình ảnh MC Phan Anh vào nên đề thi mang tính thời sự”, cô Tuyết cho biết.

Còn theo cô Huyền, giáo viên Ngữ Văn Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi, Hải Dương, cá nhân cô không thích những đề thi liên quan đến người nổi tiếng, nhất là khi người nổi tiếng đó chưa được kiểm chứng một cách thật chuẩn xác. Hay nói cách khác, đó là khi người nổi tiếng đó còn để lại những lời xì xào này kia.

“Tuy nhiên, ở đề thi này, vì lấy một đoạn trích trên báo để làm đề đọc hiểu, bản thân MC Phan Anh cũng đang được cộng đồng mến mộ nên tôi nghĩ có thể chấp nhận được”, cô Huyền chia sẻ.

Nhận xét toàn bộ đề thi học kì này, cô Huyền cho rằng, các câu hỏi tạm ổn, chỉ chưa có câu mang tính phân loại rõ rệt. Câu 2 chỉ nên cho 0,5 điểm. Thay vào đó, có thể dồn 0,25 điểm xuống câu 4 có lẽ hợp lý hơn.

Đặc biệt, về vấn đề “sự tử tế” mà đề Văn này đã đưa ra, theo cô Huyền, vấn đề này không hề mới, thậm chí luôn cần nói đến. Tuy nhiên, đề đưa ra yêu cầu chung chung như trên thì chưa hay, làm khó học trò.

Theo kinh nghiệm của cô, có thể sửa lại như một gợi ý cho các cháu dễ định hướng khi viết, ví dụ: “Nêu quan niệm cá nhân của anh chị về người tư tế”; Suy nghĩ về con đường để trở thành người tử tế”; “Trong xã hội hiện nay, làm người tử tế có khó không, vì sao?”…

Mỹ Hà

(Email:myha@dantri.com.vn)