Mẹ của thủ khoa Cần Thơ: “Con trai mẹ học bình thường là được rồi”

Dân trí

“Thấy con học căng thẳng quá nên nói với con giảm học giỏi lại đi. Con của mẹ học bình thường, vui vẻ, khỏe mạnh là được rồi.” - đó là tâm sự của chị Nguyễn Thị Lang, mẹ em Dương Nhật Nam, thủ khoa kỳ thi THPT quốc gia của Cần Thơ năm 2019 với điểm xét tuyển ĐH khối B 27,9.

Điểm tự chấm khớp với kết quả Hội đồng thi chấm

Ở kỳ thi THPT quốc gia năm nay em Dương Nhật Nam - học sinh trường chuyên Lý Tự Trọng (Cần Thơ) đạt thủ khoa của Cần Thơ với số điểm 27,9, trong đó môn Toán 9,4; Hóa 8,75; Sinh 9,75.

Mẹ của thủ khoa Cần Thơ: “Con trai mẹ học bình thường là được rồi” - 1
Nam cho biết ước mơ của em sẽ thành bác sĩ để chữa bệnh cho mọi người

Nam sinh ra trong một gia đình có 2 anh em, Nam là anh lớn. Bố Nam làm việc ở Câu lạc bộ bóng đá Cần Thơ còn mẹ Nam ở nhà nội trợ. Năm 2016, Nam đỗ thủ khoa chuyên hóa của trường THPT  chuyên Lý Tự Trọng.

Chị Nguyễn Thị Lang - mẹ của Nam cho biết: Từ nhỏ Nam đã tự giác trong chuyện học hành nên bố mẹ rất yên tâm và không gây áp lực cho con và cũng không đặt ra một tiêu chuẩn nào cho con hết. Thậm chí, sợ con căng thẳng trong chuyện học hành nên nói với con.

“Thôi con ơi, con giảm học giỏi lại đi. Con của mẹ học bình thường là được rồi. Mẹ không muốn con giỏi quá mà bất thường. Mẹ chỉ mong con của mẹ vui vẻ, khỏe mạnh thôi.” - chị Lang tâm sự.

Thủ khoa Cần Thơ tiết lộ bí quyết đạt điểm cao

Chị Lang cũng cho biết: Tối nào Nam cũng học bài đến 11h mới đi ngủ và buổi sáng Nam thức dậy sớm để đi học vì quãng đường từ nhà tới trường khá xa. Hôm có kết quả thi của con, vợ chồng chị cũng không bất ngờ lắm, bởi suốt 12 năm liền Nam đều là học sinh giỏi.

“Chỉ lần đầu tiên (năm học lớp 7) Nam đạt giải cao của cuộc thi cấp quận, lúc đó tôi mừng lắm. Từ đó tới nay năm nào Nam cũng đạt kết quả cao nên đã quen với cảm giác đó rồi. Hơn nữa, hôm Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đáp án, Nam tự đối chiếu và chấm điểm bài làm của mình thấy rất khả quan. Đến hôm có kết quả thi chính thức thì khớp với điểm mà Nam tự chấm trước đó.” - chị Lang cho biết.

Thủ khoa tiết lộ bí quyết đạt điểm cao

Nam cho biết, từ đầu năm lớp 9 em đã rất tâm đắc với câu châm ngôn: Việc học nếu không tiến về phía trước ắt sẽ bị đẩy lùi về phía sau. Em rất coi trọng việc học. Trong quá trình học tập, ngoài việc tiếp thu kiến thức trên lớp em còn tham gia một số lớp học thêm nhưng em cho rằng việc tự học là quan trọng nhất. Nam thường tham gia vào các diễn đàn học tập hay các nhóm trên mạng xã hội như Facebook,... Nhờ đó, em biết và hiểu thêm được các dạng bài mới.

Mẹ của thủ khoa Cần Thơ: “Con trai mẹ học bình thường là được rồi” - 2
Nam trao đổi với cô giáo và bạn bè sau khi có kết quả thi

Thủ khoa của Cần Thơ cũng cho biết: Đối với các môn tự nhiên thì phải làm nhiều các dạng bài tập từ dễ đến khó để khắc sâu các công thức và luyện tốc độ làm kịp bài thi như mong muốn. Khi gặp các bài tập khó thì đầu tiên sẽ tự mình suy nghĩ. Sau đó, nếu giải không ra thì em thảo luận với bạn bè và cuối cùng Nam sẽ tìm đến thầy cô để nhờ sự giúp đỡ.

Những môn Nam chọn học thì ban đầu cũng được định hướng từ thầy cô và gia đình nhưng sau đó Nam cũng thấy mình yêu thích nên càng cố gắng học nhiều hơn. “Ở trường thầy cô là người truyền đạt kiến thức, tận tụy giúp đỡ em còn về nhà em luôn được ba mẹ chăm sóc, lo lắng từng bữa ăn, giấc ngủ. Ba mẹ còn là người tạo động lực để vực em dậy sau mỗi lần thất bại hay khó khăn.” - Nam cho biết.

Nam cũng tiết lộ, em không dồn lịch các môn học vào một ngày mà em phân bổ ra mỗi ngày học một môn. Khi quá căng thẳng và mệt mỏi thì em thường lướt facebook hoặc nghe nhạc. “Hôm có kết quả thi, em rất vui và chạy qua ôm xiết mẹ. Ước mơ của em sau này sẽ thành bác sĩ để chữa bệnh cho mọi người.” - Nam tâm sự.

Cô  Mai Ánh Tuyết - giáo viên chủ nhiệm của Nam cho biết: Trong lớp, Nam là học sinh ngoan, điểm số luôn cao nhất. Nam luôn chia sẻ, giúp đỡ các bạn trong việc học. Trong các kỳ thi học sinh giỏi môn hóa Nam đều đạt kết quả rất cao nên trước khi công bố kết quả Nam được thủ khoa cảm thấy rất vui nhưng cũng không bất ngờ lắm.

“Hy vọng khi vào giảng đường đại học, Nam phát huy được những ưu điểm của mình, ở môi trường mới sẽ học tập tốt và đạt được nhiều kết quả cao trong tương lai.” - cô Tuyết mong muốn.

Phạm Tâm