Thứ năm, 02/04/2020 - 14:53

Chống dịch Covid-19:

Một trường ĐH chung tay tài trợ dự án 2.000 máy trợ thở cho Việt Nam

Dân trí

Hôm nay (2/4), đại diện trường ĐH Văn Lang xác nhận trường là một trong hai đơn vị tài trợ chính cho dự án 2.000 máy trợ thở cho Việt Nam dựa trên phát minh của GS Trần Ngọc Phúc.

Một trường ĐH chung tay tài trợ dự án 2.000 máy trợ thở cho Việt Nam - 1

GS Trần Ngọc Phúc trao đổi về dự án máy trợ thở

TS Nguyễn Cao Trí - Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐH Văn Lang cho biết, hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân ủng hộ phòng chống dịch Covid-19, thông qua kết nối của Hội doanh nghiệp Quận 1 (TPHCM), trường ĐH Văn Lang và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và nhiều doanh nghiệp cùng chung tay tài trợ kinh phí cho dự án sản xuất 2.000 máy trợ thở. Sản phẩm máy trợ thở Humming Plus được sản xuất từ phát minh của GS Trần Ngọc Phúc - Chủ tịch Công ty Metran Co. Ltd (Nhật Bản).

Cũng theo ông Trí, theo cam kết giữa các bên thì hiện tại các nhà tài trợ đã chuyển kinh phí đến nhà sản xuất. Theo kế hoạch khoảng 2 tháng tới sẽ có sản phẩm tuy nhiên, trong bối cảnh xảy ra dịch bệnh nên sẽ phụ thuộc vào nhà sản xuất.

Nhà khoa học gốc Việt Trần Ngọc Phúc được tiếng vang khi được Mỹ và Nhật Bản công nhận sản phẩm, trên 90% bệnh viện, phòng khám ở Nhật sử dụng máy trợ thở của công ty hàng chục năm qua. Khi đại dịch Covid-19 bùng phát, Công ty Metran nhận được lượng đặt hàng cực lớn từ rất nhiều quốc gia trên thế giới, phải huy động mọi nguồn lực để đáp ứng. Tuy vậy, ông dành tâm huyết cho dự án 2.000 máy thở cho Việt Nam - quốc gia quê hương của mình.

Được biết, chia sẻ trên truyền hình Việt Nam tối 31/3, GS Trần Ngọc Phúc, nhà phát minh máy trợ thở đã có chia sẻ về ý định kết hợp sản xuất để cung cấp về Việt Nam trước mắt hơn 2.000 máy trợ thở để phục vụ Hà Nội và TPHCM chống dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp.

Trước đó, GS kinh tế Trần Văn Thọ (tại Nhật Bản), thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định rằng ông với GS Trần Ngọc Phúc có kế hoạch chuyển giao công nghệ sản xuất máy trợ thở cho Việt Nam.

Lê Phương