Nghệ An vẫn duy trì 3 bài thi tuyển sinh lớp 10

Dân trí

Các thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vẫn thực hiện 3 bài thi gồm Toán, Ngữ văn và bài thi tổ hợp. Tuy nhiên, bài thi tổ hợp từ 3 môn sẽ giảm xuống còn 2 môn thi.

Nghệ An vẫn duy trì 3 bài thi tuyển sinh lớp 10 - 1
Học sinh lớp 9 tại Nghệ An học ôn 3 môn Toán, Ngữ văn và tiếng Anh qua truyền hình.

Ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021 vẫn được giữ nguyên như kế hoạch được UBND tỉnh phê duyệt trước đó. “Kế hoạch này đã được điều chỉnh so với kỳ tuyển sinh năm ngoái và vẫn phù hợp với diễn biến thực tế hiện nay”, Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An thông tin.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm ngoái các thí sinh sẽ phải thực hiện 3 bài thi gồm Toán, Ngữ văn và bài thi tổ hợp. Trong đó, bài thi tổ hợp gồm môn tiếng Anh và 1 môn Tự nhiên, 1 môn Xã hội được bắt thăm.

Để giảm áp lực cho thí sinh và tránh việc học lệch, Sở GD&ĐT Nghệ An đã xây dựng kế hoạch tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021 trình UBND tỉnh phê duyệt.

Với kế hoạch mới này các thí sinh vẫn phải hoàn thành 3 bài thi, trong đó Toán và Ngữ văn (bắt buộc) và bài thi tổ hợp. Bài thi tổ hợp thi theo hình thức trắc nghiệp, gồm nội dung môn tiếng Anh (33 câu) và 15 câu còn lại bắt thăm một trong số các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân). Tuy nhiên môn thi thứ 2 trong bài thi tổ hợp vẫn chưa được quyết định.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Nghệ An năm học 2020-2021 được thực hiện theo hình thức thi tuyển và xét tuyển, căn cứ vào số lượng hồ sơ của các học sinh dự thi đăng ký vào trường.

Để đảm bảo cho việc ôn luyện kiến thức trong thời gian nghỉ phòng dịch Covid-19, Sở GD&ĐT phối hợp Đài phát thanh truyền hình Nghệ An tổ chức dạy học trên truyền hình cho học sinh lớp 9 với 3 môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, bắt đầu từ ngày 15/3. Hình thức dạy học này sẽ được duy trì trước kỳ thi 1 tuần.

Sở GD&ĐT Nghệ An cũng đã có hướng dẫn các trường trong kiểm tra, đánh giá học sinh sau khi đi học trở lại. Trong đó, có thể tinh giản nội dụng dạy học, điều chỉnh kế hoạch dạy học trên nguyên tắc đảm bảo chuẩn đầu ra kiến thức kỹ năng môn học. 

Do ảnh hưởng của việc nghỉ học phòng dịch Covid-19 nên hiện nay Nghệ An vẫn chưa "chốt" được lịch thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021.

Hoàng Lam