Thứ tư, 11/10/2017 - 12:24

Nghi vấn trường “bớt xén” bữa ăn của học sinh: Ý kiến của Trưởng Phòng GD-ĐT TP Thanh Hóa

Dân trí

Liên quan đến nghi vấn bớt xén khẩu phần ăn của học sinh trường Tiểu học Điện Biên 2 (TP Thanh Hóa), Trưởng phòng GD-ĐT Thanh Hóa, ông Tạ Hồng Lựu cho biết sẽ tham mưu cho UBND TP thanh tra vụ việc.

Sáng ngày 10/10, trao đổi với PV Dân trí, ông Tạ Hồng Lựu, Trưởng Phòng GD-ĐT TP Thanh Hóa cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin báo chí phản ánh, Phòng GD đã thành lập đoàn đến trường tiểu học Điện Biên 2 để kiểm tra.

Theo ông Lựu, đoàn đã kiểm tra từ khâu nhập thực phẩm, chế biến, lên thực đơn, tổ chức ăn bán trú đến các quy trình thu, chi tiền tại trường.

“Theo báo cáo của bộ phận tiểu học sau khi kiểm tra thì cho thấy nhà trường không có bớt xén. Các ý kiến của giáo viên chủ nhiệm cũng như của đại diện cha mẹ học sinh là hài lòng. Giáo viên chủ nhiệm cho biết thức ăn các cháu đều ăn thừa, không bao giờ thiếu” - ông Lựu nói.

Cũng theo ông Lựu thì suất ăn ngày 4/10 vừa qua được một giáo viên đưa lên mạng xã hội là có món cá thu và rau muống. Hôm đó, trường nhập 91 kg với giá 210.00đ/kg, trường lý giải tiền mua cá thu đắt, không mua được món khác.

“Nếu học sinh không ăn được cá thì làm sao, trường lý giải như thế là không được. Những món ăn không đắt tiền nhưng nó phải đủ món, đủ dinh dưỡng, món mặn, món xào, món rau, món tráng miệng phải luân phiên trong tuần. Nhìn chung là nhà trường làm bữa ăn đó và một số bữa ăn nữa làm không đảm bảo, cách xây dựng thực đơn không hợp lý nhưng chưa phát hiện có sự bớt xén” - ông Lựu khẳng định.

Việc nhà trường không có món tráng miệng, ông Lựu cho rằng trong hướng dẫn của Phòng GD về thực đơn là mới bổ sung sau nên nhà trường chưa tiếp nhận được. Phòng đã nhắc nhở và tới đây trường sẽ bổ sung món tráng miệng và phải dán công khai thực đơn ăn của học sinh ra ngoài để phụ huynh nắm được.

Nghi vấn trường “bớt xén” bữa ăn của học sinh: Ý kiến của Trưởng Phòng GD-ĐT TP Thanh Hóa - 1
Những suất ăn đơn sơ của học sinh trường tiểu học Điện Biên 2
Những suất ăn đơn sơ của học sinh trường tiểu học Điện Biên 2

Trong khi đó, theo tìm hiểu của PV Dân trí, một số danh sách nhập thực phẩm hằng ngày tại trường Tiểu học Điện Biên 2, có rất nhiều ngày thực phẩm nhận của trường cùng với những suất ăn khác cũng rất đơn sơ.

Cụ thể như số thực phẩm nhà trường nhận vào ngày 12/9/2017 chỉ có gạo tẻ 100kg, gạo tám 50 kg, thịt nạc vai 85,7 kg, xương 22 kg, đậu phụ 115kg, cà chua 60 kg, rau cải ngọt 15 kg, hành mùi 1 kg, bánh ga tô (không ghi rõ số lượng).

Hay ngày 5/10, trường nhận gạo tẻ 100 kg, gạo tám, 50kg, thịt nạc vai 96 kg, xương 22 kg, trứng vịt 750 quả, rau ngót 45 kg, hành mùi 1 kg.

Những thực phẩm nhận mỗi ngày phục vụ cho khoảng hơn 1.200 học sinh. Nhiều phụ huynh sau khi nhìn qua số thực phẩm không khỏi giật mình bởi theo tính toán của họ số tiền tổng học sinh đóng là hơn 27 triệu đồng, còn số thực phẩm tính ra sẽ không đến con số đó.

Theo đánh giá của chủ một nhà hàng trên địa bàn TP Thanh Hóa thì với số lượng thực phẩm như vậy không thể được mua hết với giá 27 triệu đồng mà học sinh đóng được. “Nếu nhìn vào thực phẩm lấy hằng ngày của trường, tôi nhẩm tính chi li lắm cũng chỉ hết tầm 15 triệu thực phẩm, hôm nào sang lắm cũng chỉ dừng lại dưới 20 triệu thôi” - chủ nhà hàng này nói.

Đáng nói, trường này thu 150.000đ/ hs/tháng tiền phục vụ, với 1.200 học sinh ăn bán trú, tổng số tiền phục vụ sẽ là 180 triệu. Theo lời bà Trần Thị Vân, Hiệu trưởng nhà trường thì có 30 nhân viên phục vụ bán trú, người được trả mức lương cao nhất là khoảng gần 3 triệu đồng.

Khi PV đưa ra những con số thực phẩm nhập trong ngày của trường tiểu học Điện Biên 2 và hình ảnh suất ăn khác, Trưởng phòng GD TP Thanh Hóa cho biết: “Hiện tôi mới chỉ nghe bộ phận tiểu học kiểm tra báo cáo sơ bộ là như thế, chứ chưa xem cụ thể đoàn đã kiểm tra bữa ăn của các cháu từ thời điểm nào, hoặc cụ thể số tiền thực phẩm nhập về mỗi ngày ra sao. Cũng chưa biết trường có xây dựng định lượng suất ăn của học sinh để lấy thực phẩm hằng ngày hay không. Ngày hôm qua (9/10 - PV) làm việc xong đã muộn nên biên bản vẫn chưa hoàn thành, chỉ nghe bộ phận báo cáo là không có bớt xén thôi”.

“Tôi chưa ký văn bản nên sẽ yêu cầu bộ phận tiểu học báo cáo cụ thể lại tính toán như thế nào mà thấy là không bớt xén. Tới đây, tôi sẽ tham mưu cho UBND TP thanh tra vụ việc và đề nghị phải có mặt của Phòng Tài chính” - ông Lựu khẳng định.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin!

Nguyễn Thùy