Thứ năm, 15/09/2016 - 12:30

TPHCM:

Nhà trường điều chỉnh các khoản thu sau khi phụ huynh “kêu trời”

Dân trí

Phụ huynh, học sinh "kêu trời" về các khoản thu đầu năm, hiệu trưởng Trường THPT Thủ Thiêm (quận 2, TPHCM) thừa nhận các thông tin phụ huynh phản ánh và vừa đưa ra những điều chỉnh.

Trong buổi họp phụ huynh đầu năm, giáo viên Trường THPT Thủ Thiêm thông báo về các khoản thu. Ngay sau đó, phụ huynh và học sinh đã phản ứng trước nhiều khoản thu được cho là chưa rõ ràng hoặc nhà trường đưa ra mức thu quá cao.

Một số khoản thu của Trường THPT Thủ Thiêm, TPHCM bị học trò và phụ huynh phản ứng
Một số khoản thu của Trường THPT Thủ Thiêm, TPHCM bị học trò và phụ huynh phản ứng

Cụ thể một số khoản thu như tiền hiện đại hóa phòng học 300.000 đồng/tháng, tiền học bơi 140.000 đồng/học kỳ, tạm thu buổi hai 200.000 đồng/tháng, tiền học chuyên đề tự chọn nâng cao 260.000 đồng/tháng, tiền hỗ trợ vệ sinh 35.000 đồng/tháng, tiền giấy thi 60.000 đồng/học kỳ…

Từ những phản ánh của phụ huynh, học sinh, ông Phạm Văn Nghĩa - hiệu trưởng Trường THPT Thủ Thiêm cho biết trường sẽ đưa ra những điều chỉnh về mức thu.

Khoản tiền hiện đại hóa phòng học (dự tính trang bị ti vi, điều hòa và camera trong phòng học và khi nào chính thức đưa vào hoạt động mới thu) kế hoạch dự kiến xây dựng ban đầu thu 300.000 đồng/tháng với học sinh khối 10 và 100.000 đồng với học sinh 11 và 50.000 đồng tháng với học sinh 12. Nhưng đúng là trường đã hơi vội vàng và khi hỏi ý kiến Sở GD-ĐT TPHCM thì Sở nói không được phép thu nên trường ngưng kế hoạch.

Ông Nghĩa cho hay, nếu được thực hiện, ông sẽ kéo dài thời gian thanh toán cho cả học sinh năm sau vào học ở trường. Khi đó, trường sẽ thông báo trước để phụ huynh học sinh lớp 9 biết vào trường sẽ có khoản tiền hiện đại hóa phòng học. Như vậy sẽ giảm gánh nặng cho tất cả học sinh.

Tiền hỗ trợ vệ sinh, ông Phạm Hữu Nghĩa cho hay để sử dụng vào việc thuê lao công lau dọn nhà vệ sinh, trường học, mua giấy vệ sinh, xà bông cho các em rửa tay cũng như việc mua đất đai, phân bón, làm bồn cây trong trường… Mức thu 35.000 đồng/học sinh/tháng sẽ điều chỉnh xuống thành 20.000 đồng.

Tiền giấy thi, kế hoạch là 60.000 đồng/năm (nhưng có sự nhầm lẫn trong thông báo là 60.000 đồng/kỳ) trường sẽ điều chỉnh xuống thành 30.000 đồng/năm. Còn khoản tiền học bơi 140.000 đồng/học kỳ (tổng 20 tiết), ông Nghĩa nói nếu nhà trường có sẵn hồ bơi thì không được thu tiền thì trường chưa biết phải tổ chức cho các em tham gia học bơi như thế nào. Vì khoản này dùng cho tiền nước, tiền thuốc xử lý nước, tiền cứu hộ và người hỗ trợ… trong giờ học bơi của học sinh.

Hiệu trưởng Trường THPT Thủ Thiêm đã điều chỉnh một số khoản thu và sẽ sớm thông báo cho học sinh, phụ huynh
Hiệu trưởng Trường THPT Thủ Thiêm đã điều chỉnh một số khoản thu và sẽ sớm thông báo cho học sinh, phụ huynh

Tiền chuyên đề tự chọn nâng cao, ông Phạm Văn Nghĩa cho hay, đây là hoạt động của nhà trường để nâng cao việc học. Ban đầu, trường dự tính thu 10.000 đồng/tiết, sau cân nhắc xuống mức thấp nhất là 6.000 đồng/tiết. Nhưng trên Sở có chỉ đạo không được làm nên sẽ không thu nữa nhưng tạm thời vẫn duy trì hoạt động này vì thời khóa biểu không dễ thay đổi. Hơn nữa, trường vẫn tổ chức cho các em do đầu vào của học sinh trong trường rất thấp, các em lại phải đang phải đối diện với kỳ thi sắp tới có nhiều thay đổi.

Với những phụ huynh đã đóng tiền, có thể đến lấy lại hoặc hoặc ai không đến nhận lại có thể chuyển sang đóng tiền học hai buổi cho kỳ sau.

Việc điều chỉnh các khoản thu, theo ông Nghĩa chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hoạt động học tập và sinh hoạt của học sinh. Tuy nhiên, phía nhà trường sẽ cố gắng duy trì và đảm bảo trong khả năng và điều kiện.

Với các khoản tiền như bảo hiểm y tế của học sinh 458.000 đồng/12 tháng và quỹ phụ huynh 200.000 đồng/học kỳ là khoản thu hộ, không liên quan đến nhà trường. Trường còn khó khăn, thiếu thốn nên hội phụ huynh có lo một số công trình như làm rèm che trong lớp học, hệ thống tưới cây tự động, thuê mái che cho những lần học sinh tập trung sinh hoạt dưới trường (mỗi năm khoảng 10 lần)…

Còn tiền sử dụng tin nhắn 50.000 đồng/học kỳ là để nhà trường thông báo, thông tin về hình hình con em của phụ huynh một cách nhanh nhất. Học sinh nào không tham gia thì cũng không bắt buộc nhà trường có thể liên hệ bằng những cách khác như gọi điện thoại, liên hệ thư mời…

Về thông tin điều chỉnh một số khoản thu, ông Phạm Văn Nghĩa cho hay dự định thứ 2 tuần tới sẽ thông báo cho các em trong giờ chào cờ. Tuy nhiên, để học sinh sớm nắm thông tin, ổn định tâm lý nên nhà trường sẽ thông báo cho các em trong ngày hôm nay (15/9).

Hoài Nam

(Hoainam@dantri.com.vn)