Thứ năm, 30/08/2018 - 05:00

Nhắn nhủ các tân Bác sĩ Y học cổ truyền: “Trở thành bác sĩ rất dễ, làm bác sĩ tử tế mới khó”.

Dân trí

“Các tân cử nhân Bác sĩ, hãy sống cùng cơn đau của bệnh nhân, “thấm” từng niềm vui, nước mắt của người bệnh…”

Đó chính là những dòng tâm sự do PGS.TS Đậu Xuân Cảnh, Giám đốc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam gửi đến các tân cử nhân Bác sĩ nhân lễ trao bằng tốt nghiệp ngày 29/8.

“Thấm” từng cơn đau.

Để thu hút sinh viên, PGS.TS Đậu Xuân Cảnh đã thay bài phát biểu của mình bằng những dòng tâm sự, cũng như đây là một lời dạy cuối cùng gửi đến sinh viên trước khoảng khắc nhận bằng tốt nghiệp.


PGS.TS Dậu Xuân Cảnh (ở giữa) trao bằng khen, bằng tốt nghiệp cho 7 sinh viên có thành tích cao nhất toàn khóa.

PGS.TS Dậu Xuân Cảnh (ở giữa) trao bằng khen, bằng tốt nghiệp cho 7 sinh viên có thành tích cao nhất toàn khóa.

Dưới góc độ một người thầy, người bác sĩ, thầy Cảnh chia sẻ: “các em sinh viên thân mến, lễ tốt nghiệp không phải là bước kết thúc trong sự nghiệp học, đây mới chỉ là khởi đầu của một quá trình mới đầy hấp dẫn, thách thức. Chúng ta đang sống giữa xã hội với nhiều vấn đề nhức nhối liên quan đến y đức.

Mỗi bệnh nhân đến với mình, đồng nghĩa họ đang trao cả mạng sống, cả tương lai cho các em. Hãy sống cùng cơn đau của bệnh nhân, “thấm” từng niềm vui, nước mắt của người bệnh khi đó các em mới có thể thực sự sống cùng nghề Y cao quý”.

“Các em cũng đừng e ngại khi ta bắt đầu bằng những việc nhỏ bé, cũng đừng lo sợ khi làm những việc to lớn hơn. Hãy sẵn sàng và làm việc một cách tích cực với năng lượng dồi dào nhất. Cống hiến những gì mình đã học hỏi để trở thành những người bác sĩ tử tế, làm bạn với bệnh nhân mới là điều chúng ta cần cố gắng.

Đừng bao giờ vì sự cám dỗ của vật chất mà đánh mất đi giá trị và danh tiếng cả cuộc đời các em gây dựng. Bác sĩ dù có nghèo về tiền bạc, nhưng chúng ta luôn giàu sự kính trọng và tin tưởng của bệnh nhân”.

Kết thúc lời chia sẻ, PGS.TS Đậu Xuân Cảnh vui mừng thông báo, lần đầu tiên 5 tân cử nhân bác sĩ Y học cổ truyền có thành tích học tập xuất sắc toàn khóa sẽ được giữ lại trường làm giảng viên, bác sĩ ngay sau lễ tốt nghiệp.

Ông cũng nhấn mạnh thêm, “sinh viên tốt nghiệp loại Giỏi đều có thể đăng kí nguyện vọng ở lại trường làm việc. Nếu số hồ sơ đăng kí nhiều hơn 5 chỉ tiêu, trường sẽ tổ chức thi tuyển công bằng, đánh giá cao chuyên môn và y đức để chọn ra những bác sĩ thực sự xứng đáng với cơ hội này”.

Bệnh viện là lớp học tốt nhất.

Bên cạnh đó, PGS.TS Cảnh biểu dương và chúc mừng các em 502 sinh viên đại học và 63 sinh viên cao học đã hoàn thành khóa học. “Nhân đây, tôi cũng xin cám ơn gia đình các em đã luôn hỗ trợ, tạo điều kiện cho các em học tập, cám ơn các thầy cô giáo đã luôn nhiệt tình, trách nhiệm trong giảng dạy, truyền thụ kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học, khám phá tri thức”.


PGS.TS Đậu Xuân Cảnh trao bằng tốt nghiệp cho 502 sinh viên đại học và 63 sinh viên cao học ngay tại lễ tốt nghiệp.

PGS.TS Đậu Xuân Cảnh trao bằng tốt nghiệp cho 502 sinh viên đại học và 63 sinh viên cao học ngay tại lễ tốt nghiệp.

Với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực y tế có chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của cơ sở y tế, Học viện đã không ngừng đổi mới chương trình đào tạo, phương pháp giảng dạy, đánh giá người học theo chuẩn đầu ra, chuẩn năng lực nghề nghiệp. Không chỉ là một cơ sở đào tạo nguồn nhân lực y tế, học viện cũng luôn quan tâm đến rèn luyện đạo đức nghề nghiệp, kỹ năng giao tiếp, ứng xử với người bệnh cho các em sinh viên, PGS Cảnh nhấn mạnh.

“Các thầy cô giáo luôn hướng sinh viên với phương châm “bệnh viện là lớp học tốt nhất, sinh viên phải có trách nhiệm với bệnh nhân như người thân của mình”. Để các em tự ý thức được hành động của mình, tạo lập thói quen ngay từ khi còn trên ghế nhà trường”.

Tại lễ tốt nghiệp của Học viện Y học Cổ truyền, 5 chuyên ngành đào tạo được cấp bằng bao gồm: Thạc sĩ Y học cổ truyền khóa 8; Bác sĩ chuyên khoa I khóa 10; Bác sĩ chuyên khoa I khóa 11; Bác sĩ Y học cổ truyền khóa 8 và Bác sĩ Y học cổ truyền liên thông chính quy khóa 8.

Kết quả tốt nghiệp năm học 2017- 2018:

- Hệ đại học chính quy 6 năm có 401/445 sinh viên tốt nghiệp (đạt 90,11%) trong đó loại giỏi có 7 sinh viên; loại khá có 314 sinh viên và loại trung bình có 80 sinh viên.

-Hệ liên thông có 101/115 đạt 87,82%; Hệ sau đại học: Chuyên khoa I: 31/34 đạt 91,18% trong đó giỏi đạt 5 sinh viên; khá 26 sinh viên.

- Hệ đào tạo thạc sĩ có 32/35 thạc sĩ đạt 85,71%; số luận văn đạt loại giỏi: 28/32; số luận văn đạt loại khá: 4/32.

Hà Cường