Thứ sáu, 20/02/2015 - 09:00

Niềm vui trực Tết của sinh viên cảnh sát, quân sự

Dù không được về quê đón Tết như những sinh viên trường dân sự nhưng các bạn sinh viên cảnh sát, quân sự vẫn vui vẻ với cái Tết đồng đội tại trường.

Tết cận kề, khi sinh viên các trường đại học dân sự sửa soạn đồ đạc, đặt vé xe về quê ăn Tết thì nhiều bạn sinh viên khối lực lượng vũ trang lại sẵn sàng tinh thần cho những ngày trực Tết, đón năm mới tại trường. Trong khoảnh khắc giao thừa, họ vẫn luôn sát cánh bên nhau, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

 

Trực Tết là “trực chiến”

 

Trực Tết còn được các bạn sinh viên trường cảnh sát, an ninh gọi là “trực chiến”. Những người nhận được lịch trực đều phải sẵn sàng với hai nhiệm vụ là hỗ trợ lực lượng bên ngoài bảo vệ an ninh xã hội và trực chiến tại trường.

 

Vì sinh viên ở lại trực Tết rất đông nên không khí Tết luôn nhộn nhịp. Có những người trực đến năm thứ hai vẫn mang tâm trạng háo hức khi Tết đến cổng trường.

 

Trong bộ cảnh phục màu xanh, Vũ Quang Vinh (sinh viên Học viện Hậu cần) hớn hở cầm cành đào đem vào phòng trang trí. Vinh háo hức vì năm nay lại được “trực Tết”, chỉ tiếc là không được trực vào phút giao thừa.

 

Quang Vinh sát cánh cùng bạn bè trong những ngày trực Tết
Quang Vinh sát cánh cùng bạn bè trong những ngày trực Tết

 

Vinh chia sẻ: “Năm trước mình trực qua Tết nên được đón giao thừa tại trường. Dù đón Tết xa nhà, có chút lạ lẫm, lo lắng, nhớ nhung nhưng vẫn rất vui vì bạn bè, thầy cô ở lại trực Tết đông. Lúc giao thừa, “cả nhà” cùng đếm ngược thời gian rồi hát chúc mừng năm mới”.

 

Vinh kể, Tết ở trường cũng có mâm ngũ quả, hoa đào cùng các món ăn truyền thống như bánh chưng, giò, chả… Đặc biệt còn có cuộc thi gói bánh chưng, chơi trò chơi, liên hoan văn nghệ, giao lưu thể thao giữa các đội trong trường. Mọi người cùng quây quần bên nhau đón một cái Tết sum vầy.

 

“Mình không được đón Tết đoàn viên với gia đình nhỏ nhưng bù lại là được sum vầy bên gia đình lớn, cũng hân hoan và ấm áp như vậy”, Vinh cho hay.

 

Năm nay, Vinh rất vui được về đón giao thừa cùng gia đình vì nhận lịch trực Tết vào mồng 2. Tuy vậy, cậu bạn vẫn có đôi chút nuối tiếc bởi sẽ không được ở trong hội trường lớn nghe thầy Hiệu trưởng chúc Tết, không được “quậy” cùng đám bạn tinh nghịch và không được khai bút tại chính mái trường cậu đang theo học. 

 

Đầy đủ, vui vẻ và ấm áp nhưng những cô, cậu sinh viên trường quân sự vẫn không tránh khỏi những phút chạnh lòng khi nghĩ về cái Tết quê nhà. Bởi cả năm đi học xa nhà Tết đến xuân về lại không được đoàn viên cùng gia đình, người thân.

 

Sau những phút vui vẻ cùng mọi người, các bạn sinh viên lại quay về phòng gọi điện chúc Tết cha mẹ.

 

Bạn Vũ Văn Hưng (sinh viên trường Học viện An ninh) tâm sự: “Mình gọi điện về nhà, chúc sức khỏe bà nội, rồi bố mẹ, nghe giọng mọi người mà rớm nước mắt. Ngồi trong bốt gác nhìn người ta tấp nập cùng gia đình đi xem pháo hoa, đón giao thừa mà thấy nhớ nhà vô cùng... Vẫn biết con trai, đặc biệt lại là sinh viên an ninh thì không được phép yếu đuối như thế, nhưng quả thực vẫn không tránh khỏi đôi phút chạnh lòng”.

 

Nhưng phút chạnh lòng ấy rồi sẽ nhanh chóng qua đi bởi luôn có bạn bè bên cạnh và những hoạt động đón Tết nhà trường tổ chức. Hưng trầm ngâm rồi cười toe toét: “Cứ nhớ lại lúc bọn bạn hát bài “Xuân này con không về” theo phong cách remix sôi động mà mình lại muốn cười khoái chí”.

 

Ở môi trường quân sự, thầy cô, bạn bè chính là gia đình thứ hai của chúng mình.

 
Dù ở lại trường trực Tết nhưng các bạn sinh viên vẫn vui vẻ bên bạn bè
Dù ở lại trường trực Tết nhưng các bạn sinh viên vẫn vui vẻ bên bạn bè
 

Trực tết là rèn nghề

 

Ngày trực Tết cũng là những ngày rèn nghề cho các bạn sinh viên trường an ninh, quân sự. Việc phải đi tăng cường thêm cho lực lượng bên ngoài giúp các bạn thấu hiểu được sự vất vả, khó khăn của những chiến sĩ cảnh sát. Đây cũng là cơ hội để các bạn tích lũy kinh nghiệm, giúp ích cho công việc sau này.

 

Vinh chia sẻ, những ngày học bình thường trên lớp, học thực tế ngoài thao trường đã rất vất vả, ngày Tết mùa đông mưa phùn, gió rét lạnh cóng, mặc cảnh phục đứng gác còn vất vả hơn. Tuy vậy, các bạn vẫn gác rất nghiêm túc, đúng giờ, đảm bảo an ninh cho trường theo như nhiệm vụ được giao.

 

“Tranh thủ gọi điện về cho gia đình chúc Tết, mình nhận được rất nhiều lời động viên của bố mẹ, anh chị. Ai cũng dặn dò phải nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ, không được vì vui Tết mà lơ là”, Vinh chia sẻ.

 

Bạn Tiến sinh viên Học viện CSND chia sẻ: “Trực Tết ở trường với bản thân mình và bạn bè đó đều là niềm vinh dự. Chúng mình trực Tết nhưng “vui xuân không quên nhiệm vụ” vẫn phải đảm bảo điểm danh đủ quân số, giữ vững nề nếp và tác phong thường ngày mà các thầy cô đã dạy”.

 

“Sinh viên của trường Học viện CSND ít nhất trong 5 năm theo học tại trường đều có một lần nhận lịch trực Tết. Điều đó thể hiện vào bản lĩnh tư tưởng vững vàng, không sợ khó khăn của các bạn. Có những bạn muốn rèn bản lĩnh sẵn sàng đăng kí để được ở lại trực Tết”, Tiến chia sẻ thêm.

 

Có những cái Tết đoàn viên nhưng cũng có những cái Tết xa nhà như các bạn du học sinh, các bạn sinh viên trường an ninh, quân sự. Bản lĩnh sống của họ thể hiện ở việc biết cách tạo ra niềm vui cho mình trong mọi hoàn cảnh, không vì cảm xúc bản năng mà quên đi nhiệm vụ cần hoàn thành.

 

Theo Hạ Nhiên - Hồng Vũ

Dân Việt