Thứ sáu, 20/12/2019 - 10:53

Đắk Nông:

Niềm vui vỡ òa của hàng chục giáo viên tình nguyện đứng lớp không lương

Dân trí

Sau hơn 4 tháng gian nan, vất vả để giúp trường “giữ chân” học sinh, mới đây 8 cô giáo viên trẻ tình nguyện đứng lớp không lương đã trúng tuyển trong đợt thi tuyển viên chức của huyện Đắk G’Long (tỉnh Đắk Nông), dự kiến sẽ nhận quyết định vào ngày 22/12/2019.

“Trái ngọt” sau nhiều tháng không lương

Đã có lúc, những cô giáo trẻ rời lớp học để tìm kiếm một công việc khác mưu sinh. Thế nhưng, “các em cần cô” và chính các cô cũng sợ học trò của mình phải đi lang thang, nên nhiều giáo viên đã quay lại trường, tiếp tục đứng lớp dù không có lương.

Niềm vui vỡ òa của hàng chục giáo viên tình nguyện đứng lớp không lương - 1
Một trong 8 cô giáo của Trường Mầm non Hoa Pơ Lang tình nguyện đứng lớp không lương

Trước ngày nhận quyết định chính thức, tất cả các cô giáo đều mang trong mình tâm trạng hồi hộp nhưng cũng rất vui mừng, phấn khởi. Đối với nhiều giáo viên, đặc biệt là giáo viên hợp đồng tại Trường Mầm non Hoa Pơ Lang (xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long), đây là niềm mơ ước, nguyện vọng của họ bao nhiêu năm nay.

Niềm vui vỡ òa của hàng chục giáo viên tình nguyện đứng lớp không lương - 2

Dù chắc chắn trúng tuyển nhưng các cô vẫn còn lo lắng, hồi hộp

Sáng 19/12, cô Nguyễn Thị Thanh, cùng các đồng nghiệp khác đi gần 100km từ trường đến UBND huyện Đắk G’Long để hoàn tất các thủ tục trước khi nhận quyết định trúng tuyển chính thức. Cô Thanh là một trong 8 cô giáo tình nguyện đứng lớp không lương gần 4 tháng tại Trường Mầm non Hoa Pơ Lang và cũng là giáo viên hợp đồng lâu nhất tại trường học này.

Dường như chắc chắn đã trúng tuyển viên chức, hiện thực hóa ước mơ trở thành cô giáo mầm non, song cô Thanh vẫn chưa hết hồi hộp, xúc động mỗi khi nhớ về thời khắc biết kết quả dự kiến trúng tuyển.

“Cả 8 cô mừng lắm. Cứ ôm nhau khóc vì sung sướng, vì hạnh phúc. Sau bao nhiêu năm chờ đợi, đứng lớp với tư cách là giáo viên hợp đồng theo năm học, bây giờ chúng em đã trở thành giáo viên chính thức. Bây giờ các cô không phải lo lắng không có việc làm mỗi năm học mới nữa”, cô Thanh tâm sự.

Niềm vui vỡ òa của hàng chục giáo viên tình nguyện đứng lớp không lương - 3
Cô Nguyễn Thị Thanh trong buổi sáng làm thủ tục tại UBND huyện Đắk G'Long

Tương tự cô Thanh, cô Phạm Thị Hồng Lĩnh cũng hạnh phúc, vui sướng khi trở thành giáo viên chính thức. Theo cô Lĩnh, niềm vui này là thành quả của 4 năm kiên trì đứng lớp hợp đồng và những tháng ròng đứng lớp không lương vì học trò vùng cao xã Quảng Sơn.

“Từ nay về sau, chúng em đi dạy đã có danh phận, không còn là giáo viên tự do nữa rồi. Có khổ đến mấy, chúng em cũng chấp nhận. Thực sự khi biết tin trúng tuyển, không những các cô mà chồng con cũng sung sướng, không thể ngủ nổi. Không từ nào có thể diễn tả hết niềm hạnh phúc này. Chúng em chỉ mong sớm nhận được quyết định chính thức, để yên tâm công tác hơn”, cô Lĩnh cho hay.

30 năm lần đầu chạm tay vào ước mơ !

Trong hai ngày (19-20/12/2019) đến làm thủ tục đối chiếu văn bằng trước khi ra có quyết định công nhận trúng tuyển chính thức, có lẽ cô H’Đông (giáo viên Trường Mầm non Sơn Ca, xã Quảng Sơn) là người lớn tuổi nhất. Cô là người đồng bào M’Nông, năm nay đã bước sang tuổi 30 và đã có gần 10 năm là giáo viên hợp đồng theo năm học. Ước mơ duy nhất của cô giáo này là được trở thành giáo viên chính thức.

Niềm vui vỡ òa của hàng chục giáo viên tình nguyện đứng lớp không lương - 4
Cô H'Đông vui sướng khi giấc mơ đã trỏ thành hiện thực

Cô H’Đông ngập ngừng kể: “7 năm đi dạy trường tư, rồi 2 năm trước mình mới xin về Trường Mầm non Sơn Ca để hợp đồng theo năm học. Mỗi năm chỉ có 9 tháng đứng lớp, lương không ổn định nên tranh thủ nghỉ hè, phải xin đi làm thuê kiếm sống. Từ đầu năm học này, huyện không cho hợp đồng nữa, mình phải gửi con ở nhà với ông bà, theo người ta sang tận huyện khác để hái cà phê thuê”.

Cũng theo cô H’Đông, dù không được hợp đồng, không biết mình còn có cơ hội đứng lớp nữa hay không, nhưng cô H’Đông chưa bao giờ từ bỏ ước mơ được trở thành cô giáo. Tham dự kỳ xét tuyển giáo viên của huyện Đắk G’Long vừa rồi, cô H’Đông mất ngủ cả tuần chỉ vì sợ bị đánh trượt.

Niềm vui vỡ òa của hàng chục giáo viên tình nguyện đứng lớp không lương - 5
Gần 100 cô giáo đến làm thủ tục trước khi có quyết định chính thức

“Cả 100 người ngày hôm nay đi làm thủ tục, ai cũng hạnh phúc, vui mừng cả. Mình thì sướng lắm, bao nhiêu năm rồi, bây giờ mới trở thành giáo viên chính thức. Bây giờ phải về sắm mấy bộ quần áo đẹp để chuẩn bị đi dạy lại”, cô giáo H’Đông nói bông đùa trong lúc chờ gọi tên.

Ông Đoàn Trung Kiên, Trưởng Phòng Nội vụ huyện Đắk G’Long (tỉnh Đắk Nông) cho biết, đầu năm học 2019-2020, UBND tỉnh giao cho huyện 125 chỉ tiêu biên chế giáo viên mầm non để đáp ứng phần nào nhu cầu dạy và học tại địa phương. Huyện đã tổ chức thực hiện việc tuyển giáo viên mầm non thành hai đợt, thi tuyển và xét tuyển. Hiện nay đã có kết quả và hầu hết giáo viên tình nguyện đứng lớp không nhận lương tại một số trường học đều trúng tuyển.

Tuy nhiên, theo ông Đoàn Văn Phương, Trưởng Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Đắk G’Long, số giáo viên trúng tuyển lần này, cũng mới chỉ đáp ứng được một nửa nhu cầu giáo viên mầm non của huyện, bởi hiện tại địa phương này còn thiếu gần 100 giáo viên mầm non nữa. “Tuy nhiên, với số giáo viên mới trúng tuyền, sẽ góp phần “hạ nhiệt” tình trạng thiếu giáo viên, đảm bảo cho trẻ trong độ tuổi đến trường có quyền được đến lớp học”, ông Phương cho hay.

Dương Phong