Hà Tĩnh:

Nỗi lo của nữ sinh mồ côi mẹ đạt điểm 10 môn Lịch sử

Dân trí

Mẹ mất khi Quỳnh Trang đang học lớp 6, cô bé luôn phấn đấu học thật giỏi như một món quà tinh thần dành cho bố và những người thân yêu. Kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, Quỳnh Trang đạt 27,25 điểm khối C, trong đó Lịch sử 10 điểm. Trang đang lo “Nếu em học đại học chắc bố không kham nổi!”.

Đó là hoàn cảnh của em Nguyễn Thị Quỳnh Trang học sinh lớp 12A6 Trường THPT Hương Khê (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh). Không chỉ giành điểm 10 môn Lịch sử trong kỳ thi THPT quốc gia 2019, năm lớp 12 vừa qua, Trang đã đoạt giải Nhất trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử.

Vượt lên nỗi đau

Nỗi lo của nữ sinh mồ côi mẹ đạt điểm 10 môn Lịch sử - 1

Quỳnh Trang cùng bố và các em. (Ảnh: NVCC)

Xinh đẹp, ngoan hiền là những gì chúng tôi ấn tượng trong buổi đầu gặp em tại căn nhà nhỏ thuộc tổ dân phố 9, thị trấn Hương Khê (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh).

Bằng khen, giấy khen là điều mọi người dễ dàng nhìn thấy trong căn nhà nhỏ của gia đình Trang.

Suốt những năm học phổ thông, em là học sinh giỏi toàn diện. Năm lớp 10 và 11, Trang đoạt giải Nhì học sinh giỏi cấp tỉnh môn Lịch sử.

Đặc biệt, năm lớp 12 vừa qua, em đã đoạt giải Nhất trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử.

Nhìn Trang với kết quả học tập nổi bật như vậy, ít người biết được em có hoàn cảnh hết sức khó khăn.

Nỗi lo của nữ sinh mồ côi mẹ đạt điểm 10 môn Lịch sử - 2
Nỗi lo của nữ sinh mồ côi mẹ đạt điểm 10 môn Lịch sử - 3

Góc học tập của Trang ngập tràn các Bằng khen, Giấy khen. Đây chỉ mới là những thành tích đạt được của Trang trong năm lớp 12

Mẹ mất khi Trang học lớp 6 trong một ca sinh khó đứa em út, để lại 4 đứa con đang trong độ tuổi đi học. Trang là con thứ hai trong nhà. Sau Trang còn 2 đứa em trai, một em học lớp 4, một em học lớp 1. Gia đình em thuộc hộ cận nghèo, bố Trang đi làm thuê với nghề thợ mộc.

Căn nhà cấp bốn xập xệ được xây từ năm 1990 là của hồi môn mà ông bà để lại khi bố mẹ Trang cưới nhau.

“Cuộc sống thiếu vắng mẹ khó khăn lắm chú ạ. Cháu thương các em bao nhiêu thì càng thương bố gấp bội”, Trang chia sẻ.

Nỗi lo của nữ sinh mồ côi mẹ đạt điểm 10 môn Lịch sử - 4
Nỗi lo của nữ sinh mồ côi mẹ đạt điểm 10 môn Lịch sử - 5

Trang được đánh giá là học sinh chuẩn mực và nghị lực

Thấu hiểu hoàn cảnh của mình và sự vất vả của bố, Trang vừa phấn đấu học tập để xứng đáng là con ngoan, trò giỏi. Trang còn luôn cố gắng để làm người chị mẫu mực, hỗ trợ bố trong công việc hàng ngày.

Và kết quả học tập suốt 12 năm qua, có lẽ là món quà tinh thần xứng đáng nhất Trang dành cho bố và những người thân yêu của mình.

"Nếu em học đại học chắc bố không kham nổi!"

Nỗi lo của nữ sinh mồ côi mẹ đạt điểm 10 môn Lịch sử - 6

Cuốn sách mà Trang yêu thích nhất

Những ngày vừa qua, người thân hết sức tự hào khi Trang đạt được kết quả cao trong kỳ thi THPT quốc gia với tổng 27,25 điểm khối C: Lịch sử 10; Ngữ văn 8,75; Địa 8,5.

Trang chia sẻ: “Với môn Lịch sử thì ngoài kiến thức học trong sách giáo khoa, em còn đọc các cuốn sách tham khảo, xem phim tài liệu hoặc đến tham quan các di tích lịch sử như đền Trầm Lâm, khu di tích Ngã ba Đồng Lộc”.

Vậy bí quyết nào đã giúp Trang giành điểm tuyệt đối môn Lịch sử trong kỳ thi vừa qua?

“Muốn làm cái gì hay học môn gì điều quan trọng là mình phải có hứng thú với nó, phải có đam mê. Học Lịch sử giúp em hiểu hơn về truyền thống yêu nước, về nguồn gốc, lịch sử của dân tộc…”, Trang chia sẻ.

Nỗi lo của nữ sinh mồ côi mẹ đạt điểm 10 môn Lịch sử - 7
Nỗi lo của nữ sinh mồ côi mẹ đạt điểm 10 môn Lịch sử - 8

Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên phòng khách cũng là góc học tập của Trang

Điều đặc biệt, với giải Nhất môn Lịch sử trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia lớp 12, Trang được nhiều trường đại học xét đặc cách. Song em quyết định theo hướng khác, theo đuổi đam mê của mình.

“Em được nhiều trường xét thẳng vào các ngành như Đông phương học, Sư phạm… nhưng em không thích những ngành đó. Em đã nộp hồ sơ vào ngành Quản trị dịch vụ, Du lịch và Lữ hành, Trường Đại học KHXH&NV, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh. Em đam mê được khám phá đó đây, qua đó giới thiệu về vẻ đẹp quê hương”, Trang chia sẻ.

Bên cạnh niềm vui ấy, trong tâm trí Trang cũng rối bời. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, nếu theo đuổi giấc mơ đại học thì cả một vấn đề lớn.

“Em đang cố gắng để tìm kiếm học bổng của trường. Giờ mà em học đại học nữa thì bố em không kham nổi”, Trang lo lắng.

Nỗi lo của nữ sinh mồ côi mẹ đạt điểm 10 môn Lịch sử - 9

Trong ánh mắt của Trang vẫn đau đáu nỗi lo về những ngày phía trước vì hoàn cảnh gia đình

Cô Nguyễn Thị Thu Hòa, giáo viên chủ nhiệm lớp em Trang cho biết: “Trang là một học sinh rất đặc biệt. Gia đình em thuộc diện rất khó khăn nhưng em giàu nghị lực và là một học sinh chuẩn mực. Không bao giờ em kêu ca hay chán nản mà càng quyết tâm cố gắng”.

“Lớp 12A6 mà em Trang theo học rất đặc biệt. Đây là lớp chuyên Văn và rất nhiều em có hoàn cảnh khó khăn nhưng các em luôn cố gắng. Trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, khối C có 35/44 em đạt 20 điểm trở lên; 17/44 em đạt 24 điểm trở lên. Trong đó, Trang đạt 27,25 điểm. Trang thực sự là một tấm gương, nguồn cảm hứng để các bạn trong lớp phấn đấu”, cô Hòa chia sẻ thêm.

Bạn đọc có thể liên hệ hỗ trợ, giúp đỡ em Nguyễn Thị Quỳnh Trang theo địa chỉ: Tổ dân phố 9, thị trấn Hương Khê, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, số điện thoại: 0945 331 897 . Trân trọng!

Xuân Sinh