Nữ sinh có đôi mắt hai màu chọn học Cao đẳng dù đủ điểm vào ĐH

Dân trí

Thạch Thị Sa Pa là một nữ sinh khá đặc biệt vì em có đôi mắt hai màu, một bên màu xanh và một bên màu đen. Kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, dù được 17,5 điểm 3 môn (Toán, Vật lý, tiếng Anh) đủ điểm trúng tuyển hệ đại học nhưng Sa Pa xin học hệ cao đẳng.

Nữ sinh có đôi mắt hai màu chọn học Cao đẳng dù đủ điểm vào ĐH - 1

Thí sinh Thạch Thị Sa Pa đến nhập học tại trường ĐH Nha Trang và khiến nhiều người bất ngờ vì em có đôi mắt rất lạ

Sa Pa là người Chăm ở làng gốm Bàu Trúc, huyện Ninh Phước (tỉnh Ninh Thuận). Em là con thứ 6 trong gia đình 7 người con. Cha Sa Pa có mắt màu xanh, mẹ mắt đen. Không như các anh chị em trong nhà, em thừa hưởng được cả hai màu mắt của cha và mẹ trong đôi mắt của mình.

Thạch Thị Sa Pa vừa trúng tuyển và nhập học vào trường ĐH Nha Trang. Với số điểm thi đạt được là 17,5, nữ sinh này đủ điều kiện trúng tuyển vào nhiều ngành ĐH nhưng Sa Pa xin chọn học Cao đẳng ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành (chuyên ngành tiếng Anh du lịch). Lý do đơn giản là vì em muốn học để sớm ra trường đi làm.

Nữ sinh có đôi mắt hai màu chọn học Cao đẳng dù đủ điểm vào ĐH - 2

Sa Pa sở hữu đôi mắt với hai màu thừa hưởng của cả cha và mẹ

Nữ sinh này cho biết từ đầu năm lớp 12 đã có ý định ra Nha Trang học, tuy nhiên do hoàn cảnh gia đình nên vẫn tiếp tục học tại quê nhà. Sau khi thi THPT quốc gia xong, Sa Pa đã ra Nha Trang xin làm phục vụ ở quán cà phê gần Trường ĐH Nha Trang để tích cóp để dành tiền đi học.

Chia sẻ về đôi mắt “lạ” mà mình sở hữu, Sa Pa kể lúc còn nhỏ em hay bị bạn bè trêu chọc, thành ra có mặc cảm và sợ hãi. Nhưng dần em cũng đã quen dần với sự trêu chọc nên không còn sợ nữa. Được nhiều người chú ý và biết vì đôi mắt của mình nên em cũng vui và thấy tự tin vào sự khác biệt ấy.

Nữ sinh có đôi mắt hai màu chọn học Cao đẳng dù đủ điểm vào ĐH - 3

Với điểm đạt được 17.5, nữ sinh này đủ điều kiện để học ĐH nhưng em chọn học cao đẳng

Ông Tô Văn Phương, Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Nha Trang, cho biết Khi Sa Pa tới nhập học, nhiều người khá bất ngờ vì em có đôi mắt lạ, nhưng rất đẹp. Cả thí sinh và giảng viên đều hứng thú với đôi mắt đặc biệt của em.

Nữ sinh có đôi mắt hai màu chọn học Cao đẳng dù đủ điểm vào ĐH - 4

Trường ĐH Nha Trang tạo điều kiện cho Sa Pa ở miễn phí ký túc xá của trường và mời làm cộng tác viên cho bộ phận tư vấn tuyến sinh

Theo ông Phương, nhà trường đã tìm hiểu và được biết Sa Pa có hoàn cảnh khá đặc biệt, gia đình kinh tế khó khăn và đông con.

“Nhà trường quyết định miễn phí ký túc xá cho nữ sinh này trong 4 năm học. Đồng thời, chúng tôi cũng tuyển em tham gia làm đại sứ của trường, làm cộng tác viên cho bộ phận tư vấn tuyển sinh, tạo điều kiện cho em làm thêm trong trường”, ông Phương chia sẻ.

Nữ sinh có đôi mắt hai màu chọn học Cao đẳng dù đủ điểm vào ĐH - 5

Sa Pa cũng được tuyển tham gia làm đại sứ của trường

Sa Pa theo học tiếng Anh du lịch để sau này làm hướng dẫn đưa khách nước ngoài đi thăm làng gốm quê mình cũng như nhiều địa điểm đẹp ở Bình Thuận và nhiều vùng khác.

Ông Tô Văn Phương cũng cho biết, nhà trường cũng sẽ định hướng Sa Pa học Du lịch sau này phát triển du lịch văn hoá dân tộc.

Lê Phương

Ảnh: Khoa Trần, Nguyễn Tuấn