Nữ sinh xinh xắn vượt khó đạt điểm thi THPT Quốc gia cao nhất tỉnh Sóc Trăng

Dân trí

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, em Võ Tiểu Thanh - học sinh Trường THPT Hoàng Diệu (TP Sóc Trăng) là thí sinh đạt điểm cao nhất tại tỉnh Sóc Trăng với tổng số điểm các môn thi là 47 điểm (Toán: 6,2, Ngữ Văn: 8, Lịch sử: 7,8, Địa lý: 8,8, GDCD: 9,5 và tiếng Anh: 6,8)

Ở tổ hợp khối D01, điểm của Tiểu Thanh là 21 và điểm khối C00 là 24,6 (chưa tính điểm ưu tiên) nên nguyện vọng đỗ vào trường đại học với em chắc chắn đã hoàn thành.

Trò chuyện với chúng tôi, em Võ Tiểu Thanh cho biết: Em sinh ra trong một gia đình nông dân ở xã Thạnh Quới (huyện Mỹ Xuyên, Tỉnh Sóc Trăng). Hoàn cảnh gia đình em khá éo le khi ba mẹ chia tay đã lâu. Lúc nhỏ, Thanh sống với ông bà ngoại. Sau khi học xong Tiểu học và THCS, em thi đỗ vào trường THPT Hoàng Diệu (TP Sóc Trăng).

Nữ sinh Võ Tiểu Thanh.
Nữ sinh Võ Tiểu Thanh.

Lên học THPT, Tiểu Thanh và chị gái (hiện là nhân viên Thư viện tỉnh Sóc Trăng) thuê nhà trọ ở Sóc Trăng để 2 chị em ở và đi học, đi làm.

“Lương của chị em được khoảng 3 triệu đồng mỗi tháng, vừa đủ cho chị trang trải cuộc sống, còn em chi phí học tập chủ yếu do mẹ gửi về, còn ba lâu lâu cũng tăng cường cho một ít nên cuộc sống cũng đỡ vất vả nhưng em không sợ, vẫn quyết tâm học tốt”.

Thanh cho biết, từ Tiểu học đến THPT, em luôn đạt kết quả học sinh khá, giỏi toàn diện. Đặc biệt, trong 3 năm học THPT, điểm bình quân các môn của em ở lớp 10 là 8,9; lớp 11 là 9,3 và lớp 12 là 9,2.

Thầy Triệu Minh Đức (giáo viên chủ nhiệm lớp 12 của Tiểu Thanh) nhận xét: “Tiểu Thanh có hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng vẫn kiên trì vươn lên học tập tốt. Em học đều ở các môn tự nhiên cũng như xã hội. Trong lớp em rất nhiệt tình với phong trào chung. Tôi tin rằng với ý thức học tập tự giác, có tư chất thông minh và ý chí, nghị lực vượt khó, chắc chắn em sẽ trưởng thành hơn”.

Tiểu Thanh cho biết, sau khi thi xong, em khá hồi hộp vì không biết như thế nào vì thấy nhiều người than đề thi năm nay quá khó. Đến khi biết kết quả em cũng rất bất ngờ khi mình đạt tổng điểm thi cao nhất tỉnh Sóc Trăng. Những môn mà nhiều bạn than khó thì em cũng yên tâm vì mình làm khá đạt yêu cầu.

Theo Tiểu Thanh, trong học tập, ý thức tự giác của mỗi người là yếu tố quan trọng nhất. Khi học, nếu gặp bài khó phải tự mày mò, giải cho bằng được, nếu quá khó sẽ nhờ đến thầy cô hướng dẫn. Bên cạnh đó, bản thân người học cần chủ động lên kế hoạch và chọn phương pháp học tập phù hợp cho bản thân.

Tiểu Thanh (trái) chụp ảnh lưu niệm cùng bạn trong ngày ra trường THPT.
Tiểu Thanh (trái) chụp ảnh lưu niệm cùng bạn trong ngày ra trường THPT.

Nói về hướng tương lai cho mình, Tiểu Thanh “bật mí”: “Em thích đọc sách, đi du lịch, hội họa. Sau khi có điểm thi, em dự kiến sẽ đăng ký xét tuyển vào khối D01 của trường Đại học Kinh tế TP.HCM, chuyên ngành Quản trị kinh doanh hoặc khối C00 chuyên ngành Luật hoặc Xã hội học. Học xong, em có ý định kinh doanh thời trang và tự mình thiết kế thời trang”.

Thầy Huỳnh Chí Phến - Phó Hiệu trưởng trường THPT Hoàng Diệu chia sẻ: “Kỳ thi năm nay, nhà trường rất phấn khởi khi biết Tiểu Thanh là người đạt điểm thi cao nhất ở các môn thi của tỉnh. Đó là niềm tự hào cho nhà trường chúng tôi. Thành tích của em đã tiếp nối truyền thống học giỏi của các thế hệ học sinh nhà trường, đồng thời sẽ là tấm gương cho các em học sinh của trường noi theo”.

Cao Xuân Lương