Thứ năm, 07/03/2019 - 14:03

NXB Giáo dục Việt Nam lại thông báo không tăng giá SGK

Dân trí

Trước thông tin NXB Giáo dục Việt Nam đề xuất tăng giá bán SGK lên 30%, ngày 6/3, đơn vị này lại có thông báo chưa tăng giá SGK trong năm học tới.

Trao đổi với báo chí chiều 6/3, đại diện nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXB GDVN) cho biết giá sách giáo khoa (SGK) phục vụ năm học 2019-2020 giữ nguyên như những năm học trước.

Đơn vị này cho rằng, từ năm 2011 đến nay, giá SGK được kìm giữ ổn định và ở mức thấp so với chi phí, giá thành xuất bản và so với giá bán các sách khác. Trong khi đó các khoản chi phí xuất bản SGK đều biến động tăng cao.

Để bù đắp việc giá bán SGK dưới giá thành, NXB GDVN đã tiết giảm hàng loạt chi phí như: Chi phí vận chuyển, kho bãi.... Song do các yếu tố giá cả đầu vào tăng nên chưa đủ bù đắp.

NXB Giáo dục Việt Nam lại thông báo không tăng giá SGK - 1

Giá sách giáo khoa (SGK) phục vụ năm học 2019-2020 giữ nguyên như những năm học trước. (Ảnh: Mỹ Hà).

Tuy nhiên, thực hiện chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, để đảm bảo ổn định, giá SGK phục vụ cho năm học 2019-2020 vẫn được giữ nguyên.

Cụ thể, năm học 2019-2020, NXB GDVN đã chuẩn bị kế hoạch phát hành 108 triệu bản SGK phục vụ học sinh trước ngày khai giảng năm học mới.

Để giảm chi phí công in và giá thành SGK, tháng 11/2018, NXB GDVN cũng đã tổ chức đấu thầu in rộng rãi với sự tham gia của gần 70 nhà in trong cả nước.

Việc đấu thầu in SGK đã diễn ra công khai, minh bạch và lựa chọn được 55 nhà in trúng thầu, giúp năm 2019 tiết kiệm được gần 3 tỷ đồng so với dự kiến ban đầu.

Đơn vị này cho hay, các nhà in đang khẩn trương tiến hành nhập kho để chuẩn bị phục vụ công tác phát hành.

NXB Giáo dục Việt Nam lại thông báo không tăng giá SGK - 2

NXB Giáo dục sẽ thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận, giải quyết kịp thời khúc mắc về nhu cầu mua SGK của học sinh và phụ huynh. (Ảnh: Mỹ Hà).

Danh mục SGK của từng lớp được in trên bìa 4 của mỗi cuốn sách để phụ huynh và học sinh có thể căn cứ vào đó chọn mua đúng tên, số lượng SGK theo danh mục quy định.

Đặc biệt, tiếp thu góp ý của xã hội, thực hiện chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, để tăng tỉ lệ sử dụng lại SGK cũ, NXB GDVN đã thực hiện in dòng khuyến cáo: “Hãy giữ gìn SGK để dành tặng cho các em học sinh lớp sau” trên trang 1 của mỗi cuốn SGK.

Ngoài ra, NXB GDVN sẽ thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận, giải quyết kịp thời khúc mắc về nhu cầu mua SGK của học sinh và phụ huynh.

Từ tháng 4, SGK bắt đầu được chuyển về các địa phương trên toàn quốc để phục vụ năm học mới.

Trước đó, dựa vào bảng báo giá cho thấy, tất cả, gồm 158 cuốn SGK các môn từ lớp 1 đến lớp 12, đều dự kiến tăng giá. Trong đó, 22 cuốn tăng dưới 10% so với giá bìa hiện hành, còn lại tăng từ 10%-40%.

Dù chưa được Bộ GD&ĐT chấp thuận, đề xuất này bị nhiều người phản đối.

Mỹ Hà