Thứ sáu, 11/11/2016 - 14:02

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Cần tiến tới xóa bỏ sự can thiệp quá sâu vào trường đại học

Dân trí

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 60 năm thành lập và khai giảng năm học 2016-2017 của Trường ĐH Công nghiệp TPHCM, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng “một đòi hỏi và cũng là giải pháp nâng cao chất lượng đại học đó là phải thực hiện tự chủ đại học”.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, một quốc gia muốn giàu, một quốc gia muốn mạnh thì nhất thiết phải có một nền giáo dục tốt. Với tinh thần nhìn thẳng vào sự thật, vào yếu kém, Trung ương Đảng và cả xã hội đã xác định phải đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục, trong đó có đổi mới giáo dục ĐH. Mà một trong những khâu mà cả xã hội hết sức quan tâm và cũng là một khâu bức thiết là nâng cao chất lượng đầu ra của ĐH.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ kỷ niệm 60 năm thành lập và khai giảng năm học 2016-2017 của Trường ĐH Công nghiệp TPHCM.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ kỷ niệm 60 năm thành lập và khai giảng năm học 2016-2017 của Trường ĐH Công nghiệp TPHCM.

“Một đòi hỏi và cũng là giải pháp nâng cao chất lượng đại học đó là phải thực hiện tự chủ đại học. Thực ra tự chủ đại học, nhất là trong thời gian trước đây, thường được hiểu lệch là tự chủ tài chính, nghĩa là Nhà nước không cấp tiền cho đại học. Bản chất thực sự của tự chủ đại học là tự quản trong đại học, bỏ chủ quản từ bộ chủ quản còn ngân sách Nhà nước không phải không tiếp tục đầu tư cho giáo dục, trong đó có giáo dục đại học. Và thực tế ở nhiều nước trên thế giới các trường đại học thực hiện tự quản, thực hiện tự chủ nhưng nhiều nước ngân sách nhà nước vẫn bảo đảm một phần lớn”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Cũng theo Phó Thủ tướng, trao quyền tự chủ cho đại học phải gắn liền với trách nhiệm giải trình của Nhà trường và các chính sách cần thiết để đảm bảo cơ hội tiếp cận giáo dục đại học chất lượng cao cho mọi người, đặc biệt cho gia đình chính sách, người nghèo.

Phó Thủ tướng đánh giá cao trường ĐH Công nghiệp TPHCM và Bộ Công thương đã chỉ đạo để Nhà trường là một trong các trường đại học đầu tiên tình nguyện thực hiện cơ chế tự chủ. Qua hơn 1 năm thực hiện, những kết quả nhà trường đã đạt được là tích cực và khá rõ ràng. Công bố khoa học tăng trên 23%. Chi cho học bổng tăng 6 lần trong khi tổng thu học phí tăng 2,4%. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng lưu ý trường phải nhìn nhận rằng những kết quả vừa qua mới là những bước đi rất ban đầu của tự chủ. Nhà trường cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện tự chủ thực chất, không nửa vời.

“Nhà trường cần tự tin, đoàn kết, và thật sáng tạo thực hiện đúng tinh thần tự chủ với mục tiêu hướng tới là một trường đại học có uy tín trong nước và khu vực. Không chỉ trường tự chủ mà cần đẩy tự chủ tới từng khoa, từng bộ môn, từng giảng viên, đặc biệt coi trọng vai trò của các bộ môn và tính sáng tạo, tính chủ động của từng giảng viên. Cần phải xây dựng các quy chế hoạt động rất cụ thể của Nhà trường trên tinh thần phát huy dân chủ thực sự cả về chuyên môn, trong công tác tổ chức nhân sự và tài chính, đồng thời công khai để toàn bộ giảng viên, sinh viên của nhà trường và toàn xã hội biết và giám sát”, Phó Thủ tướng lưu ý.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Công thương cần giảm mạnh các can thiệp hành chính vào công việc của Nhà trường trong đầu tư, tổ chức cán bộ, định hướng đào tạo… tiến tới xóa bỏ cơ chế chủ quản.

“Trường ĐH Công nghiệp TPHCM là trường không phải “của” Bộ Công Thương mà là của xã hội, của Việt Nam, và khi chúng ta đã có uy tín ở khu vực thì là của khu vực, khi đã có uy tín quốc tế thì là của quốc tế. Nếu thực sự một trường đại học lớn, có uy tín thì đó là một trường đại học của nhân loại”, Phó Thủ tướng chia sẻ.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Huân chương độc lập hạng Ba của Chủ tịch nước tặng thưởng cho Trường ĐH công nghiệp TPHCM

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Huân chương độc lập hạng Ba của Chủ tịch nước tặng thưởng cho Trường ĐH công nghiệp TPHCM

Đồng thời, theo Phó Thủ tướng, Bộ GD-ĐH cần bổ sung, điều chỉnh các quy định vốn và vẫn còn được nhiều trường coi là cứng nhắc để đảm bảo phát huy đầy đủ và thực chất quyền tự chủ của các trường. Ví dụ như quy mô đào tạo, chỉ tiêu đầu vào, tỷ lệ giảng viên ngoài cơ hữu…

Chia sẻ với sinh viên, Phó Thủ tướng mong sinh viên cố gắng học tập để ra trường không “thua chị, kém em” không chỉ ở trong nước mà cả thế giới, không chỉ chuyên môn mà cả ngoại ngữ, tin học và các kỹ năng mềm.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Thiên Tuế - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, phát huy những thành tích đạt được trong năm 2015-2016 với cơ chế tự chủ, trường tiếp tục xây dựng, nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ, giảng viên. Tăng số lượng giảng viên có trình độ tiến sĩ lên 40 người/năm và đảm bảo đến năm 2020 có 300 giảng viên trình độ tiến sĩ. Bên cạnh đó, chuẩn hoá chương trình, giáo trình theo hướng tiên tiến thế giới. Phấn đấu đưa chương trình đạt chuẩn khu vực và quốc tế theo chuẩn AUN-QA và ABET.

Dịp này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao Huân chương độc lập hạng Ba của Chủ tịch nước tặng thưởng cho Trường ĐH Công nghiệp TPHCM.

Lê Phương