Thứ bảy, 05/10/2019 - 15:55

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Chinh phục đại học không phải để thấy mình cao mà là để nhìn xa, rộng hơn

Dân trí

Sáng ngày 5/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ trở thành diễn giả tại lễ khai khóa năm 2019 của ĐH Quốc gia TPHCM. Đây là năm thứ 8, ĐH này tổ chức lễ khai khóa trong đó khách mời trở thành diễn giả truyền thông điệp đến các thế hệ sinh viên.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Chinh phục đại học không phải để thấy mình cao mà là để nhìn xa, rộng hơn - 1

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại lễ khai khóa năm 2019 của ĐH Quốc gia TPHCM sáng ngày 5/10.

Tâm sự với hơn 900 sinh viên đại diện cho hơn 1 vạn tân sinh viên của ĐHQG TPHCM, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói: “Khi chúng ta bước chân vào giảng đường đại học, chúng ta sẽ phải vượt qua bao nhiêu thử thách và cam go trong học tập và nghiên cứu khoa học. Khi chúng ta chinh phục được những thử thách và đạt được những kết quả chính là chúng ta dần trèo lên đỉnh núi cao. Tôi muốn chia sẻ thông điệp với các em rằng, khi các sinh viên lên được đỉnh núi cao không phải để cho đất nước nhìn thấy các em cao, mà chính là để cho các em có điều kiện thấy được thế giới, quê hương, đất nước và Tổ quốc mình”.
 
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Chinh phục đại học không phải để thấy mình cao mà là để nhìn xa, rộng hơn - 2

Các sinh viên tham dự lễ khai khóa là những gương mặt tiêu biểu đại diện cho hàng vạn sinh viên của ĐH Quốc gia TPHCM.

“Từ kinh nghiệm thực tiễn từ thế hệ chúng tôi thời sinh viên những năm 1974 khi đất nước còn khó khăn, gian khổ. Thời sinh viên lúc đó, chúng tôi luôn tâm niệm rằng năm tháng rồi sẽ trôi qua không để lại bất cứ một dấu vết nào đối với những ai không biết nhìn về tương lai bằng bộ óc thông minh và khổ luyện của mình, nhưng hạnh phúc chắc chắn sẽ đến với những người khéo sử dụng thời gian, như "con kiến tha lâu đầy tổ" và "như mỗi cái cây mỗi năm lại dày thêm một vòng thân gỗ". Vì vậy, tôi mong các em hãy tận dụng hết các cơ hội khi còn ngồi trên ghế nhà trường để có trách nhiệm với bản thân, với gia đình, cộng đồng và xa hơn nữa là có trách nhiệm với đất nước, Tổ quốc mình”, ông Huệ chia sẻ.
 
ĐH Quốc gia TPHCM phải hướng tới mục tiêu vào top 500 ĐH hàng đầu thế giới
 
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá trong hơn 20 năm hình thành và phát triển, ĐHQG TPHCM là một hệ thống lớn với 36 đơn vị trong đó gồm 8 trường thành viên (vừa thêm trường ĐH An Giang), với đội ngũ nguồn lực hơn 6.000 người gồm 1.300 tiến sĩ, 400 GS, PGS đáp ứng nhu cầu đào tạo của hơn 70.000 sinh viên chính quy, hơn 8000 học viên cao học và nghiên cứu sinh. Hướng tới hình thành một khu đô thị đại học thông minh kiểu mẫu đầu tiên ở nước ta.
 
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Chinh phục đại học không phải để thấy mình cao mà là để nhìn xa, rộng hơn - 3

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh trống khai khóa năm học.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng, ĐHQG TPHCM đã đóng góp trong việc tham mưu cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước những chính sách quốc gia về chính trị kinh tế và xã hội của đất nước. Đây là đại học tiên phong triển khai thí điểm các mô hình công nghệ mới trong giáo dục và đào tạo, góp phần đổi mới giáo dục đào tạo đại học, phát triển kinh tế xã hội nâng cao chất lượng đào tạo, từng bước chuyển hóa và phát triển các chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế. ĐHQG TPHCM là một trung tâm khoa học lớn được sự tín nhiệm và hỗ trợ của các bộ ngành và địa phương đặc biệt là Bộ Khoa học và Công nghệ trong nhiệm vụ nghiên cứu khoa học chuyển giao công nghệ phát huy sức mạnh hệ thống.
 
Dịp này, ông Huệ đề nghị ĐHQG TPHCM tiếp tục phấn đấu và hướng đến mục tiêu lọt vào top 500 đại học hàng đầu thế giới và 100 đại học hàng đầu châu Á.
 
Mô hình đại học quốc gia được nhà nước trao cơ chế tự chủ cao
 
Tại lễ khai khóa với chủ đề “Tự chủ đại học - Đổi mới và Sáng tạo”, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho rằng, trên thế giới mô hình Đại học Quốc gia, các đại học với hệ thống các trường thành viên đã có từ rất lâu đời và phổ biến với mô hình đại học cấp quốc gia, thể hiện hình ảnh quốc gia về giáo dục đại học ở trình độ cao. Do đó, các đại học quốc gia được nhà nước trao cơ chế tự chủ cao. Mô hình Đại học Quốc gia tại Việt Nam đã và đang là mô hình tự chủ ở mức độ nhất định, thể hiện từ lúc thành lập đại học quốc gia, các nghị định, quy chế tổ chức hoạt động của các đại học quốc gia.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Chinh phục đại học không phải để thấy mình cao mà là để nhìn xa, rộng hơn - 4

Giám đốc ĐHQG TPHCM trao tặng món quà đến Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ (bên phải).

Để thực hiện tự chủ đối với mô hình đại học quốc gia, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Thứ nhất, về nguyên tắc, chúng ta cần thực hiện từng bước thích hợp với đặc thù của mô hình đại học quốc gia và các trường đại học thành viên, đảm bảo tính thống nhất, tính hệ thống và thế mạnh của từng trường đại học thành viên.
 
Thứ hai, các trường đại học thành viên chuyển sang cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong đó tăng cường trách nhiệm giải trình với các bên liên quan và với toàn xã hội. Công tác quản lý của ĐHQG TPHCM đối với các đơn vị cũng dần chuyển chất để phát huy tốt nhất thế mạnh của từng trường đại học thành viên đồng thời tạo ra những kết quả đột phá nhờ sức mạnh hệ thống với phương châm tăng cường liên kết, liên thông, tinh gọn, tiên tiến, hiệu quả. Chúng ta có ưu thế là một tổ hợp”.
Lê Phương