Thứ sáu, 22/03/2019 - 15:24

Phụ huynh cầu cứu vì giáo viên có hành vi phản sư phạm?

Dân trí

Cô giao cho học sinh dùng que đánh bạn, cô phạt học sinh đứng ăn, đặt biệt danh cho học trò lì lợm, quậy phá, miệt thị, la mắng học trò... - cho rằng giáo viên chủ nhiệm có những hành vi giáo dục phản sư phạm ảnh hưởng đến con trẻ, một số phụ huynh có con theo học tại lớp 2/7, Trường tiểu học Kim Đồng (Gò Vấp, TPHCM) đã gửi đơn phản ánh về sự việc.

"Chúng tôi chỉ muốn bảo vệ các con"

Câu đầu tiên khi hai phụ huynh Trường tiểu học Kim Đồng (Gò Vấp, TPHCM) tìm đến chúng tôi phản ánh sự việc là lời phân trần: "Chúng tôi không muốn hở một tý là thưa cô giáo, chúng tôi không bênh vực con nhưng các con cần được bảo vệ". 

Phụ huynh cầu cứu vì giáo viên có hành vi phản sư phạm? - 1

Trường tiểu học Kim Đồng, Gò Vấp, TPHCM 

Trong lá đơn phản ánh của mình, phụ huynh cho biết, từ đầu năm, những bé nào nói chuyện trong giờ học, giờ chuẩn bị đi ngủ, không ngủ trưa, kể cả những bé khó ngủ... sẽ bị cô chủ nhiệm L.N.B. phạt cắn bút, quỳ ở cửa lớp, góc lớp. Vào giờ ngủ, cô giao nhiệm vụ canh lớp cho một số bé, các em này dùng que bắt các bạn quỳ, cắn bút. 

Phụ huynh đã nhiều lần góp ý với cô, phảnh ánh với cả hiệu trưởng về hình phạt xúc phạm trẻ thì cô giáo nói năm trước cũng phạt như vậy và phụ huynh đồng ý.

Phụ huynh từng ý kiến cô chỉ nên phạt đánh vào mông hay úp mặt vào tường nhưng cô thường đánh vào đốt ngón tay, lưng bàn tay của các con. Có từng phạt cả lớp.... phải đứng ăn, phạt vô cớ chưa tìm hiểu nguyên nhân, rất tội các con. 

Phụ huynh cũng kể, cô B. từng đánh một học trò vì để hộp sữa trong ba lô, bạn khác dẫm phải làm sữa chảy ra sàn. Cô nói rất gay gắt rằng từ nay cô và và các bạn không thèm để ý, quan tâm đến bé nữa... làm em học sinh này buồn chán, sợ đi học. 

Đặc biệt, cô xếp tất cả những bé bé quậy, các bé cô không ưa vào chung một tổ. Tổ này thường xuyên bị cô la mắng, chê bai, đặt biệt danh lì lợm, phá, mít ướt... cho các con. Cô nói với một số bé không được chơi với bạn này, với bạn kia.

Theo phụ huynh, con họ đang bị bạo hành về thể xác lẫn tinh thần. Thế nhưng, trong một buổi họp phụ huynh, cô giáo cũng dành nửa buổi họp nói về việc phụ huynh tố cáo cô, bênh con này nọ. Cô nói rằng, phụ huynh ai nói hay thì lên đứng lớp rồi biết, còn nói ai cũng nói được. Thời cô đi học cũng được xuyên bị giáo viên đánh, cô thấy bình thường. 

Phụ huynh hiểu sai về bạo hành? 

Quanh việc phản ánh này của phụ huynh, Trường tiểu học Kim Đồng đã tổ chức một cuộc họp đầy đủ các bên gồm ban giám hiệu, đại diện cha mẹ học sinh, cô giáo chủ nhiệm và toàn bộ phụ huynh lớp 2/7. 

Theo biên bản của buổi làm việc, một số phụ huynh cho rằng có hiện tượng cô giáo đánh, phạt học sinh và đề nghị cô nên sử dụng hình phạt tích cực hơn, sao để không ảnh hưởng đến tinh thần của các em. 

Tuy nhiên, một số phụ huynh khác cũng cho rằng, con mình đi học vui vẻ, cô B. không có hành vi bạo hành trẻ. Họ cho rằng đơn phản ánh nặc danh thì không có hiệu lực, hoặc là sự hiểu lầm, phụ huynh cần có phương pháp hỗ trợ và hợp tác với giáo viên tốt hơn. 

Buổi họp cũng đưa ra ý kiến lấy phiếu tín nhiệm về cô B. thì có 2 phiếu không tín hiệu (31 phiếu tín nhiệm cao, 14 phiếu tín nhiệm thấp, 3 bỏ trống). Với kết quả này, buổi họp cho rằng thay vì chuyển đổi cô giáo thì nên... chuyển các con có phụ huynh không tín nhiệm. 

Trong biên bản làm việc, hiệu trưởng Trường tiểu học Kim Đồng, ông Võ Minh Thông nêu ý kiến, nếu hai phụ huynh (2 phiếu không tín nhiệm) muốn chuyển lớp cho con thì lên gặp hiệu trưởng để trao đổi. 

Ông Võ Minh Thông bày tỏ, qua cuộc họp với toàn bộ phụ huynh của lớp và tiến hành xác minh của nhà trường thì có thể thấy cô giáo không có những hành vi bạo hành tinh thần học sinh như phụ huynh phản ánh. 

Theo ông Thông, phụ huynh cũng cần định nghĩa lại thế nào là bạo hành. Cô B. không có ý trù dập học sinh, nhà trường sẽ nhắc nhở cô yêu thương, chăm lo học sinh, sẽ theo dõi động viên cô và theo dõi tình hình của lớp. 

Lê Đăng Đạt - Việt Linh