Thứ ba, 17/12/2019 - 22:24

Phụ huynh tát giáo viên: Bức xúc từ việc trẻ không vào lớp học mà không ai quản

Dân trí

Một phụ huynh đã tát vào mặt đại diện một trung tâm dạy học ngoại khóa tại Đà Nẵng. Sự việc xảy ra tại cuộc họp giữa phụ huynh với trung tâm về bức xúc việc trẻ được đưa đến trung tâm nhưng không vào lớp mà không ai quản.

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện một clip ghi hình một phụ huynh được xác định là chị T. tát vào mặt một người được xác định là chị H. - đại diện trung tâm M.A. (trung tâm dạy học ngoại khóa các bộ môn văn hoá, nghệ thuật) ở Đà Nẵng.

Phụ huynh tát giáo viên: Bức xúc từ việc trẻ không vào lớp học mà không ai quản - 1

Phụ huynh T. đã tát chị H. - đại diện trung tâm M.A. tại Đà Nẵng trong buổi làm việc giữa hai bên về việc con chị T. đã được đưa đến trung tâm học nhưng không vào lớp (ảnh trích xuất clip ghi hình buổi làm việc)

Xác nhận mình là người đã tát chị H. trong clip, chị T. trình bày: Sự việc xảy ra vào ngày 18/11, chị T. đưa con gái đến trung tâm để học ngoại khoá. Như thường khi, chị đưa cháu đến khu vực lễ tân, cháu sẽ được hướng dẫn vào lớp học. 2 giờ sau đó, chị T. đến đón cháu về. 

Sang ngày hôm sau, 19/11, chị T. được biết vào hôm 18/11, tại lớp của cháu ở trung tâm có tổ chức sự kiện. Song khi xem lại hình ảnh, clip ghi hình sự kiện ở lớp, chị T. không thấy hình ảnh con mình ở bất cứ tấm ảnh, clip nào. Tìm hiểu ra, chị T. mới biết hôm ấy cháu đến trung tâm nhưng không vào lớp. Và không một ai ở trung tâm báo cho phụ huynh được biết việc con chị không vào lớp trong suốt 2 tiếng đồng hồ cháu ở trung tâm.

Đặt giả thiết nếu không may trong 2 giờ đồng hồ ấy cháu gặp điều gì bất trắc mà cả trung tâm và phụ huynh đều không biết, chị T. cảm thấy bức xúc khi đưa con đến trung tâm học lại gặp phải tình huống bất an như vậy.

Trao đổi qua điện thoại với chị H. là chủ kiêm hiệu trưởng trung tâm, yêu cầu đại diện trung tâm lý giải rõ nguyên nhân vì sao cháu đã đến trung tâm nhưng không vào lớp mà không ai quản, không ai báo cho phụ huynh được biết. Phía trung tâm lý giải do buổi học hôm ấy có sự kiện và đã có tin nhắn báo phụ huynh cùng vào lớp với cháu nên không có người hướng dẫn cháu từ khu vực vào lớp học như thường khi.

Khi chị T. bày tỏ không đồng ý với cách lý giải của trung tâm, và chị không đọc được tin báo cũng không biết ở lớp hôm ấy có sự kiện như thế. Chị H. đại diện trung tâm đã nói là “không nói chuyện với người không có trình độ, không có văn hoá, không có giáo dục” khi đang trao đổi với phụ huynh T. qua điện thoại.

Cho rằng lời nói của chị H. trong lúc trao đổi với phụ huynh như thế là đã xúc phạm phụ huynh, trong khi phụ huynh cần đại diện trung tâm có lời trấn an và xin lỗi vì đã có sự việc với con mình khi cháu được đưa đến trung tâm như vậy, chị T. đã yêu cầu chị H. xin lỗi phụ huynh tại buổi làm việc giữa phụ huynh với trung tâm. Và cũng tại cuối buổi làm việc diễn ra tại trung tâm này, phụ huynh T. đã tát vào mặt chị H.

Trao đổi với PV  Dân trí ngày 17/12, một cán bộ quản lý trong ngành giáo dục (xin không nêu tên) chia sẻ: Ở góc độ quan sát vụ việc một cách khách quan, thứ nhất, việc trẻ đến trung tâm nhưng không vào lớp mà không ai quản là phía trung tâm sai ở chỗ tắc trách trong việc quản lý trẻ. Dù có nguyên do gì, khi xảy ra tình huống không mong muốn như vậy, đại diện trung tâm cần nhận trách nhiệm sơ suất và bình tĩnh cùng phụ huynh tháo gỡ khúc mắc. Phụ huynh bức xúc là đúng. 

Thứ hai, dù sự việc đúng sai thế nào, việc phụ huynh T. thiếu kiềm chế và tát vào mặt chị H. như vậy là hành vi của chị T. không đúng, nhất là khi việc xảy ra trong môi trường có hoạt động giáo dục như trung tâm M.A.

Tâm An