Phú Thọ: Thí sinh miền núi lọt top 10 điểm 3 môn xét tuyển khối A, B cao nhất nước

Dân trí

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, em Đỗ Đình Lộc - học sinh lớp 12A1 Trường THPT Thanh Sơn, Phú Thọ lọt top 10 thí sinh có tổng điểm 3 môn thi theo tổ hợp xét tuyển cao nhất cả nước ở cả hai khối A, B.

Từng “sốc” vì trượt trường chuyên

Cụ thể, tổng điểm 3 môn thi theo tổ hợp xét tuyển khối A00, Lộc đạt 28,55 điểm. Tổng điểm 3 môn thi theo tổ hợp xét tuyển khối B00, em đạt 28,8 điểm.

Với điểm số này, Lộc xếp ở vị trí thứ 7 trong top 10 thí sinh có tổng điểm 3 môn thi theo tổ hợp xét tuyển cao nhất cả nước ở cả hai khối A, B trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.

Thông tin từ Sở GD&ĐT Phú Thọ, Lộc sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Cự Thắng - Thanh Sơn, trong một gia đình thuần nông, hoàn cảnh kinh tế tương đối khó khăn. Song em luôn cố gắng học tập, rèn luyện bản thân và đạt nhiều thành tích cao trong học tập.

Ngay từ những năm học Tiểu học và THCS, Đình Lộc đã có niềm đam mê với môn Toán và các môn khoa học tự nhiên.

Năm học lớp 6, 7, 8 em đều đạt giải cấp Huyện trong kỳ thi Học sinh giỏi cấp huyện môn Toán; năm học lớp 9 em đạt Huy chương Đồng trong kỳ thi Giải toán trên mạng Internet cấp Quốc gia.

Phú Thọ: Thí sinh miền núi lọt top 10 điểm 3 môn xét tuyển khối A, B cao nhất nước - 1

Đình Lộc và cô giáo chủ nhiệm

Sau cú sốc bị trượt trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT Chuyên Hùng Vương, được sự động viên từ gia đình, thầy cô và bạn bè Đình Lộc đã lấy lại tinh thần và quyết định chọn mái trường THPT Thanh Sơn là nơi chấp cánh cho ước mơ của bản thân.

Trong suốt 3 năm học phổ thông, Đình Lộc luôn giữ vững danh hiệu Học sinh giỏi toàn diện.

Bảng thành tích học tập của em khiến bạn bè và các anh chị khóa trên ngưỡng mộ đặt cho cái tên đặc biệt “siêu nhân” hay “người ngoài hành tinh”.

Ngay từ năm học lớp 10, Đình Lộc được thầy cô giáo phát hiện sớm và được lựa chọn bồi dưỡng tham gia dự thi vượt cấp trong kỳ thi chọn Học sinh giỏi cấp Tỉnh lớp 12. Em đã đạt giải Ba trong kỳ thi chọn Học sinh giỏi cấp Tỉnh môn Toán năm học 2016-2017.

Năm học 2017-2018 em tiếp tục tham gia thi vượt cấp trong Kỳ thi chọn HSG cấp Tỉnh lớp 12 môn Hóa và đã xuất sắc đạt giải Nhất.

Một điều đặc biệt trong kỳ thi chọn Học sinh giỏi năm đó, em xếp ở vị trí thứ 2 về điểm số, chỉ sau thí sinh Lê Bá Hoàng và sau này là thủ khoa khối B trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 của cả nước.

Năm học 2018-2019, Đình Lộc tiếp tục mang về giải Nhất trong Kỳ thi chọn Học sinh giỏi cấp Tỉnh lớp 12 môn Hóa, hơn thế nữa em còn là thí sinh có điểm thi cao nhất toàn Tỉnh.

Năm học 2018-2019, trong các kì thi khảo sát do nhà trường tổ chức, 2 lần Đình Lộc đều giữ ngôi vị thủ khoa ở cả 3 khối A, B, D.

Trong các kỳ thi khảo sát do Sở GD&ĐT Phú Thọ tổ chức: Lần thứ 1, em giữ ngôi vị á khoa khối B chỉ xếp sau em Ngô Thu Hà - Thủ khoa khối B của cả nước trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019; lần thi khảo sát thứ hai, Đình Lộc giữ ngôi vị thủ khoa khối A của tỉnh Phú Thọ.

Nhờ thành tích học tập nổi trội năm học 2017-2018 em đã được vinh danh tại Hội nghị Thanh niên ưu tú do tỉnh Đoàn tổ chức và em cũng được Hội Khuyến học tỉnh Phú Thọ tặng học bổng “Chắp cánh ước mơ”.

Phú Thọ: Thí sinh miền núi lọt top 10 điểm 3 môn xét tuyển khối A, B cao nhất nước - 2

Tập thể lớp 12A1 - trường THPT Thanh Sơn, Phú Thọ

Ước mơ giành giải Nobel

Được biết, ngay từ khi còn nhỏ, Lộc luôn mong muốn sau này sẽ đạt được một giải thưởng lớn của tri thức, đó là giải Nobel - một trong những giải thưởng danh giá nhất thế giới.

Đến khi học THCS, Đình Lộc đã nung nấu trong mình ước mơ trở thành một bác sĩ giỏi để có thể nghiên cứu phương pháp điều trị cho những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo như bệnh ung thư, HIV...

Ấp ủ ước mơ từ thời niên thiếu Lộc quyết tâm sẽ thi đỗ vào trường ĐH Y Hà Nội chuyên ngành Bác sĩ đa khoa.

Chia sẻ về bí quyết học tập, lớp 12 em chia thành 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1 (luyện tốc độ): em ép thời gian giải xong đề Toán là 60-70 phút và 30-40 phút đối với môn Hóa và Sinh.

Giai đoạn 2 (luyện tính cẩn thận): Em giải chi tiết từng câu hỏi trong đề kể cả câu hỏi nhận biết, thông hiểu vì các bạn hay chủ quan và dễ bị mắc sai lầm ở những câu cơ bản.

Với những câu hỏi hay của mỗi đề, em ghi chép lại cẩn thận trong cuốn sổ tổng hợp. Đặc biệt với câu hỏi hay và khó em đều giải chi tiết với nhiều cách khác nhau hoặc những cách giải độc đáo, nhanh học hỏi được qua thầy cô, qua sách tham khảo, hay trên mạng từ đó giúp em phát triển tư duy sáng tạo, có nhiều cách tiếp cận một bài toán theo nhiều hướng khác nhau.

Hiện nay em có hơn 10 cuốn sổ tổng hợp các môn Toán, Lý, Hóa Sinh và được em giữ cẩn thận như “bảo bối”.

Nhờ thầy cô định hướng và bồi dưỡng, cùng với sự nỗ lực của bản thân, đặc biệt khả năng tự học rất tốt của bản thân, Lộc đã đạt được điểm số 28,8 (khối B00) một điểm số đáng ngưỡng mộ với một học sinh miền núi.

Đình Lộc đã mang lại niềm vinh dự và tự hào cho trường THPT Thanh Sơn nói riêng và cho ngành Giáo dục của tỉnh Phú Thọ nói chung.

Mỹ Hà