Thứ sáu, 06/04/2018 - 15:58

Quảng Nam:

Phường muốn bán trường học cũ để làm đường, dân không đồng ý

Dân trí

Hàng chục người dân khối phố Tân Khai (phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) không đồng tình khi UBND phường Điện Dương tổ chức đối thoại, lấy ý kiến người dân để bán hai ngôi trường cũ trên địa bàn để lấy tiền làm đường giao thông.

Tiếp xúc với PV sáng 6/4, ông Nguyễn Hùng Hiền, nhà ở sát trường tiểu học cũ, cho biết đây là ngôi trường tiểu học được người dân ở khối phố bỏ công gánh gạch, cát sạn và gom góp tiền của xây nên để cho con em trong vùng có chỗ học từ những năm 1980.

Ngôi trường tiểu học cũ mà phường Điện Dương xin ý kiến người dân để bán nhưng không được
Ngôi trường tiểu học cũ mà phường Điện Dương xin ý kiến người dân để bán nhưng không được

Trường có 3 phòng học với toàn bộ khuôn viên trên 1.000m2. Sau khi nhà nước xây một ngôi trường tập trung thì học sinh ở khối phố Tân Khai không học ở trường này nữa, từ đó trường bỏ hoang và xuống cấp nặng. Vài năm trước, địa phương cho một doanh nghiệp tư nhân thuê làm cơ sở làm gạch block nhưng nay cơ sở cũng di chuyển đi nơi khác.

Cũng tại khối phố Tân Khai có một lớp mẫu giáo với khuôn viên khoảng 500m2 cũng bị bỏ hoang mấy năm nay. Với hai trường cũ này, địa phương muốn khai thác quỹ đất để có kinh phí làm đường.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Hoàng Ngọc - Khối trưởng khối phố Tân Khai cho biết, cuối tháng 3 vừa rồi, phường có tổ chức họp dân khối phố để lấy ý kiến về việc khai thác quỹ đất của hai trường này. Tuy nhiên, đa số người dân muốn giữ lại hai ngôi trường này.

Còn ông Lê Văn Thanh (trú tổ 5, khối phố Tân Khai) thì cho rằng, việc phường lấy ý kiến dân bán đất của hai trường này là không hợp lý, nhất là khi điện tích đất công cộng của khối ngày càng thu hẹp.

Ông Thanh nói: “Hiện dân số khối phố đã gần 500 hộ, đất màu thì làm dự án hết rồi, người mỗi ngày mỗi đông, khi khu vui chơi giải trí cho trẻ em, người già không có, bây giờ phường lại đòi bán để làm đường. Phường có tiền thì làm đường, không thì thôi, chưa nói đây chỉ là đường dân sinh rộng 3m đủ đi lại chưa cần mở thêm nữa, nên chúng tôi đề nghị phường không bán đất trường làm đường mà phải giữ lại.

Phường muốn bán trường học cũ để làm đường, dân không đồng ý - 2
Biên bản họp dân của phường Điện Dương để xin ý kiến bán trường cũ
Biên bản họp dân của phường Điện Dương để xin ý kiến bán trường cũ

Tại buổi đối thoại, hầu hết người dân đều không đồng tình với phương án bán trường, đa số ý kiến đều muốn giữ trường lại làm công viên hoặc khu vui chơi, giải trí của người dân, kể cả đưa đài tưởng niệm liệt sỹ vào khuôn viên khu vực này.

Đa số người dân ở khối phố Tân Khai cho rằng, làm đường cũng tốt nhưng không được bán trường vì đây là công sức của người dân ở đây trước đây mới có, bây giờ bán xong sau này con cháu có tiền muốn mua lại cũng không có.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Đinh Phúc Nam - Phó Chủ tịch phường Điện Dương khẳng định, đây mới là ý định của phường để có kinh phí làm đường giao thông. Bán hai ngôi trường này, trước mắt phải xin ý kiến người dân rồi mới xin ý kiến lãnh đạo thị xã Điện Bàn rồi qua nhiều thủ tục khác nữa.

Sở dĩ, phường phải xin ý kiến người dân bán hai ngôi trường, theo ông Nam, thời gian qua phường đã nâng cấp mở rộng gần 600m đường ở khối phố Tân Khai nhưng nợ 700 triệu đồng nên giờ phường muốn bán hai ngôi trường này để trả nợ và tiếp tục làm hơn 600m còn lại.

“Sau khi xin ý kiến của dân nhưng họ không đồng ý thì phường đã “chuyển hướng khác, không bán hai ngôi trường này nữa. Sáng nay (ngày 6/4-PV) họp, phường đã “đổi ý” rồi” vì dân nói thế thì thôi, kiếm đường khác”, ông Nam nói.

C.Bính