Thứ bảy, 14/12/2019 - 11:36

Quảng Ngãi: Cho phép hợp đồng lao động để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên

Dân trí

Các điểm trường tại Quảng Ngãi được sử dụng giáo viên hợp đồng vào công tác giảng dạy nhằm giải quyết tình trạng thiếu giáo viên. Mức thanh toán tiền lương cho giáo viên hợp đồng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng, và giáo viên hợp đồng được cộng thêm 7% theo quy định của Luật Lao động.

Nhằm bổ sung đội ngũ giáo viên cho các cơ sở giáo dục, từ năm 2017 đến nay, tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức thi tuyển hơn 3.000 giáo viên. Tuy nhiên, tỉnh Quảng Ngãi vẫn chưa giải quyết được tình trạng thiếu giáo viên do mỗi năm số giáo viên chuyển công tác, nghỉ hưu, nghỉ thai sản... khoảng 400 - 500 người.

Trong khi đó, từ tháng 1/2019, Nghị định 161 không cho phép hợp đồng giáo viên đã gây khó khăn không nhỏ cho các cơ sở giáo dục. Chính vì vậy, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã xem xét cho các điểm trường ký hợp đồng lao động theo từng thời điểm, công việc thực tế để giải quyết khó khăn do thiếu giáo viên.

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ngãi, Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện, thành phố hướng dẫn các trường học hợp đồng giáo viên theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 22 của bộ Luật Lao động quy định về loại “Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng”. 

Quảng Ngãi: Cho phép hợp đồng lao động để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên - 1
Văn bản hướng dẫn công thức tính lương 1 giờ dạy của bậc Mầm non.

Mức thanh toán tiền lương cho giáo viên không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng, và giáo viên hợp đồng được cộng thêm 7% theo quy định của Luật lao động. Mức lương này không được thấp hơn mức lương bình quân phải trả cho 1 giờ dạy của giáo viên trong biên chế mới ra trường được tuyển dụng hưởng hệ số lương bậc 1,86 đối với bậc Mầm non, Tiểu học; hệ số 2,10 đối với bậc THCS và 2,34 đối với bậc THPT. Đồng thời, tỉnh Quảng Ngãi cũng đưa ra công thức tính lương 1 giờ dạy dựa trên hệ số lương và số giờ, tiết dạy theo quy định của từng bậc học.

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ngãi, việc hợp đồng lao động phải theo quy định của Luật lao động về chế độ đóng bảo hiểm. Nguồn kinh phí chi trả cho giáo viên hợp đồng từ nguồn ngân sách được giao cho từng trường.

Đối với một số trường ở miền núi, vùng sâu, vùng xa sẽ khó khăn về nguồn kinh phí vì số lượng học sinh ít nên Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện, thành phố cần linh động trong việc cấp kinh phí cho các trường này.

Quốc Triều