Thứ bảy, 17/08/2019 - 01:02

Quảng Ngãi: Nhiều dự án xã hội hóa giáo dục có sai phạm

Dân trí

Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi phát hiện 5 dự án xã hội hóa thuộc lĩnh vực giáo dục xây dựng không đúng thiết kế, sử dụng đất không đúng mục đích, tiến độ xây dựng quá chậm so với cam kết...

Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi cho biết, qua thanh tra đã phát hiện 5 dự án xã hội hóa thuộc lĩnh vực giáo dục (giai đoạn 2008 - 2018) có nhiều sai phạm.

Nổi lên là dự án trường Cao đẳng Quảng Ngãi triển khai xây dựng tại phường Trương Quang Trọng (TP. Quảng Ngãi) với vốn đầu tư 304,3 tỷ đồng, tổng diện tích đất sử dụng 26.520 m2. Trong đó, phần diện tích 4.052m2 là tài sản góp vốn. Phần diện tích còn lại 22.468m2 được tỉnh giao đất có thu tiền sử dụng đất.

Quảng Ngãi: Nhiều dự án xã hội hóa giáo dục có sai phạm - 1
Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh giao 22.468m2 đất cho trường Cao đẳng Quảng Ngãi chưa đúng quy định.

Theo Thanh tra tỉnh thì dự án này chưa đủ điều kiện giao đất. Bởi, phần đất này nằm trong quy hoạch đất ở khu dân cư và vẫn chưa được phê duyệt điều chỉnh thành đất giáo dục. Do đó, việc Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh giao 22.468m2 đất cho trường để xây dựng cơ sở giáo dục là chưa đúng quy định.

Dự án Trường Mầm non - Tiểu học Việt Úc xây dựng tại phường Lê Hồng Phong (TP. Quảng Ngãi) có vốn đầu tư 21,9 tỷ đồng, diện tích đất 7.825,3m2, được nhận chuyển nhượng tài sản trên đất của Trường Trung học tư thục Nguyễn Bỉnh Khiêm vào năm 2017. Tuy nhiên, dự án này không nằm trong quy hoạch sử dụng đất dành cho các lĩnh vực xã hội hóa nhưng đến nay vẫn chưa được bổ sung.

Ngoài ra, một số dự án như trường Mầm non Hoa Cương, trường Mầm non chất lượng cao Monkids, trường Mầm non Sen Hồng cũng có sai phạm về thủ tục xây dựng, không phù hợp quy hoạch, sử dụng đất không đúng mục đích...

Trên cơ sở đó, Thanh tra tỉnh đã kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan liên quan xử lý vi phạm của các chủ đầu tư trong việc thực hiện chính sách xã hội hóa giáo dục. Đối với các dự án chậm tiến độ theo cam kết đầu tư phải thực hiện thủ tục giãn tiến độ theo quy định và khẩn trương thực hiện dự án đưa vào sử dụng đảm bảo mục tiêu, hiệu quả.

Quốc Triều