Thứ tư, 24/04/2019 - 20:59

Quảng Ngãi: Sẽ đề nghị kho bạc cho thanh toán lương đối với giáo viên hợp đồng

Dân trí

Giám đốc Sở Nội vụ Quảng Ngãi Đoàn Dụng cho biết, Sở sẽ có văn bản tham mưu UBND tỉnh đề nghị kho bạc chấp nhận thanh toán lương cho số giáo viên, nhân viên hợp đồng đến ngày 30/6. Sau đó, tỉnh Quảng Ngãi sẽ tổ chức thi tuyển khoảng 700 giáo viên để đảm bảo yêu cầu giảng dạy của các điểm trường.

Theo tìm hiểu của PV, không riêng TP. Quảng Ngãi mà nhiều huyện khác của tỉnh Quảng Ngãi cũng rơi vào tình trạng không thể thanh toán lương cho số giáo viên, nhân viên hợp đồng. Nguyên nhân vẫn do "vướng" quy định về việc chấm dứt hợp đồng lao động từ tháng 1/2019.

Ông Bùi Đình Thời - Phó Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành cho biết, dù quy định về việc chấm dứt hợp đồng lao động đã có hiệu lực nhưng các điểm trường Mầm non, Tiểu học và THCS của huyện vẫn phải ký hợp đồng với 98 giáo viên, nhân viên.

Đối với huyện Nghĩa Hành, từ tháng 1 đến tháng 4/2019, việc thanh toán lương cho giáo viên, nhân viên hợp đồng vẫn thực hiện được. Tuy nhiên, các đơn vị trên địa bàn huyện cũng vừa nhận được thông báo về việc dừng thanh toán lương cho giáo viên, nhân viên hợp đồng kể từ tháng 5/2019.

"Các điểm trường vẫn còn ký hợp đồng với 98 người, trong đó phần lớn là giáo viên và nhân viên cấp dưỡng. Nếu áp dụng quy định chấm dứt hợp đồng lao động thì các điểm trường không thể hoàn thành chương trình giảng dạy, trường Mầm non không có cấp dưỡng nấu ăn cho các cháu. Đây là một bất cập nên chúng tôi đã có văn bản kiến nghị UBND tỉnh có hướng chỉ đạo giải quyết", ông Bùi Đình Thời nói.

Quảng Ngãi: Sẽ đề nghị kho bạc cho thanh toán lương đối với giáo viên hợp đồng - 1
Dù đã có chỉ đạo chấm dứt hợp đồng lao động nhưng nhiều điểm trường buộc phải tiếp tục ký hợp đồng với giáo viên để hoàn thành chương trình giảng dạy.

Thông tin với PV Dân trí, Giám đốc Sở Nội vụ Đoàn Dụng cho rằng, giáo dục là ngành đặc thù, vài năm mới tổ chức thi tuyển một lần nên thực tế rất nhiều điểm trường thiếu biên chế giáo viên, nhân viên. Do đó, các điểm trường buộc phải ký hợp đồng lao động để đảm bảo hoạt động.

Tuy nhiên, ông Dụng cũng cho rằng kho bạc có cơ sở khi không đồng ý thanh toán lương cho số giáo viên, nhân viên hợp đồng. Bởi, Nghị định 161 có nội dung quy định về việc chấm dứt hợp đồng lao động đã có hiệu lực từ tháng 1/2019.

"Không chỉ TP. Quảng Ngãi mà nhiều huyện khác cũng rơi vào tình trạng tương tự. Tính sơ bộ thì toàn tỉnh còn thiếu đến 700 giáo viên nên nhiều trường phải hợp đồng giảng dạy để đảm bảo hoàn thành chương trình năm học. Để giải quyết bất cập này, tuần tới Sở sẽ có văn bản tham mưu UBND tỉnh đề nghị cho thanh toán lương đối với giáo viên, nhân viên hợp đồng cho đến hết 30/6/2019", ông Dụng cho biết.

Tiếp đó, tỉnh Quảng Ngãi sẽ tổ chức thi tuyển khoảng 700 biên chế giáo viên và 500 biên chế viên chức khác. Đợt thi này sẽ cơ bản giải quyết được tình trạng thiếu giáo viên, nhân viên tại các cơ sở giáo dục cũng như một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Quốc Triều