Thứ ba, 08/10/2019 - 16:30

Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam: “Bạn đồng hành” của hàng chục triệu trẻ em Việt Nam

Dân trí

Trong 28 năm qua, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã vận động được hơn 6.800 tỷ đồng giúp đỡ cho hơn 32 triệu lượt trẻ em qua các chương trình nhân văn và thiết thực, như: Nụ cười trẻ thơ, Vì trái tim trẻ thơ, Phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, Học bổng cùng em đến trường,  xây dựng nhà nội trú, lớp học…

Hơn 32 triệu lượt trẻ em hưởng lợi

Theo ông Hoàng Văn Tiến - Giám đốc Bảo trợ trẻ em VN (Quỹ BTTEVN, Bộ LĐ-TB&XH), được thành lập từ ngày 04/5/1992 theo Luật BVCS&GDTE (nay là Luật Trẻ em 2016). Trải qua gần 28 năm thành lập và sự thay đổi các cơ quan chủ quản, Quỹ BTTEVN không ngừng hoàn thiện và phát triển.

Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam: “Bạn đồng hành” của hàng chục triệu trẻ em Việt Nam - 1
Chương trình truyền hình “Mùa xuân cho em”

Từ năm 2007, Quỹ BTTEVN là đơn vị sự nghiệp thuộc Bộ LĐ-TB&XH, với nhiệm vụ vận động sự đóng góp tự nguyện của cơ quan, tổ chức, cá nhân ở trong nước và nước ngoài, viện trợ quốc tế và hỗ trợ của ngân sách nhà nước trong trường hợp cần thiết để thực hiện các mục tiêu về trẻ em được nhà nước ưu tiên.

Quỹ BTTEVN đã và đang làm tốt nhiệm vụ là cầu nối giữa những tấm lòng nhân ái đến với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn trên khắp Việt Nam.

Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam: “Bạn đồng hành” của hàng chục triệu trẻ em Việt Nam - 2
Lễ công bố tài liệu hỗ trợ phục hồi chức năng trẻ tự kỷ Việt Nam

Trong quá trình phát triển, hệ thống Quỹ BTTEVN từ Trung ương đến cơ sở luôn nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các Bộ ngành, địa phương, sự hỗ trợ tích cực đầy trách nhiệm của cộng đồng trong nước, quốc tế. Tính đến nay, toàn hệ thống Quỹ các cấp đã vận động được hơn 6.800 tỷ đồng giúp đỡ cho hơn 32 triệu lượt trẻ em được hưởng lợi.

Với phương châm hoạt động “Tận tâm - minh bạch - kịp thời - cùng tham gia”, Quỹ BTTEVN đã từng bước chuyên môn hóa, được giám sát, báo cáo đầy đủ với nhà tài trợ và các đơn vị quản lý và theo quy định của Điều 95 - Luật Trẻ em năm 2016. Do đó công tác vận động nguồn lực, tuyên truyền và triển khai các chương trình dự án được thuận lợi hơn. Các chương trình, dự án hỗ trợ trẻ em có tính cộng đồng cao, đảm bảo đúng mục tiêu hỗ trợ phát triển.

Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam: “Bạn đồng hành” của hàng chục triệu trẻ em Việt Nam - 3
Giải đá bóng quốc gia dành cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn nhiều thách thức, tính đến thời điểm hiện tại trong số hơn 26 triệu trẻ em trong cả nước, còn hơn 2,8 triệu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và hơn 2 triệu trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt.

“Đây là đối tượng trẻ em được Quỹ BTTEVN hỗ trợ. Với số lượng trẻ em cần hỗ trợ rất lớn, hàng năm nguồn kinh phí vận động được chỉ đáp ứng được tỷ lệ nhất định. Do vậy, nguồn kinh phí để dành cho hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn còn hạn chế và rất cần sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm cũng như toàn xã hội” - ông Hoàng Văn Tiến cho biết.

Nhân văn - thiết thực - tiên phong

Trong gần 28 năm qua, các hoạt động bền bỉ của Quỹ đã có sức lan tỏa rộng rãi, mang tính tiên phong đi đầu, tạo thành phong trào trong xã hội, từ đó kêu gọi cộng đồng cùng tham gia đóng góp nguồn lực.

Nhiều chương trình có ý nghĩa trợ giúp cho hàng triệu lượt trẻ em hưởng lợi đã và đang được Quỹ triển khai, như: “Nụ cười trẻ thơ”, “Vì ánh mắt trẻ thơ”, “Vì trái tim trẻ thơ”, Phẫu thuật dị tật vận động, Phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, Bảo trợ dài hạn, Học bổng cùng em đến trường, Phục hồi chức năng cho trẻ em khuyết tật, Hỗ trợ xây dựng và sửa chữa trường học, lớp học, hỗ trợ dụng cụ học tập…

Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam: “Bạn đồng hành” của hàng chục triệu trẻ em Việt Nam - 4
Tập thể cán bộ, nhân viên Quỹ bảo trợ trẻ em VN.

Năm 2019, Quỹ BTTEVN đã tích cực đổi mới triển khai hiệu quả nhiều chương trình, dự án hỗ trợ trẻ em có tiếng vang lớn trong cộng đồng xã hội, như:

Giải đá bóng quốc gia dành cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

Quỹ BTTEVN chủ trì, phối hợp với Báo Nhi Đồng, Vụ Giáo dục thể chất và Liên đoàn Bóng đá VN tổ chức lần đầu tiên Giải Bóng đá quốc gia dành cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt năm 2019.

Mục đích tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức về Quyền trẻ em và thực hiện Quyền trẻ em ở Việt Nam, tạo sân chơi thể thao bổ ích và ý nghĩa cho trẻ em đang sinh sống tại các cơ sở trợ giúp xã hội trên toàn quốc. Đồng thời phát hiện những trẻ em có năng khiếu bóng đá để bồi dưỡng và bổ sung vào các Đội tuyển bóng đá khu vực, Quốc gia.

Tham dự giải có 27 đội bóng đến từ khắp các tỉnh thành trên toàn quốc, kết quả Đội Hà Tĩnh đăng quang vô địch Giải bóng đá quốc gia dành cho trẻ em có HCĐB năm 2019.

Công bố tài liệu hỗ trợ phục hồi chức năng trẻ tự kỷ Việt Nam

Đây là một hoạt động thuộc Dự án "Nâng cao nhận thức về tự kỷ ở trẻ em Việt Nam" với tổng kinh phí thực hiện là 32,5 tỷ đồng, trong đó PNJ hỗ trợ 10 tỷ đồng triển khai trong 5 năm từ 2018 - 2023 vào các nội dung xuất bản tài liệu, ấn phẩm truyền thông, vận hành dự án, còn 22,5 tỷ đồng đang vận động để hỗ trợ can thiệp trực tiếp cho trẻ em tự kỷ. Bộ tài liệu là thành quả bước đầu cho sự nỗ lực giúp cộng đồng hiểu đúng và có phương pháp can thiệp phù hợp về rối loạn phổ tự kỷ tại Việt Nam.

12 “Mùa xuân cho em” tới trẻ có hoàn cảnh khó khăn

Từ năm 2008 đến nay, Quỹ BTTEVN đã tổ chức 12 lần chương trình truyền hình trực tiếp “Mùa xuân cho em” nhân dịp xuân mới hàng năm. Chương trình nhằm tri ân những nhà tài trợ đã đồng hành cùng Quỹ BTTEVN, mang đến cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn một mùa xuân mới ấm áp, đồng thời qua đó tiếp tục kêu gọi sự đóng góp của các nhà tài trợ. Qua 12 lần tổ chức, chương trình đã huy động được hơn 1.100 tỷ đồng và hỗ trợ cho hơn 1 triệu lượt trẻ em trong các hoạt động như: Cấp học bổng, cung cấp hệ thống nước sạch, hỗ trợ phẫu thuật trẻ em mắc các bệnh dị tật tim bẩm sinh, dị tật về mắt, dị tật vận động… Chương trình “Mùa xuân cho em” lần thứ 13 nhân dịp Tết Canh Tý năm 2020 dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 5/1/2020 tại Hà Nội. Quỹ BTTEVN rất mong quý vị tham gia ủng hộ cho chương trình.

Minh Phúc