Thi THPT quốc gia 2018:

Sáng nay, gần 913.000 thí sinh dự thi môn Ngữ văn

Dân trí

7h30 phút sáng nay ngày 25/6, gần 913.000 thí sinh dự thi THPT quốc gia 2018 bắt đầu làm bài thi môn Ngữ văn, thời gian làm bài 120 phút.


Thí sinh hồi hộp trước giờ thi

Thí sinh hồi hộp trước giờ thi

Theo Quy chế thi, trong sáng nay 25/6, các thí sinh chưa làm thủ tục dự thi chiều qua vẫn đến trường dự thi bình thường theo giấy báo thi. Tổng số thí sinh đến làm thủ tục dự thi là 912.652, đạt tỷ lệ 98,58%.

Được biết, tổng số thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia năm 2018 có 925.792 em. Trong đó, số xét công nhận tốt nghiệp là 879.705 em, tổng số thí sinh sẽ tham gia xét tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) là 688.466 em, tăng hơn 48.000 so với năm 2017. Cả nước có 2.144 điểm thi với 39.689 phòng thi.

Năm nay có 341.576 thí sinh đăng ký bài thi khoa học tự nhiên (KHTN) chiếm 37%; 444.538 thí sinh đăng ký bài thi khoa học xã hội (KHXH), chiếm 48%; 36.016 thí sinh đăng ký cả hai bài thi tổ hợp, chiếm 4%; Số còn lại 11 % trên tổng số thí sinh đăng ký dự thi các môn thi thành phần bài thi tổ hợp.

Về cơ bản Kỳ thi THPT quốc gia được giữ ổn định như năm 2017. Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT cũng có một số điều chỉnh cho phù hợp với thực tiễn như: Nội dung đề thi nằm trong chương trình lớp 11 và lớp 12 THPT, chủ yếu là lớp 12; nâng cao độ phân hóa của đề thi theo chương trình giáo dục phổ thông hiện hành; Thí sinh đã đăng ký dự thi (ĐKDT) cả 02 bài tổ hợp KHTN và KHXH thì phải thi đầy đủ 2 bài thi này mới được xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Thời gian chuyển tiếp giữa các môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp rút ngắn xuống còn 10 phút (năm 2017 là 20 phút). Điều chỉnh này phù hợp với thực tế, vừa bảo đảm tổ chức thi an toàn, tránh các bất cập có thể xảy ra.

Điểm thi được làm tròn đến hai chữ số thập phân; điểm xét tuyển là tổng điểm các bài thi/môn thi theo thang điểm 10 đối với từng bài thi/môn thi của từng tổ hợp xét tuyển và cộng với điểm ưu tiên đối tượng, khu vực được làm tròn đến hai chữ số thập phân…


Lịch thi THPT quốc gia 2018

Lịch thi THPT quốc gia 2018

Tại hội nghị triển khai công tác thi THPT quốc gia và tuyển sinh năm 2018, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu các trường ĐH, CĐ quán triệt quan điểm kỳ thi THPT quốc gia là kỳ thi tốt nghiệp chứ không phải là kỳ thi đại học. Vì theo Phó thủ tướng, tất cả các phương thức tổ chức phải phục vụ cho mục đích này chứ không phục vụ cho việc tuyển sinh đại học. Sự tham gia của các trường ĐH, CĐ vào việc tổ chức kỳ thi không chỉ cần thiết, liên quan tới chất lượng đầu vào của chính các trường đại học mà còn là trách nhiệm xã hội.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, Bộ GD&ĐT đã phối hợp với Bộ Công an, đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và Công an các tỉnh, thành phố triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh cho Kỳ thi, đặc biệt là công tác bảo mật đề thi, vận chuyển đề thi, bài thi, đảm bảo an toàn khu vực in sao đề thi, khu vực chấm thi, giữ gìn an ninh, trật tự và an toàn tại các địa điểm tổ chức thi trong các ngày thi.

Đồng thời, phối hợp với các Bộ Y tế, Ủy ban An toàn giao thông, Tập đoàn Điện lực, Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh… thực hiện hỗ trợ đảm bảo an toàn cho kỳ thi.

Chuyển địa điểm thi vì mưa lũ

Bộ GD&ĐT cho biết, trong ngày làm thủ tục dự thi 24/6, một số tỉnh Miền núi phía Bắc có mưa lớn, gây ra sạt lở, lũ quét. Do các địa phương đã chủ động có các phương án ứng phó với các tình huống bất thường, nên các Hội đồng thi đã kịp thời hỗ trợ các thí sinh đến làm thủ tục dự thi theo quy định.

Tại Lai Châu, HuyệnThan Uyên có Điểm thi tại Trường THPT Mường Than do mưa lớn bị đổ tường rào. Địa phương đã chuyển Điểm thi này sang Điểm thi dự phòng tại Trường THCS Phúc Than cách Điểm thi cũ khoảng nửa cây số. Điểm thi mới này đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của Quy chế và đã sẵn sàng tổ chức thi.


Mưa lũ kinh hoàng tại tỉnh Lai Châu

Mưa lũ kinh hoàng tại tỉnh Lai Châu

Ở một số tỉnh khác như Hà Giang, Sơn La, Lào Cai cũng có mưa lớn nhưng không ảnh hưởng lớn đến công tác tổ chức thi tại các Điểm thi. Công tác tổ chức thi diễn ra bình thường theo kế hoạch.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã và đang phối hợp chặt chẽ với các địa phương để kịp thời khắc phục các ảnh hưởng do thiên tai gây ra với nỗ lực cao nhất và có các phương án cụ thể để kịp thời hỗ trợ các thí sinh dự thi theo quy định.

Chiều nay, thí sinh thi môn Toán với thời gian 90 phút.

Dân trí, cập nhật nhận xét đề thi và gợi ý của giáo viên ngay sau khi môn thi kết thúc. Mời độc giả và thí sinh đón xem.

Hồng Hạnh