Thứ tư, 09/03/2016 - 08:44

Sẽ ngừng hoạt động trường ĐH Hùng Vương TP.HCM

Dân trí

Trao đổi với PV Dân trí ngày 9/3, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, đến hết ngày 31/8/2016, nếu trường ĐH Hùng Vương TP.HCM chưa khắc phục được các nguyên nhân dẫn đến việc ngừng tuyển sinh trong nhiều năm vừa qua, bộ sẽ ngừng hoạt động đối với trường.


Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM

Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM

Ngày 7/3/2012, Bộ GD-ĐT đã ban hành quyết định về ngừng tuyển sinh năm 2012 đối với trường này với lý do: “Mất đoàn kết nghiêm trọng trong bộ máy lãnh đạo dẫn đến mất khả năng điều hành hoạt động của nhà trường; mâu thuẫn nội bộ kéo dài ảnh hưởng đến uy tín của nhà trường và môi trường giáo dục”. Từ đó tới nay, trường ĐH Hùng Vương TP.HCM chưa được tuyển sinh.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, trong những năm vừa qua, Bộ GD-ĐT đã làm việc nhiều lần với trường yêu cầu trường đoàn kết, khắc phục, đầu tư cơ sở vật chất, cải thiện đội ngũ giảng viên, cải thiện cơ sở vật chất theo đúng cam kết ban đầu khi thành lập trường. Tuy nhiên, trong suốt thời gian dài, trường không thực hiện, vì vậy bộ dừng tuyển sinh nhiều năm nay, không cho tuyển sinh trở lại.

Theo thứ trưởng Ga, vừa qua, Bộ đã có công văn thông báo tới trường ĐH Hùng Vương TP.HCM yêu cầu hạn cuối cùng là ngày 31/8/2016 nếu không khắc phục được những nguyên nhân khiến trường ngừng tuyển sinh trước đó thì sẽ ngừng hoạt động nhà trường vì không đủ điều kiện đảm bảo chất lượng theo yêu cầu của Luật Giáo dục.

Như Dân trí đã đưa tin, vừa qua, chỉ trong một ngày, nguyên chủ tịch HĐQT trường ĐH Hùng Vương TP.HCM đã ký 79 quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với 79 người kể từ ngày 5/4 tới. Đồng thời cũng thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với 26 cán bộ, giảng viên còn lại.

Trước đó, vào cuối năm 2015, ông Đặng Thành Tâm - nguyên chủ tịch hội đồng quản trị (HĐQT) trường ĐH Hùng Vương TP.HCM ký văn bản gửi Đảng ủy, Ban chấp hành công đoàn Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM về việc thực hiện phương án sử dụng lao động. Văn bản này nêu rằng Trường ĐH Hùng Vương đã bốn năm không được tuyển sinh, không có sinh viên, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động. Hiện trường không còn nguồn thu, thu không đủ bù chi kéo dài dẫn đến lỗ nặng, thâm hụt trầm trọng vốn pháp định do cổ đông đầu tư.

Với tình hình khó khăn của trường như vậy, chủ tịch HĐQT giao cho Phó hiệu trưởng thường trực điều hành nhà trường chủ trì chỉ đạo các đơn vị chức năng lập phương án sử dụng lao động, và phối hợp với công đoàn trường để thực hiện theo đúng quy định pháp luật lao động, trên tinh thần tự nguyện, đúng luật và thực tế hoàn cảnh nhà trường.

Hiện 26 cán bộ, giảng viên của trường ĐH Hùng Vương TP.HCM đã gửi đơn khiếu nại, kêu cứu khắp nơi để nhờ can thiệp vì bị cho rằng trường thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.

Trong đơn khiếu nại, các giảng viên cũng cho rằng quyền lợi của 50 sinh viên đang theo học tại trường bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì toàn bộ giảng viên, cán bộ trường bị chấm dứt hợp đồng thì không còn ai để giải quyêt đến các vấn đề liên quan đến việc học tập của sinh viên.

Hồng Hạnh