Thứ sáu, 01/11/2019 - 10:46

Sữa học đường: Phải công khai giá sữa, chất lượng sữa phải đạt chuẩn quốc gia

Dân trí

Từ ngày hôm nay 1/11/2019, TPHCM sẽ triển khai chương trình Sữa học đường tại 10 quận huyện. Tuy nhiên, còn nhiều băn khoăn và cả lo lắng quanh chương trình này.

Theo đó, hơn 300.000 trẻ em mầm non và học sinh khối lớp 1 trên địa bàn 10 quận, huyện gồm quận 9, 12, Thủ Đức, Tân Phú, Bình Tân, huyện Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ, Bình Chánh sẽ được uống sữa học đường.

Sữa học đường: Phải công khai giá sữa, chất lượng sữa phải đạt chuẩn quốc gia - 1

300.000 học sinh mầm non, lớp 1 ở 10 quận huyện TPHCM sẽ tham gia thí điểm Đề án Sữa học đường

Các vấn đề như minh bạch về chất lượng, giá sữa, học sinh dư cân béo phì có nên tham gia... đã được đặt ra tại buổi họp báo công bố triển khai chương trình Sữa học đường (SHĐ) tại TPHCM diễn ra vào tối 31/10.

Chất lượng sữa phải đạt chuẩn quốc gia 

Đại diện Ban quản lý ATTP, ông Nguyễn Đại Ngọc, Phó trưởng phòng quản lý ngộc độc thực phẩm cho biết, chất lượng SHĐ phải đảm bảo đầy đủ tiêu chuẩn quốc gia đối với sữa dạng lỏng của Bộ Y tế. 

Đại diện Ban Quản lý Ban quản lý ATTP TPHCM và Sở GD-ĐT TPHCM trả lời về kiểm soát chất lượng Sữa học đường

Sau khi biết đơn vị trúng thầu, Ban quản lý ATTP TPHCM đã phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra ATTP tại nhà máy sản xuất SHĐ về điều kiện cơ sở vật chất, lưu kho, phân phối. 

Bên cạnh đó, lấy các mẫu sản xuất cho lô hàng đầu tiên hơn 2,5 triệu hộp để kiểm soát soát chất lượng và gửi đi kiểm nghiệm chất lượng. Hiện tại, kết quản đạt chất lượng quy định. 

Ông Nguyễn Quốc Khánh, Giám đốc điều hành, phụ trách khối phát triển nội địa Vinamilk, đơn vị trúng thầu cho biết, sản phẩm sữa cung cấp cho chương trình cung ứng tại TPHCM là sữa tươi tiệt trùng được chế biến từ sữa tươi nguyên liệu, hoàn toàn đảm bảo chất lượng và đáp ứng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về sữa tươi nguyên liệu theo Thông tư số 29/2017/TT-BNNPTNT ngày 29/12/2017 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. 

Sẽ đánh giá tình trạng dinh dưỡng của trẻ

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó GĐ Sở Y tế TPHCM thông tin, Sở Y tế được giao đánh giá tình trạng dinh dưỡng của các cháu tham gia chương trình trước và sau trong một thời gian nhất định để xem tác động về dinh dưỡng đối với các cháu.

Qua nhiều năm, chiều cao của trẻ em Việt Nam tăng trưởng khiêm tốn, dù khi sinh ra tương đương với trẻ em thế giới nhưng từ 3 tuổi trở đi cho đến trưởng thành là thấy sự khác biệt về chiều cao của người Việt thấp chiều cao trung bình so với các thế giới.  

Thời gian triển khai thí điểm 10 quận huyện, thí điểm đến hết học kỳ 1. Ban đề án SHĐ sẽ tổng kết đánh giá mặt được, chưa được, rút kinh nghiệm trước khi triển khai mở rộng khắp thành phố. 

Bác sĩ Phan Thanh Tâm, Phó GĐ Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM cho biết, số liệu về chiều cao cân nặng trẻ tham gia đề án và cả với  những trẻ trong trường nhưng không tham gia đề án đều được xử lý trước khi thực hiện đề án để theo dõi, đánh giá. 

Các yếu tố tác động đến chiều cao, bác sĩ Tâm nhấn mạnh đến di truyền, vận động và dinh dưỡng, trong đó giải pháp dinh dưỡng ngày càng thể hiện vai trò quan trọng, nhất là trong giai đoạn trẻ tăng trưởng, trước 15 tuổi. 

Bác sĩ Tâm đánh giá SHĐ là một thực phẩm tốt, đa dạng, có nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho chiều cao. Khuyến cáo của của Viện dinh dưỡng, trẻ từ 3 - 6 tuổi, lượng sữa mỗi ngày cần 400 - 450ml nên ông Tâm cho rằng, sữa trong chương trình SHĐ chỉ 180ml/ngày nên không lo dư. 

Đối với trẻ dư cân, béo phì có nên uống SHĐ, ông Nguyễn Hữu Hưng cho hay, khuyến nghị về lượng sữa không phân biệt trẻ thừa cân, béo phì hay bình thường. Tuy nhiên, đối với trẻ thừa cân, béo phì, khuyến nghị trẻ nên sử dụng sữa không đường.

Công khai giá sữa 

Trước lo lắng tiêu cực có thể xảy ra khi triển khai chương trình SHĐ, Bà Bùi Thị Diễm Thu, Phó GĐ Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, mỗi hộp sữa 180ml của chương trình sẽ có logo để phân biệt là sữa học đường với hàng hóa trên thị trường.

Đòng thời, thực hiện tuyên truyền rõ về giá hộp sữa đến các phụ huynh. Sở Tài chính thành phố cũng có hướng dẫn, thu chi quyết toán dành cho các trường học. 

Sữa học đường: Phải công khai giá sữa, chất lượng sữa phải đạt chuẩn quốc gia - 2

TPHCM tập huấn cho giáo viên về chương trình Sữa học đường với kinh phí hàng tỷ đồng

Kinh phí tập huấn cho giáo viên về chương trình SHĐ, theo PV báo Phụ nữ TPHCM đặt ra là hết 5,6 tỷ đồng. Bà Bùi Thị Diễm Thu cho biết, kinh phí này do đơn vị trúng thầu chi trả chứ không lấy từ ngân sách.

Chương trình SHĐ trên địa bàn TPHCM được tiến hành theo hình thức xã hội hóa. Trong đó nhà nước hỗ trợ 30%, doanh nghiệp cung cấp hỗ trợ 20%, phụ huynh phải đóng 50% chi phí. Riêng đối với các em có điều kiện khó khăn, sẽ được uống sữa hoàn toàn miễn phí. 

Theo đề án Chương trình SHĐ cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học giai đoạn 2018-2020 của UBND TPHCM, kinh phí trong giai đoạn này là 1.134 tỷ đồng. Trong đó, cha mẹ học sinh đóng trên 547 tỷ đồng. 

Hoài Nam