Thứ sáu, 02/11/2018 - 10:53

Kiên Giang:

Tài khoản một trường học bất ngờ “bốc hơi” cả trăm triệu đồng?

Dân trí

Hiệu trưởng trường tiểu học và THCS Tân Thuận 1 (huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang) cho biết, qua kiểm tra, số tiền trong tài khoản của trường bị mất cả trăm triệu đồng. Khi phát hiện lần đầu, hiệu trưởng đã báo cáo với cơ quan chức năng nhưng đến nay số tiền bị mất vẫn là ẩn số.

Cô Vũ Thị Niêm - Hiệu trưởng trường tiểu học - THCS Tân Thuận 1, cho biết, năm 2015, nhà trường nhận 5 quyết định và 1 phiếu bổ sung với tổng số tiền trên 4,4 tỷ đồng.

Đến 14/1/2016, cô Niêm có báo cáo cho Phòng Giáo dục, Phòng Tài chính huyện Vĩnh Thuận về kinh phí tồn tại Kho bạc Nhà nước huyện Vĩnh Thuận hơn 74 triệu đồng, tuy nhiên sau đó số tiền này không còn trong tài khoản. Cô Niêm báo cáo với cơ quan chức năng, Phòng giáo dục huyện hứa sẽ trả lời nhưng đến nay ban giám hiệu (BGH) trường tiểu học - THCS Tân Thuận 1 không biết số tiền đó đi đâu.

Trong lúc BGH trường chưa hết lo lắng và bức xúc số tiền hàng chục triệu đồng không cánh mà bay thì năm 2017, số tiền tồn trong tài khoản nhà trường tiếp tục biến mất.

Công văn chỉ đạo của UBND huyện gửi Phòng giáo dục và đào tạo, Phòng Tài Chính - Kế hoạch báo cáo vụ việc cả trăm triệu đồng trong tài khoản trường tiểu học và THCS Tân Thuận 1 bốc hơi
Công văn chỉ đạo của UBND huyện gửi Phòng giáo dục và đào tạo, Phòng Tài Chính - Kế hoạch báo cáo vụ việc cả trăm triệu đồng trong tài khoản trường tiểu học và THCS Tân Thuận 1 bốc hơi

Cụ thể, ngày 11/12/2017, trong phiên họp báo Hiệu trưởng thường kỳ, dưới sự chỉ đạo của Trưởng phòng Giáo dục Huỳnh Minh Tâm về việc báo cáo ngân sách 2017, cô Vũ Thị Niêm có báo cáo về việc Quyết toán ngân sách năm 2017 gửi Trưởng Phòng Giáo dục. Trong đó có số tiền tồn trong Khoa bạc Nhà nước hơn 96 triệu đồng nhưng sau đó biến mất.

Ngay sau đó, cô Vũ Thị Niêm đề nghị Trưởng Phòng Giáo dục huyện Vĩnh Thuận giải quyết thì đều được hứa hẹn sẽ trả lời sau, nhưng đến nay chưa nhận được câu trả lời chính đáng. Hiện cô niêm đã có báo cáo gửi các cơ quan chức năng huyện Vĩnh Thuận.

Sáng 2/11, trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Văn Hậu - Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thuận, cho biết: “Hiện UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và đào tạo phối hợp với Phòng Tài chính - Kế hoạch báo cáo vụ việc và tham mưu cho ủy ban để có báo cáo gửi Thường trực Huyện ủy và UBND huyện. Khi có báo cáo cụ thể, nguyên nhân số tiền trong tài khoản trường tiểu học và THCS Tân Thuận 1 bị mất, chúng tôi sẽ cung cấp thêm cho báo chí”.

Hiện BGH trường tiểu học và THCS Tân Thuận 1 cũng như dư luận mong muốn cần làm rõ số tiền trên vì sao biến mất và ai là người chịu trách nhiệm việc này.

Nguyễn Hành