Thái Nguyên: Bí thư Tỉnh ủy đánh trống khai trường ở nơi cao, xa nhất tỉnh

Dân trí

Xã Vân Lăng, huyện Đồng Hỷ có hơn 90% đồng bào dân tộc, đây cũng là nơi cao, xa nhất tỉnh Thái Nguyên. Ngày hội khai trường năm học 2019-2020, đồng bào nơi đây phấn khởi, vui mừng khi đón nhận sự quan tâm của Bí thư Tỉnh ủy tới tham dự và đánh trống khai trường.

Thái Nguyên: Bí thư Tỉnh ủy đánh trống khai trường ở nơi cao, xa nhất tỉnh - 1

Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên đánh trống khai trường tại nơi cao, xa nhất tỉnh.

Xã Vân Lăng có nhiều điểm trường khó khăn như: Liên Phương, Bản Tèn, Khe Quân, Tân Sơn, khu Tái định cư Tam Va,… Để khắc phục cho trẻ đến trường đầy đủ, an toàn nhất, tập thể lãnh đạo địa phương đã vận dụng linh hoạt đưa vào cuộc sống phù hợp từng địa bàn. Mô hình trường học bán trú được xây dựng năm học 2017-2018 sát nhập 3 điểm trường Dạt, Tân Sơn, Khe Cạn, sau hai năm đi vào hoạt động bước đầu đã mang lại sự tin tưởng cho đồng bào gửi gắm con em của mình nơi đây.

Bà Nguyễn Thị Bần (64 tuổi, trú tại xóm Khe Cạn) đưa hai cháu nội và 1 chắt của mình đến tựu trường phấn khởi chia sẻ: “Nhà tôi cách đây 4 km, tôi rất yên tâm, khi gửi cho cháu cho các cô chăm sóc, dạy bảo. Con cháu tôi ăn, ở đây còn tốt hơn ở nhà. Trong trường hợp con, cháu chúng tôi ốm, cô hiệu trưởng sẽ gọi chúng tôi lên thăm nom thôi, còn đâu chúng tôi giao hết cho thầy cô”.

Thái Nguyên: Bí thư Tỉnh ủy đánh trống khai trường ở nơi cao, xa nhất tỉnh - 2

Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên trao số tiền hỗ trợ xây trường trước năm học mới.

Hiện tại trường Tiểu học số 1 Văn Lăng có 261 học sinh trong đó có gần 100 học sinh bán trú, 99% các em xin ở lại trường, phần vì thuận tiện cho việc học hành, phần các bé cảm thấy thích thú được ở lại trường vì được sinh hoạt cộng đồng cùng thầy cô, các bạn và sống theo nề nếp.

Xuất phát ý nghĩa thực tế với mong muốn nâng cao đời sống cho đồng bào dân tộc, con em có môi trường học tập đầy đủ khang trang, Tỉnh ủy, UBND, HĐND tỉnh Thái Nguyên đã hỗ trợ 5 tỷ đồng cho ngôi trường Tiểu học Bán trú Số 1 Văn Lăng.

Bà Nguyễn Thị Kim Chi - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Đồng Hỷ chia sẻ: Địa bàn huyện có địa hình rất khó khăn, nhưng những năm gần đây có nhiều điểm khởi sắc, đặc biệt chính sách dân tộc được quan tâm và triển khai trên địa bàn. Xã Văn Lăng những năm trước đây công tác quản lý giáo dục, xây dựng và phổ cập mầm non, tiểu học rất khó khăn nhưng xây dựng mô hình gồm hai trường: trường tiểu học PTDT Bán trú số 1 và 2 Văn Lăng sau 2 năm đi vào hoạt động đã thành công, công tác phổ cập mầm non, tiểu học đã hoàn thành.

Thái Nguyên: Bí thư Tỉnh ủy đánh trống khai trường ở nơi cao, xa nhất tỉnh - 3

Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên thăm nơi ở bán trú của học sinh.

Chương trình phát triển giáo dục đào tạo tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2016 - 2020 được thực hiện có hiệu quả với 28/39 chỉ tiêu đạt và vượt so với kế hoạch. Tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia đạt 82,06%, vượt (2,06%) chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX.

Ông Phạm Việt Đức - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thái Nguyên chia sẻ: “Năm học 2019 - 2020, ngành Giáo dục tỉnh Thái Nguyên đã đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm: tiếp tục thực hiện đổi mới công tác quản lý giáo dục và đào tạo; tập trung nâng cao chất lượng giáo dục, nhất là khối giáo dục thường xuyên, đồng thời tăng cường giáo dục định hướng nghề nghiệp cho học sinh. Đối với giáo dục tiểu học, mầm non, cần nâng cao hơn nữa công tác chăm sóc, giáo dục trẻ, chủ động và sáng tạo trong dạy học, đẩy mạnh chương trình dạy học tiếng Anh cho trẻ.. Đặc biệt trong các chương trình chính sách đầu tư cho giáo dục ngành sẽ tập trung cho đồng bào các dân tộc thiểu số với mục đích nâng cao nhận thức, trình độ phổ cập ngày càng tiến bộ hơn nữa trên địa bàn”.

Nguyễn Ngọc