Thứ tư, 04/09/2019 - 22:07

Thanh Hóa: Hàng nghìn học sinh vùng cao không được dự khai giảng

Dân trí

Do tình hình mưa lũ khiến những cung đường ở vùng cao bị hư hỏng sạt lở, địa hình chia cắt phức tạp khiến hàng nghìn học sinh tại các điểm lẻ của vùng cao (Thanh Hóa) không thể dự lễ khai giảng.

Huyện Mường Lát có khoảng 11.000 học sinh với 33 đơn vị trường học. Thời gian qua tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, phá hủy nhiều phòng lớp học và đồ dùng học tập. Những ngày gần đây lại có mưa vừa đến mưa to khiến nhiều cung đường bị sạt lở, hư hỏng.

Thanh Hóa: Hàng nghìn học sinh vùng cao không được dự khai giảng - 1

Nhiều học sinh vùng cao không được dự lễ khai giảng.

Vì vậy, ngày khai giảng phải thực hiện ghép các trường với nhau. Theo đó, với 33 đơn vị trường học sẽ ghép và tổ chức khai giảng tại 18 điểm chính. Đối với các điểm trường lẻ của khối tiểu học và mầm non cách xa điểm chính không khuyến khích phụ huy đưa con em đi khai giảng.

Ông Mai Xuân Giang, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Lát cho biết: "Đối với trường có nhiều điểm trường cung đường xa, đặc biệt với tiểu học thì trong ngày khai giảng các em sẽ không đến trung tâm khai giảng được mà sau ngày khai giảng thì thầy cô vào tổ chức lớp học vì không thể vận động các em ra khai giảnh được vì quãng đường xa và phức tạp".

Cũng theo ông Giang thì do tình hình thời tiết cùng với địa hình đồi núi, đường xa, nhiều cán bộ Phòng GD&ĐT đã phải đến các điểm trường từ chiều ngày 4/9 để có thể kịp dự lễ khai giảng tại các trường vào sáng ngày 5/9

Được biết, Mường Lát có nhiều điểm trường lẻ cách điểm chính cả chục km, việc học sinh đến điểm chính để khai giảng là vô cùng khó khăn. Vì thế, có khoảng hơn 3.000 học sinh sẽ không thể dự khai giảng.

Tại huyện Quan Sơn, tình trạng học sinh ở các khu lẻ cũng không thể đến điểm chính để khai giảng do mấy ngày qua trên địa bàn tiếp tục có mưa, nước sông Luồng dâng cao, chia cắt.

Thầy giáo Chung Trường Thành, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Na Mèo cho biết, kế hoạch ban đầu là tổ chức khai giảng năm học mới tại điểm trường Khu Son- Sa Ná (vùng tâm lũ vừa đi qua) thế nhưng do những ngày qua trên địa bàn có mưa, rất dễ bị chia cắt vì vậy đơn vị đã quyết định tổ chức khai giảng tại điểm chính ở trung tâm xã và đón thầy trò vùng lũ ra dự lễ khai giảng. 

Tuy nhiên theo thầy Thành để học sinh đến dự lễ khai giảng đầy đủ là rất khó vì có thể ngày mai trời vẫn tiếp tục mưa to.

Bình Minh