Thấu hiểu con trẻ thông qua những bức tranh

Dân trí

“Tôi đã rất ngạc nhiên khi tôi đọc được những mẩu chuyện nhỏ trong tranh vẽ của con, chính những câu chuyện trong gia đình được con nhìn nhận, giải quyết theo cách rất nhẹ nhàng và hài hước. Trong khi những điều đó, con chưa từng tâm sự với người lớn, giống như ba mẹ được bước vào thế giới riêng theo lối tư duy của con trẻ”,

Cảm xúc này được chị Mai Chi chia sẻ cùng các vị phụ huynh tại ngày hội “Ring Ring Hà Nội book art” tại Hà Nội.

Chị Mai Chi (Hoàn Kiếm, Hà Nội) tâm sự, với vai trò làm mẹ thì tôi rất bối rối khi con đến độ tuổi chập chững bước vào đời, không biết định hướng nghề nghiệp hay đam mê cho con như thế nào cho đúng. Cho nên, khi biết con có đam mê với hội họa thì gia đình vô cùng ủng hộ bằng cách cho con học các lớp mỹ thuật, đưa con đi tham quan, đi chơi nhiều nơi, cùng vẽ với con để con ghi nhớ tới những màu sắc, hình vẽ xung quang cuộc sống từ đơn giản đến phức tạp. Điều này, giúp con có những cảm nhận phong phú hơn, thể hiện suy nghĩ qua những hình vẽ, những câu chuyện gửi gắm qua các bức tranh.


Chị Mai Chi chụp ảnh cùng quyển sách “Tia nắng và hạt mưa” do con gái tự sáng tác.

Chị Mai Chi chụp ảnh cùng quyển sách “Tia nắng và hạt mưa” do con gái tự sáng tác.

Năm nay con gái đã 14 tuổi, mặc dù ba mẹ luôn đồng hành cùng học, cùng chơi, cùng lớn lên với con, nhưng đâu đó giữa 2 thế hệ luôn có khoảng cách về mặt ngôn ngữ và sự thấu hiểu, nhưng nhờ việc kích thích con tham gia hội họa, chính những hình vẽ, màu sắc thể hiện rất rõ lối suy nghĩ và nhìn nhận cuộc sống của con, chị Chi dẫn chứng.

Ví dụ như quyển sách “Tia nắng và hạt mưa” mà con gái tự vẽ, tự viết lời thoại theo lối diễn đạt thật thú vị. Nếu người lớn sẽ nghĩ tia nắng có thể là con trai, hạt mưa là con gái, câu chuyện kể về những rung động đầu đời của con hay nhiều ý nghĩ khác. Thế nhưng, câu chuyện của con đơn giản chỉ là nói về 2 người bạn nắng và mưa thường tâm sự, chia sẻ chuyện gia đình của nhau hàng ngày như thế nào.

“Tôi đã rất ngạc nhiên khi tôi đọc được những mẩu chuyện nhỏ trong tranh vẽ của con, chính những câu chuyện trong gia đình được con nhìn nhận, giải quyết theo cách rất nhẹ nhàng và hài hước. Trong khi những điều đó, con chưa từng tâm sự với người lớn, giống như ba mẹ được bước vào thế giới riêng theo lối tư duy của con trẻ”, chị Mai Chi chia sẻ.


Các cháu chia sẻ về quyển sách do mình tự vẽ, tự lên ý tưởng.

Các cháu chia sẻ về quyển sách do mình tự vẽ, tự lên ý tưởng.

Cùng với đó, chị Phương Loan (Ba Đình, Hà Nội) kể về những ước mơ của con, lúc con thích làm cô giáo, lúc lại muốn làm ca sĩ, diễn viên rồi đến họa sĩ… nên gia đình không bao giờ áp đặt cho con trong việc theo đuổi đam mê. Đến với ngày hội mỹ thuật như thế này cháu thích thú, túi tít giục mẹ từ đi sáng sớm để con được vẽ càng nhiều càng tốt.

Tôi thích cho con có những ngày nghỉ thoải mái, tự do cảm thụ và vẽ theo suy nghĩ của mình, dù con có những nét vẽ nguệch ngoạc không rõ hình thù, những màu sắc tô lạ mắt nhưng sẽ giúp con kích thích trí sáng tạo và thấy được vẻ đẹp của thiên nhiên hơn là trên sách vở đang dạy.

Tôi mong các bậc phụ huynh nên thường xuyên tạo không gian vui chơi ngày cuối tuần bên con, vừa giúp con được sống trong tình yêu thương, các con sẽ sáng tạo, hiểu biết về vạn vật và đặc biệt là giúp con xa rời công nghệ điện thoại, hoạt hình hay các trò chơi điện tử…, chị Loan hi vọng.


Bức tranh “Phố mùa thu” của bé Linh Nga.

Bức tranh “Phố mùa thu” của bé Linh Nga.

Quả thực đến với ngày hội, các cháu nhỏ đều tự tay vẽ và tô màu tranh theo cách nhìn nhận rất riêng, cháu Linh Nga, 7 tuổi (Hoàng Mai, Hà Nội), chăm chú tô màu cho bức tranh “Phố mùa thu” của mình, “cháu đang tô bầu trời màu hồng và tán cây bằng lăng màu vàng, vì, mỗi chiều đi học về cháu đều thấy ánh nắng nhẹ, trời màu đỏ đỏ hồng hồng, rồi cái cây trước của nhà đang rụng lá. Cháu ước gì ngày nào cũng được vẽ tranh với các bạn.

Ngày cuối tuần đã càng ý nghĩ hơn khi các bé được thỏa sức tự tay mình thả màu vào khay nước rồi in lên giấy trắng. Đến với khu vực in màu thủy ấn, rất đông các bé túi tít đợt đến lượt để thực hiện đổ màu theo sở thích, tự tạo cho mình bức tranh lạ mắt đủ kiểu phối hợp màu.

Chia sẻ về cách đổ màu nước, cháu Hoàng Anh (8 tuổi) hào hứng khoe, “cháu đổ được chín màu vào khay đựng nước: màu vàng, màu đỏ, màu hồng, màu tím, màu đen…rồi lấy que tăm khuấy nhẹ các màu theo hình tròn, sau đó từ từ úp tờ giấy trắng lên mặt nước và nhấc giấy lên ngay. Cuối cùng là được bức tranh nhiều màu như vậy nè” vừa kể, cậu bé vừa giơ bức tranh lên và nở một nụ cười thật vui mừng.


Các cháu thỏa thích kết hợp màu sắc trong khu vực in thủy ấn trên giấy A4.

Các cháu thỏa thích kết hợp màu sắc trong khu vực in thủy ấn trên giấy A4.

Chị Bùi Minh Hải, Trưởng ban tổ chức ngày hội “Ring Ring Hà Nội book art” chia sẻ, lấy cảm hứng từng chính các con tôi, các cháu cứ ngoài giờ học là “dán mắt” vào điện thoại, máy tính hoặc chơi game nên tôi đã cố gắng để tạo một sân chơi, kéo các con ra khỏi sự lôi cuốn của công nghệ, đưa các con trải nghiệm và sáng tạo đúng với ý nghĩa tuổi thơ. Sân chơi này dành cho các cháu trong độ tuổi 4 đến 15 tuổi được thỏa sức thể hiện đam mê hội họa của mình.

Những ngày hội được tổ chức hàng tháng, theo nguyện vọng của đông đảo phụ huynh và các cháu học sinh, nhằm mang đến những ngày nghỉ ý nghĩa vui chơi bên ba mẹ. Đến với ngày hội, các cháu không chỉ được vẽ tranh, tô màu, các con được học cách sáng tạo thêm các câu chuyện trong chính bức tranh, đồng thời các bé sẽ được học cách ghép các bức tranh thành một quyển sách do chính các bé sáng tạo, chị Hải cho biết thêm.

Hà Cường