Chủ nhật, 19/01/2020 - 00:48

Gia Lai:

Thầy cô mổ heo, gói bánh cho học sinh vùng cao đón Tết

Dân trí

Xuân sắp về, các giáo viên vùng Krong (huyện Kbang, Gia Lai) đã mổ heo, gói bánh dành tặng hàng trăm học sinh vui đón Tết. Đối với nhiều em học sinh Ba Na, đây là lần đầu tiên các em được cầm trên tay chiếc bánh chưng để đón Tết cổ truyền.

Những ngày cận Tết, chúng tôi về thăm Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và Trung học Cơ sở Krong (huyện Kbang, Gia Lai) đã thấy thầy và trò đang hối hả trang hoàng trường lớp chuẩn bị đón Tết. Giữa cái rét xuyên qua lớp áo mỏng nhưng hàng trăm học sinh Ba Na vẫn dậy từ 6h sáng để phụ giúp các thầy cô nhau dọn dẹp trường lớp. Người quét sân, người lau kính, cắt tỉa cây đã tạo ra một không khí rộn ràng.

Thầy cô mổ heo, gói bánh cho học sinh vùng cao

Trao đổi với chúng tôi, thầy Nguyễn Văn Thuấn - Hiệu trưởng nhà trường bộc bạch: “Vùng này bốn bề đều là rừng núi nên hầu hết đời sống bà con còn khó khăn. Đặc biệt, theo phong tục người đồng bào cũng ít khi ăn Tết cổ truyền và chỉ tổ chức các lễ hội cúng dịp cuối năm. Chính vì vậy, hàng năm nhà trường đều tổ chức gói bánh chưng và thịt heo để cho học sinh đón Tết. Với nhiều em học sinh đồng bào mới vào trường thì đây là lần đầu tiên được đón Tết và biết Tết cổ truyền như thế nào”.

“Năm nay nhà trường đã thịt hai con heo do trường tự nuôi và mua 3 tạ nếp thơm từ số tiền dành dụm bán rau, tăng gia của thầy và trò. Nhà trường thịt một con heo để gói 600 cái bánh chưng, và một con thịt để nấu bữa cơm tất niên cho gần 300 học sinh trong trường. Ra về, mỗi học sinh được tặng cặp bánh chưng đón Tết. Tương tự, nhằm động viên các thầy cô năm qua vất vả trong công tác dạy học, nhà trường cũng đã tặng một cặp bánh chưng về thầy cô về vui Tết bên gia đình”, thầy Thuấn cho biết thêm.

Thầy cô mổ heo, gói bánh cho học sinh vùng cao đón Tết - 1

Hàng trăm học sinh Ba Na cùng thầy cô vùng cao gói bánh chưng đón Tết

Thầy cô mổ heo, gói bánh cho học sinh vùng cao đón Tết - 2

Những chiếc bánh chưng được thầy cô tỉ mỉ gói cho học sinh đón Tết

Thầy cô mổ heo, gói bánh cho học sinh vùng cao đón Tết - 3

Các em học sinh giúp các giáo viên chẻ lạt gói bánh

Thầy cô mổ heo, gói bánh cho học sinh vùng cao đón Tết - 4

Những chiếc lá dong được học sinh và thầy cô đi vào rừng cắt về gói bánh

Thầy cô mổ heo, gói bánh cho học sinh vùng cao đón Tết - 5
Các thầy hướng dẫn cho học sinh gói bánh chưng
Thầy cô mổ heo, gói bánh cho học sinh vùng cao đón Tết - 6

Trao bánh chưng cho các em học sinh vùng cao về đón Tết cùng gia đình

Thầy cô mổ heo, gói bánh cho học sinh vùng cao đón Tết - 7

Hàng trăm học sinh được tặng thịt, bánh chưng để đón Tết cổ truyền.

Phạm Hoàng