Thứ năm, 09/11/2017 - 11:49

Thầy giáo tiểu học Anh quốc bỏ nghề sau 1 học kỳ vì áp lực khổng lồ

Dân trí

"Tôi không thể tiếp tục được nữa", Eddie Ledsham - thầy giáo 22 tuổi thú thật. Choáng ngợp với khối lượng công việc khổng lồ mỗi ngày, thầy giáo trẻ bỏ việc chỉ sau 1 học kỳ.

Edidie Ledsham, đến từ thị trấn Wallasey, Merseyside (Anh) trở thành giáo viên tiểu học sau khi tốt nghiệp đại học. Anh đã nhận được nhiều lời cảnh báo về khó khăn năm đầu đi dạy từ các giảng viên của mình. Tuy nhiên, Ledsham không hình dung được mức độ lại "khủng khiếp" đến vậy cho tới khi trực tiếp trải nghiệm. Anh phụ trách dạy một lớp học sinh 8 tuổi.

Dù đã được học cách soạn giáo án ở đại học nhưng thầy giáo trẻ cho biết gần như không thể hoàn thành khối lượng công việc quá nhiều ở trường tiểu học, theo tờ Dailly mail.

“Tại giảng đường đại học, chúng tôi được dạy rằng mỗi giáo án phải dài 3 trang giấy A4. Nhưng trên thực tế tôi đã phải soạn 7 giáo án như thế mỗi ngày và liên tục 5 ngày trong tuần. Đó là một việc làm nặng nề khủng khiếp”, thầy giáo trẻ kể lại.

Thầy giáo Edidie Ledsham (22 tuổi) tiết lộ lý do nghỉ việc sau 1 học kỳ.
Thầy giáo Edidie Ledsham (22 tuổi) tiết lộ lý do nghỉ việc sau 1 học kỳ.

Mỗi ngày, Ledsham thức dậy từ 5h30 sáng để chấm điểm cho học sinh và lên kế hoạch giảng dạy. Đến trưa, thay vì cùng các đồng nghiệp ăn trưa, anh lại phải ngồi lại lớp để làm việc. Chàng trai trẻ sống với bố và chỉ về nhà được lúc 18h30.

Theo Daily mail, Liên đoàn Giáo dục Quốc gia Anh (NEU) đã nhiều lần kêu gọi tăng lương giáo viên để theo kịp mức chi phí sinh hoạt nhằm giải quyết tình trạng thiếu giáo viên.

Tiến sĩ Mary Bousted (Tổng thư ký) cho biết, nước này có một “cuộc khủng hoảng sâu sắc” khi quá ít người chọn vào nghề giáo và xu hướng này ngày càng tăng.

Bà nói: "Chúng tôi nỗ lực hành động bằng các chính sách hỗ trợ để giải quyết những thực trạng trên nhưng chúng tôi hiểu, khối lượng công việc là yếu tố lớn nhất khiến giáo viên bỏ nghề”. Và Chính phủ phải làm việc với ngành giáo dục để tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng nguồn “cung” giáo viên.

Nam giáo viên tâm sự: "Hầu hết các giáo viên tại trường chỉ nói chuyện với tôi để thông báo tôi đã làm sai điều gì đó, còn những việc tôi làm đúng, làm tốt thường không được chú ý".

Bước sang tuần đi dạy thứ ba, quá mệt mỏi, Ledsham đến gặp mẹ mình và khóc: "Con không biết mình có thể theo nghề giáo viên tiểu học không nữa".

Nghe con trai chia sẻ, bà mẹ đã động viên anh cố gắng theo đuổi nghề và cân bằng giữa việc làm với thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc bản thân.

Tuy nhiên, khối lượng công việc quá lớn và nhiệm vụ phải thực hiện luôn ám ảnh tâm trí thầy giáo trẻ. Thậm chí, ngay cả trên tàu đi làm, Ledsham vẫn cảm thấy có lỗi nếu không làm điều gì đó liên quan đến công việc. Ngay cả khi đi xem bóng đá hay ở bên cạnh bạn gái, anh cũng phải tranh thủ thời gian hoàn thành giáo án cho ngày hôm sau.

Dù yêu trẻ con nhưng thầy giáo tiểu học đã ngậm ngùi quyết định bỏ nghề chỉ sau một học kỳ.

Lệ Thu