Thứ năm, 03/09/2020 - 16:31

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Hoàn cảnh éo le của thí sinh bị 0 điểm môn Địa lý

Dân trí

Đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, Hà Nội có nữ thí sinh Ngô Thị V.T. (SN 2001) - học sinh lớp 12A2, Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận Cầu Giấy bị điểm 0 môn Địa lý. Em có hoàn cảnh khá éo le.

Theo đơn trình bày của bà Trần Thị Việt Anh, mẹ học sinh Ngô Thị V.T., kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, con gái bà bị điểm 0 môn Địa lý.

Hiện tại, gia đình làm đơn xin phúc khảo bài thi, đồng thời xin Hội đồng thi Sở GD&ĐT Hà Nội xét đặc cách tốt nghiệp.

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Hoàn cảnh éo le của thí sinh bị 0 điểm môn Địa lý - 1

Đơn trình bày của bà Trần Thị Việt Anh, mẹ học sinh Ngô Thị V.T.

Theo bà Việt Anh, lý do xin xét đặc cách vì con gái chậm phát triển trí tuệ do ảnh hưởng bởi thuốc làm tan u máu mà gia đình đã tiêm cho con từ bé.

Cụ thể, theo bà Việt Anh, năm 3 tuổi con gái V.T của bà được xác định có u máu ở mặt.

Do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn nên không thể chạy chữa lên tuyến trên, gia đình cho con điều trị ở quê nhà tại Thanh Hoá.

Sau khi được tiêm thuốc để mất u ở mặt, V.T. đã bị ảnh hưởng của thuốc dẫn đến cơ thể bị còi cọc, trí tuệ chậm phát triển, tâm sinh lý không ổn định, hay bị trầm cảm, tự kỷ. 

Bố của em sau một vài năm chăm sóc gia đình, đã chia tay hai mẹ con. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, V.T. đã được bác gái (chị gái ruột của mẹ V.T.) đón ra Hà Nội chăm sóc, cho đi học. 

Do sức khỏe ốm yếu triền miên nên dù ở tuổi 20 nhưng thể trạng của V.T. hiện còi cọc như đứa trẻ lên 10.

“Trên cơ sở mỗi lần gặp áp lực con thường bị căng thẳng, dẫn đến khả năng làm bài bị hạn chế. Vì vậy, gia đình kính mong Hội đồng thi Sở GD&ĐT Hà Nội xem xét tạo điều kiện để con được đặc cách tốt nghiệp”, gia đình nêu rõ trong đơn.

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Hoàn cảnh éo le của thí sinh bị 0 điểm môn Địa lý - 2

Do sức khỏe ốm yếu triền miên nên dù ở tuổi 20 nhưng thể trạng của V.T hiện còi cọc như đứa trẻ lên 10.

Trao đổi với PV Dân trí chiều 3/9, cô Nguyễn Thị Việt Hà, giáo viên Chủ nhiệm lớp 12A2 (Trường Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên quận Cầu Giấy, Hà Nội, gọi tắt là TT Giáo dục Thường xuyên quận Cầu Giấy) xác nhận, có trường hợp điểm 0 môn Địa lý của học sinh V.T.

Cũng theo cô Việt Hà, chiếu theo quy chế thi tốt nghiệp THPT 2020, V.T không thuộc diện được xét đặc cách tốt nghiệp. Do đó, cô đã động viên học sinh này làm đơn xin phúc khảo bài thi.

Đơn xin phúc khảo đã được nhà trường chuyển đến Sở GD&ĐT vào ngày 28/8 nên hiện tại cô trò đang chờ kết quả. 

Chia sẻ về hoàn cảnh éo le của V.T., cô Hà cho hay, em có khả năng nhận biết hơi chậm. 

Về điểm 0 của bài thi, cô Hà cho biết: “Việc bị điểm 0 trong thi trắc nghiệm sẽ rất khó xảy ra bởi cho dù có khoanh bừa thì xác suất thấp nhất có thể đạt 0,25 điểm.

Hơn nữa, tôi là giáo viên dạy Địa lý của em, biết em học ra sao nên khuyên em phúc khảo”, cô Hà chia sẻ.

Được biết, quy chế thi tốt nghiệp THPT 2020 quy định, các đối tượng được xét đặc cách tốt nghiệp gồm thí sinh bị tai nạn, ốm, có việc đột xuất trước ngày thi không quá 10 ngày hoặc những em rơi vào trường hợp trên ngay trong buổi thi đầu tiên (tức sáng 9/8/2020) cũng được xem xét đặc cách.

Ngoài ra, năm nay thí sinh đang mắc Covid-19 (F0) cũng được xét đặc cách tốt nghiệp THPT 2020.

Theo đó, thí sinh phải nộp hồ sơ bao gồm hồ sơ nhập viện, ra viện do bệnh viện từ cấp huyện trở lên cấp (nếu bị tai nạn hoặc bị ốm) hoặc xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú (nếu có việc đột xuất đặc biệt); biên bản đề nghị xét đặc cách tốt nghiệp THPT của trường phổ thông nơi đăng ký dự thi và hồ sơ minh chứng về xếp loại học lực, hạnh kiểm lớp 12.

Với thí sinh đã tham gia ít nhất một bài thi (chẳng hạn dự thi xong buổi thi sáng 9/8), nhưng sau đó không thể tiếp tục dự thi do bị tai nạn, bị ốm hoặc có việc đột xuất cũng sẽ được xét đặc cách tốt nghiệp THPT nếu điểm bài thi đã làm đạt từ 5 trở lên, xếp loại lớp 12 có học lực từ trung bình và hạnh kiểm từ khá trở lên.

Thí sinh bị tai nạn, ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt không thể dự thi những buổi đầu nhưng tự nguyện dự thi số bài thi còn lại (ví dụ không thể dự thi ngày 9/8 nhưng vẫn thi được hai buổi ngày 10/8) cũng cần đạt điều kiện trên để được xét đặc cách. Hồ sơ xét của hai nhóm này tương tự với nhóm đầu tiên.

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT cũng xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho vận động viên đạt thành tích xuất sắc trong các giải thi đấu thể thao quốc gia hoặc quốc tế, có thời gian tập huấn ở nước ngoài hoặc tham dự thi đấu tại các giải thể thao quốc tế trùng với thời gian thi tốt nghiệp THPT.

Trao đổi riêng với PV Dân trí dưới góc độ cá nhân, một lãnh đạo Sở GD&ĐT cho hay, chiếu theo quy chế trên, thí sinh Ngô Thị V.T. không đủ điều kiện để đặc cách tốt nghiệp.

“Mọi thí sinh đều phải làm theo đúng quy chế, nếu không sẽ có nhiều trường hợp kiến nghị tương tự như trên”, lãnh đạo này chia sẻ.

Thiên An