Thứ bảy, 03/12/2016 - 17:18

"Thót tim" với trải nghiệm làm lính cứu hỏa của học sinh tiểu học

Dân trí

"Thót tim" khi thấy học sinh tiểu học thoát khỏi nơi bị ngạt khí, dùng nước dập tắt đám cháy, thoát hiểm bằng dây và thang xe cứu hỏa từ nhà cao tầng xuống đất...


Hình ảnh này khiến ai nhìn cũng phải thót tim nhưng các em học sinh đã trải được trải nghiệm thực tế

Hình ảnh này khiến ai nhìn cũng phải "thót tim" nhưng các em học sinh đã trải được trải nghiệm thực tế

Với mong muốn nâng cao nhận thức, vai trò và trách nhiệm trong công tác phòng cháy và chữa cháy cho các con học sinh, Ban Giám hiệu trường Tiểu học Ngôi Sao Hà Nội phối hợp cùng trường Đại học PCCC tổ chức khóa học trải nghiệm sáng tạo “Phòng chống cháy nổ”.

Trong mỗi buổi tập huấn, tổng số học sinh tham gia được chia thành 5 Tiểu đội. Nội dung chính trong chương trình là thực hành các nhiệm vụ, kĩ năng của một người lính cứu hỏa nên trước khi bắt đầu, tất cả các bạn học sinh đều được phát mũ và đôi găng tay bảo hộ giống như những cô, chú lính cứu hỏa thực thụ.

"Thót tim" với trải nghiệm làm lính cứu hỏa của học sinh tiểu học - 2

"Thót tim" với trải nghiệm làm lính cứu hỏa của học sinh tiểu học - 3

"Thót tim" với trải nghiệm làm lính cứu hỏa của học sinh tiểu học - 4

Tham gia khoá học, các con không chỉ được thực hành thoát hiểm với những công cụ đặc biệt chuyên dụng mà còn được trau dồi lý thuyết về phòng vệ đơn giản, thông minh, được tham gia các hoạt động nhóm cũng như được trang bị những kĩ năng cơ bản về PCCC để giải cứu bản thân, thoát nạn khi có hoả hoạn xảy ra.

"Thót tim" với trải nghiệm làm lính cứu hỏa của học sinh tiểu học - 5

Trong số rất nhiều tình huống được đưa ra, có lẽ tình huống khó khăn nhất đối với các bạn nhỏ là thử thách thoát nạn từ trên cao. Tình huống giả định được đưa ra là: tầng 3 của toà nhà bị cháy, nhiệm vụ của các con là buộc phải thoát hiểm xuống mặt đất.

Mục đích của trải nghiệm này để giúp các con có thể ứng phó khi gặp hoả hoạn, cháy nổ ở các toà nhà cao tầng. Tuy nhiên, đối với ai chưa rơi vào tình huống này thì đây thực sự là một thử thách khó khăn khi phải tự mình thoát hiểm bằng bộ dây ở độ cao 10m.

"Thót tim" với trải nghiệm làm lính cứu hỏa của học sinh tiểu học - 6

"Thót tim" với trải nghiệm làm lính cứu hỏa của học sinh tiểu học - 7

Bằng cách truyền đạt dễ hiểu và sinh động, các con đã được các huấn luyện viên của trường Đại học PCCC hướng dẫn những kĩ năng cần thiết để đối phó với tình huống cháy nổ khẩn cấp có thể xảy ra trong sinh hoạt thường ngày. Đây là những tình huống xảy đến bất ngờ trong cuộc sống mà các con rất có thể phải đối mặt và cần phải biết cách xoay sở để thoát hiểm.

"Thót tim" với trải nghiệm làm lính cứu hỏa của học sinh tiểu học - 8

"Thót tim" với trải nghiệm làm lính cứu hỏa của học sinh tiểu học - 9

"Thót tim" với trải nghiệm làm lính cứu hỏa của học sinh tiểu học - 10

Các học sinh đã được trải nghiệm các hoạt động như: thoát khỏi nơi bị ngạt khí, dùng nước dập tắt đám cháy, thoát hiểm bằng dây và thang xe cứu hỏa từ nhà cao tầng xuống đất. Đây là những bài học vô cùng cần thiết bởi ở các đô thị lớn, tỉ lệ dân cư ở nhà cao tầng ngày càng nhiều, do vậy các con cần phải biết những kĩ năng ứng phó với các tình huống khẩn cấp trong cuộc sống để tự đảm bảo an toàn cho mình và giúp đỡ những người xung quanh.

"Thót tim" với trải nghiệm làm lính cứu hỏa của học sinh tiểu học - 11
"Thót tim" với trải nghiệm làm lính cứu hỏa của học sinh tiểu học - 12

"Thót tim" với trải nghiệm làm lính cứu hỏa của học sinh tiểu học - 13

Mặc dù chỉ diễn ra trong chưa đầy một ngày nhưng khóa học đã trang bị cho các con học sinh rất nhiều điều bổ ích: giúp hình thành phản xạ tự nhiên khi bị rơi vào tình huống nguy hiểm; trang bị những kĩ năng sống cơ bản, cần thiết nhất trong cuộc sống; kĩ năng làm việc nhóm trong tập thể chung; ý thức kỉ luật, hoạt động hiệu quả trong môi trường của lực lượng cảnh sát PCCC; kĩ năng lắng nghe, quan sát và đặc biệt là nghị lực vượt qua được nỗi sợ hãi của chính mình, cùng đoàn kết để vượt qua khó khăn.

Nhật Hồng