Thứ bảy, 20/07/2019 - 06:06

Thủ khoa 2 khối A, B của tỉnh Ninh Bình mơ ước trở thành bác sĩ giỏi

Dân trí

Kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, em Bùi Văn Long, học sinh lớp 12B1, trường THPT Kim Sơn, huyện Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình) trở thành thủ khoa cả hai khối A và B của tỉnh này với tổng điểm 3 môn thi xét tuyển đại học là 28,10 điểm khối A và 27,85 điểm khối B. Chàng thủ khoa đất cố đô mơ ước sẽ trở thành một bác sĩ giỏi trong tương lai.

Long cũng là thí sinh có điểm thi môn Hóa học (9,5 điểm) cao nhất tỉnh Ninh Bình.

Vừa học vừa “cày” việc nhà vẫn đỗ thủ khoa

 Những ngày qua ngôi nhà nhỏ của gia đình em Bùi Văn Long ở xóm 7B, xã Kim Chính, huyện Kim Sơn (Ninh Bình) luôn đầy ắp tiếng cười và niềm vui. Kể từ khi Long biết điểm thi đại học, bố mẹ, anh em họ hàng, làng xóm vui mừng phấn khởi, đầy tự hào và không ngừng chúc mừng tân thủ khoa đất cố đô Hoa Lư.

Thủ khoa 2 khối A, B của tỉnh Ninh Bình mơ ước trở thành bác sĩ giỏi - 1

Em Bùi Văn Long cùng người thân trong gia đình vui mừng sau khi biết điểm thi khối A và B cao nhất tỉnh Ninh Bình.

Gia cảnh em Long không mấy khá giả, cả gia đình có 6 người (gồm bố mẹ, Long và 3 em nhỏ) sống trong căn nhà cấp 4 nhỏ, xuống cấp, chắp vá nhiều nơi. Có hai căn phòng mới được xây dựng khoảng chục mét vuông còn chưa được hoàn thiện các công đoạn cuối.

Long là anh cả trong gia đình, các em sau còn rất nhỏ. Người em kế cách Long hơn 10 tuổi năm nay mới học lớp 4, một em năm nay lên lớp 2 và bé út năm nay mới 5 tuổi. Mẹ làm công nhân may, còn bố là lao động tự do, cũng vì thế mà gánh nặng công việc nhà đều dồn hết lên đôi vai gầy của chàng nam sinh.

Chị Trần Thị Hạnh (mẹ Long) cho biết, nhà đông con, bố mẹ quay cuồng với việc mưu sinh nên việc học của Long do em tự bố trí, sắp xếp và nỗ lực học tập. Ngoài việc học thì Long cũng phải phụ giúp bố mẹ, đảm nhiệm hết các công việc còn lại trong gia đình và chăm sóc các em.

“Tôi làm thợ may cho công ty nên ít có thời gian ở nhà. Long phần lớn học tập tại trường và ở nhà, không có điều kiện về thời gian và tiền bạc để đi học thêm như các bạn. Ngoài giờ học, cháu còn phải nấu cơm, giặt giũ, quét dọn nhà cửa đến chăm sóc em ăn uống, hướng dẫn các em học tập”, chị Hạnh tâm sự.

Thủ khoa 2 khối A, B của tỉnh Ninh Bình mơ ước trở thành bác sĩ giỏi - 2

Ngoài việc học tập, Long còn đảm nhiệm hết việc nhà từ nấu cơm, quyét nhà, chăm sóc và dạy các em học tập.

Cũng chính vì vất vả và học nhiều nên Long khá gầy. Không phổng phao như hầu hết các bạn cùng trang lứa, Long nhìn cao gầy và rất thư sinh. Nói chuyện với em, mọi người đều có thiện cảm bởi khuôn mặt luôn vui tươi, cách nói ngoan ngoãn, cởi mở, đôi khi hài hước và đặc biệt là nét tự nhiên, thật thà của một chàng trai “nhà quê” chính hiệu.

Nhà nghèo không có điều kiện, vì thế Long rất chăm chỉ học tập và luôn nỗ lực vươn lên. “Có những hôm cháu học bài, ôn thi đến 1-2h sáng mới đi ngủ, tôi xót xa lắm, khuyên con không nên áp lực học tập quá, nhưng cháu bảo con tự lo được”, chị Hạnh chia sẻ.

Ngay sau hôm đi thi về, Long đối chiếu đáp án và cũng cơ bản dự đoán được số điểm của mình ở các môn. Tuy nhiên, hôm biết kết quả chính thức, Long cũng không thể ngờ tới, điểm thi của mình lại cao nhất tỉnh. Cụ thể, tổng điểm 3 môn thi xét tuyển đại học theo khối A của em Long là 28,10 điểm (Toán 9,6; Vật lý 9,0; Hóa học 9,5); và khối B với tổng 27,85 điểm (Toán 9,6; Hóa 9,5; Sinh 8,75); trở thành thí sinh có tổng điểm 3 môn thi xét tuyển đại học khối A, B cao nhất tỉnh Ninh Bình. Đặc biệt, Long cũng là thí sinh đạt điểm cao nhất tỉnh môn Hóa học với 9,5 điểm.

Mơ trở thành bác sĩ giỏi

Bùi Văn Long ham học từ nhỏ, cùng với sự cần cù, chịu thương chịu khó, vì thế 12 năm em đều là học sinh giỏi, đạt nhiều thành tích trong các cuộc thi, hội thi từ cấp trường, cấp huyện, cấp tỉnh đến cấp quốc gia. Chia sẻ về bí quyết học tập, Long cho biết, em thường tự học theo bài giảng của các thầy cô tại trường, cố gắng nắm chắc lý thuyết trên lớp, về nhà làm thêm các dạng bài tập, có thời gian thì tham khảo thêm tài liệu, tờ đề trên mạng Internet...

Thủ khoa 2 khối A, B của tỉnh Ninh Bình mơ ước trở thành bác sĩ giỏi - 3

Nam sinh thủ khoa đất cố đô Hoa Lư ham học hỏi, chăm ngoan từ nhỏ và mơ ước tương lai sẽ trở thành bác sĩ giỏi.

Từ bé, chàng trai nghèo đã mơ ước sẽ trở thành một bác sĩ giỏi trong tương lai. Cũng vì thế, từ khi học bậc THPT, nhất là năm học lớp 12, em tự nhủ phải cố gắng hết sức, nhất là ở kỳ thi “vượt vũ môn” để có số điểm cao được tuyển vào trường Học viện Quân y.

Chia sẻ về học trò cưng của mình, thầy giáo Đinh Cao Thượng, giáo viên chủ nhiệm và là thầy dạy bộ môn Toán của Long cho biết, Long là một trong những học trò xuất sắc của lớp chọn khối tự nhiên 12B1 trường THPT Kim Sơn A. Không chỉ là thành viên đội tuyển Học sinh giỏi bộ môn Toán của trường, hàng năm tham gia các kỳ thi Học sinh giỏi của tỉnh đều đạt giải, mà trong các kỳ thi thử theo đề thi của trường, của Sở GD&ĐT, theo đề thi tham khảo của Bộ GD&ĐT, Long đều đạt số điểm cao nhất, nhì lớp.

“Kết quả em Long đạt được trong kỳ thi THPT quốc gia 2019 với 2 tổ hợp xét tuyển đại học khối A và B không làm bất ngờ với các thầy cô và bạn bè cùng lớp, cùng trường, chỉ một chút ngạc nhiên là em lại đạt điểm cao nhất tỉnh”, thầy Thượng vui mừng nói.

Nói thêm về tân thủ khoa đất cố đô, thầy Thượng chia sẻ, điều kiện gia đình em Long còn nhiều khó khăn nhưng em đã nỗ lực vươn lên, là cậu học trò thông minh, chăm chỉ, chịu khó, được thầy cô và bạn bè yêu thương, quý mến. “Tôi luôn động viên em, chỉ có học giỏi, chọn được trường đại học mình mơ ước, mới có thể giúp mình có tương lai tươi sáng”, thầy Thượng tâm sự.

Khi được hỏi về nguyện vọng trong thời gian tới và dự định cho tương lai với số điểm cao nhất tỉnh cả 2 khối thi đại học A và B, Long chia sẻ: “Em em vốn thích học và theo nghề bác sĩ, đây là ước mơ từ lâu, bên cạnh đó trong khi hoàn cảnh gia đình khó khăn, nên em chọn Học viện Quân y để có thể được hỗ trợ kinh phí trong quá trình học tập, phần nào đỡ đần bố mẹ khi phải lo cho 3 em kế tiếp ăn học. Em sẽ nỗ lực không ngừng để trở thành một bác sĩ giỏi trong tương lai để không phụ lòng mong mỏi của bố mẹ và mọi người”.

Thái Bá