Thủ khoa khối A toàn quốc thường giúp bố mẹ đi giao trứng

Dân trí

Không chỉ học giỏi, ngoài những giờ lên lớp, Vũ Đức Anh, học sinh Trường THPT Quảng Xương 1, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) - thủ khoa khối A toàn quốc năm 2019 vẫn thường phụ giúp bố mẹ đi giao trứng mỗi khi rảnh rỗi.

Nam sinh trường huyện có điểm thi dẫn đầu cả tỉnh

Cái tên học sinh Vũ Đức Anh, Trường THPT Quảng Xương 1, huyện Quảng Xương đã làm nức lòng không chỉ gia đình, nhà trường và cả tỉnh Thanh Hóa khi em vừa trở thành tân thủ khoa khối A toàn quốc.

Thủ khoa khối A toàn quốc thường giúp bố mẹ đi giao trứng - 1
Vũ Đức Anh vừa trở thành tân thủ khoa khối A của cả nước.

Tại kỳ thi THPT quốc gia 2019, Đức Anh đã xuất sắc giành 29,05 điểm tổ hợp 3 môn xét tuyển khối A, trong đó, Toán 9,8 điểm, Hóa học 10 điểm và Vật lý 9,25 điểm.

Với số điểm này, Đức Anh là thí sinh có điểm thi tổ hợp 3 môn xét tuyển cao nhất tỉnh Thanh Hóa tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Đặc biệt, em đã giành ngôi vị thủ khoa khối A toàn quốc.

Sau khi thi xong THPT quốc gia, Đức Anh cùng ông nội vào gia đình người chú ở thành phố Hồ Chí Minh chơi và em vừa trở về nhà vào chiều ngày 15/7.

“Khi nghe tin cháu điện thoại về báo đậu thủ khoa khối A cả nước, gia đình vui sướng lắm, không ai tin đó là sự thật nữa. Gia đình ở quê đã gọi cháu về sớm để cả nhà chung vui và cho cháu có thời gian nghỉ ngơi để sẵn sàng một hành trình mới”, bà Trịnh Thị Nhiễu (69 tuổi, bà nội Đức Anh) chia sẻ.

Thủ khoa khối A toàn quốc thường giúp bố mẹ đi giao trứng - 2
Ông bà nội Đức Anh hạnh phúc khi cháu đỗ thủ khoa.

Chiều ngày 15/7, trong ngôi nhà của gia đình anh Vũ Đức Hùng (42 tuổi, bố Đức Anh) tại thôn Thịnh Vạn, xã Quảng Thịnh, thành phố Thanh Hóa nhộn nhịp người thân, hàng xóm đến chờ đón, chúc mừng tân thủ khoa khối A từ miền Nam trở về.

“Sau khi thi xong, đối chiếu với đáp án của Bộ GD&ĐT công bố thì số điểm em tự chấm, nhẩm tính cũng được như vậy. Nhưng khi tra cứu điểm và thầy cô nhắn tin chúc mừng, em rất vui và bất ngờ khi biết mình đậu thủ khoa khối A. Em gọi điện về nhà khoe với bố mẹ ngay”, Đức Anh cũng bất ngờ về việc mình trở thành thủ khoa khối A của cả nước.

Chia sẻ về kinh nghiệm học tập, Đức Anh khiêm tốn: “Em không có bí quyết gì đặc biệt ngoài việc chăm chú học chương trình cơ bản trong sách giáo khoa và thầy cô giảng bài trên lớp. Những bài tập còn lại ở lớp về nhà em luôn hoàn thành đầy đủ. Ở trường em được thầy cô chỉ dẫn và cung cấp tài liệu ôn luyện”.

Thủ khoa khối A toàn quốc thường giúp bố mẹ đi giao trứng - 3

Đức Anh cho biết đã đăng ký xét tuyển vào khoa Công nghệ thông tin - Khoa học máy tính, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Cũng theo nam sinh cho biết, em ít đi học thêm và thời gian học cũng không quá nhiều.  Thường ngày, em đi ngủ sớm, chỉ có những kỳ ôn thi là thức khuya để ôn bài.

Môn học thế mạnh của Đức Anh là môn Toán, nhưng môn học yêu thích nhất lại là môn Hóa học. Với số điểm 29,05 khối A, Đức Anh cho biết đã đăng ký xét tuyển vào khoa Công nghệ thông tin - Khoa học máy tính, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Thường phụ giúp bố mẹ đi giao trứng

Gia đình có 2 anh em, là con đầu, sau Đức Anh còn có em trai 4 tuổi. Hàng ngày, chị Lê Thị Hương (40 tuổi) - mẹ Đức Anh dậy từ mờ sáng đi nhập trứng, còn bố thì làm công cho một chủ cơ sở kinh doanh trứng.

Thủ khoa khối A toàn quốc thường giúp bố mẹ đi giao trứng - 4
Công việc thường ngày của chị Hương là đi giao trứng.

Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, phải đi sớm về khuya nhưng vợ chồng chị Hương vẫn luôn quan tâm, theo dõi và động viên các con cố gắng học tập. Khi nhận được tin con đỗ thủ khoa, gia đình vô cùng vui sướng và không khỏi bất ngờ với kết quả này.

Không chỉ là học sinh giỏi suốt 12 năm qua, Đức Anh còn là cậu con trai chăm ngoan, thường những khi rảnh rỗi, Đức Anh phụ giúp bố mẹ đi giao trứng cho khách hàng.

“Sau khi đi thi về, đối chiếu với đáp án thì cháu có nói sẽ đỗ với điểm cao. Tuy nhiên, đỗ thủ khoa thì gia đình chưa nghĩ đến. Đến khi nhận được tin con đỗ thủ khoa, gia đình vui đến không ngủ được”, chị Hương vui mừng.

Còn với ông Vũ Đức Quý (70 tuổi), ông nội của Đức Anh cũng như gia đình chú, khi nghe tin cháu về báo tin đỗ thủ khoa, ai nấy đều mừng rỡ và không khỏi bất ngờ. Thậm chí, chưa tin vào kết quả nên hai ông cháu xem đi xem lại vì sợ nhầm số báo danh.

Thủ khoa khối A toàn quốc thường giúp bố mẹ đi giao trứng - 5
Người mẹ tảo tần sớm hôm hạnh phúc trước kết quả con trai đã đạt được.

Đỗ Đại học Bách khoa Hà Nội là niềm mơ ước và nguyện vọng của Đức Anh từ những năm học cấp 3. Đức Anh cho biết, em sẽ đăng ký vào học khoa Công nghệ thông tin - Khoa học máy tính của trường này.

Thầy Lê Văn Dỵ, Hiệu trưởng Trường THPT Quảng Xương 1 cho biết, trong 3 năm học tại trường, Đức Anh là học sinh giỏi và chăm chỉ, nhiều lúc em thể hiện được khả năng “xuất thần” trước các đề bài khó. Với thầy cô, bạn bè, Đức Anh sống rất hòa đồng và tham gia sôi nổi các hoạt động của lớp, nhà trường tổ chức.

Cũng theo thầy Dỵ, nhà trường rất tự hào khi Đức Anh đỗ thủ khoa khối A của cả nước. Năm học này, nhà trường có 9 em đạt từ 27 điểm trở lên của 3 môn xét tuyển và đứng tốp đầu tỉnh Thanh Hóa về số lượng các em đạt điểm cao.

Duy Tuyên