Thứ sáu, 08/11/2019 - 08:20

Giáo viên tâm sự:

Thương lắm, lớp trưởng thời nay!

Dân trí

Sáng qua, khi tiếng trống trường vang lên báo hiệu buổi học đã kết thúc, tôi - một giáo viên Ngữ Văn - đặt bút phê và kí sổ đầu bài thì bỗng phía cuối lớp, cô học trò - lớp trưởng của một lớp 6 tôi đang giảng dạy, lao về phía bục giảng với tốc độ chóng mặt…

Vốn tiết học sáng qua, với tổng số 40 học sinh, có nhiều lần tôi nhắc nhở các em về việc một số học sinh nam thường xuyên nói chuyện riêng trong giờ học, làm ảnh hưởng đến tình hình học tập chung của cả lớp. Tôi không quên dọa rằng tôi sẽ trừ điểm vào sổ đầu bài vào cuối giờ.

Cô lớp trưởng với dáng người nhỏ nhắn, khuôn mặt thon gọn, đôi mắt sáng đứng nài nỉ bên tôi: “Cô ơi, cô đừng trừ điểm lớp em cô nhé. Lớp mà bị điểm thấp là em lãnh đủ luôn. Cô chủ nhiệm bảo rằng, điểm sổ đầu bài thấp là tại lớp trưởng không quản lí lớp chặt chẽ và chu đáo.”

Tôi trố mắt ngạc nhiên vì sự “quy chụp” vô cớ của những giáo viên chủ nhiệm như thế. Một tập thể đông học sinh ở bậc THCS như hiện nay thì sao một lớp trưởng có thể quản nổi. Có chăng là sự chung sức của toàn tập thể vì mỗi cá thể mạnh sẽ tạo nên một tập thể mạnh hay một người vì mọi người và ngược lại mọi người vì một người.

Nhìn vẻ mặt khổ sở của em lớp trưởng, tự nhiên tôi thấy thương em vô cùng!

Trong bất kì giờ học nào, lớp trưởng luôn phải gương mẫu và thường “khô hơi, rát cổ” với những bạn cá biệt của lớp. Bạn lớp trưởng còn tâm sự: “Hôm nào sau buổi học về nhà em đều khàn giọng cô ạ, vì suốt cả buổi học, em luôn la hét các bạn trong lớp vi phạm nội quy. Em còn bị các bạn trong lớp ghét bỏ vì lúc nào cũng tỏ ra gương mẫu và thường bị cô lập nữa”. Lớp trưởng nói thêm: “Nếu cô cho sổ đầu bài điểm thấp, cuối tuần tiết sinh hoạt lớp là em chết chắc”.

Tôi thấy chùng lòng trước những tâm sự của cô bạn nhỏ này quá. Quyết định cuối cùng, tôi cho điểm tuyệt đối, cô bé tươi cười vui vẻ và không quên nói lời cảm ơn tôi.

Bước chân rời khỏi của lớp nhưng lòng tôi luôn trăn trở về chức vụ lớp trưởng, các lớp phó... mà các lớp đặt ra nhằm quản lí tốt hơn.

Không có gì đáng bàn, nếu Ban cán sự trong một lớp, dưới sự chỉ đạo của giáo viên chủ nhiệm, phối hợp một cách ăn ý và nhịp nhàng để đưa lớp đi lên, nhưng đằng này mọi trách nhiệm và công việc đều đổ dồn lên đôi vai gầy của một cô bé lớp trưởng.

Từng làm lớp trưởng của thời học sinh, tôi nhớ rằng, mỗi thành viên trong ban cán sự lớp mỗi người một nhiệm vụ. Cuối tuần, lớp trưởng sẽ là người tổng kết lại rồi báo cáo với giáo viên chủ nhiệm.

Không riêng gì lớp trưởng, ban cán sự lớp là cánh tay nối dài của giáo viên chủ nhiệm, chọn được ban cán sự lớp tốt là điều hết sức may mắn trong công tác chủ nhiệm lớp. Giáo viên luôn nhắc nhở rằng mỗi một học sinh chính là một lớp trưởng, vì vậy ai cũng cần phải có ý thức xây dựng tập thể lớp vững mạnh, đừng để bạn lớp trưởng “đơn độc” trong cuộc chiến không cân sức như vậy.

Không biết có phải vì vai trò của lớp trưởng thời nay “nặng nề” thế không mà quý phụ huynh luôn nhắc nhở con em mình không nên làm lớp trưởng và cũng không đồng ý cho con làm lớp trưởng trong suốt các năm học mặc dù con em học rất thích chức vụ này.

Hình ảnh cô bé lớp trưởng sáng nay vẫn đọng mãi trong tôi với nụ cười tươi, gương mặt tỏa sáng và đặc biệt ở em tinh thần trách nhiệm luôn đặt lên hàng đầu. Tôi sẽ lấy hình ảnh của em để giáo dục học sinh của mình.

Thanh Thanh

Mọi thông tin, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý độc giả có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn.  

Xin trân trọng cảm ơn!