Tiếng Nhật: Học Kanji qua bộ truyện manga "Cô em gái hai mặt"

Dân trí

Nếu bạn bắt đầu mệt mỏi với việc học tiếng Nhật "khô khan", tại sao không thử “đổi vị” một chút với việc học Kanji qua bộ truyện manga “Himouto Umaru-chan” (Cô em gái hai mặt) nhé!

Tiếng Nhật: Học Kanji qua bộ truyện manga "Cô em gái hai mặt"

Cùng ôn lại những chữ Kanji đã được đề cập trong Video vừa rồi nhé:

1. Chữ Muội: 妹 (いもうと - imouto): Em gái

Chữ Muội (妹) là ghép bởi Bộ Nữ (女) - dùng để chỉ phụ nữ, con gái - và Chữ Vị (未) - nghĩa là “không, chưa tới”. Lưu ý: 妹 (いもうと - imouto) là cách gọi em gái của mình. Đối với em gái của người khác thì sẽ gọi là 妹さん (いもうとさん - imoutosan)

2. Chữ Hảo: 好く(すく - suku): Yêu thích

Chữ Hảo (好) được ghép bởi Bộ Nữ (女) và Chữ Tử (子). Bình thường người học tiếng Nhật sẽ quen thuộc với từ 好き (すき - suki)

3. Chữ Huynh: 兄 (あに - ani): Anh trai

Chữ Huynh (兄) bao gồm Bộ Khẩu (口) và bộ Nhân (儿). Lưu ý: 兄 (あに - ani) là cách gọi anh trai của mình. Đối với anh trai của người khác thì sẽ gọi là お兄さん (おにいさん - oniisan)

Đọc Manga và Xem Anime cũng là một cách học tiếng Nhật - giúp bạn ghi nhớ từ vựng lâu hơn và làm quen với ngữ điệu, cách nói của người Nhật. Ngoài “Himouto Umaru-chan”, bạn có thể tham khảo thêm danh sách 7 Bộ Anime kinh điển sau để học tiếng Nhật dễ dàng hơn:

Doraemon

Siêu phẩm truyện tranh của mọi thời đại. Những câu chuyện về chú mèo máy màu xanh đến từ tương lai đã được chuyển thể thành Anime truyền hình.

Sức hút của Doraemon đến từ các bảo bối thần kì chứa đựng trong chiếc túi không đáy trước bụng mèo máy. Những phát minh đó đều để giúp đỡ cho Nobita – người bạn hậu đậu nhưng hiền lành và tốt bụng.

Cốt truyện xoay quanh đời sống hàng ngày từ gia đình, trường học cho đến các cuộc phiêu lưu, từ vựng đơn giản nhưng phong phú, đây chắc chắn sẽ là bộ phim “phải xem” của các bạn học tiếng Nhật.


Học tiếng Nhật qua “siêu phẩm mọi thời đại” Doraemon

Học tiếng Nhật qua “siêu phẩm mọi thời đại” Doraemon

Chibi Maruko-chan (Nhóc Maruko)

Nhóc Maruko là loạt Anime nói về một loạt những diễn biến hàng ngày xoay quanh cô bé học sinh tiểu học Maruko. Nội dung trong sáng, cảm động và hài hước, mô tả chân thực cuộc sống bình thường của con người ở Nhật Bản.

Cũng giống như Doraemon, Nhóc Maruko có những mẫu câu giao tiếp khá đơn giản và từ vựng không quá phức tạp, ngay cả những bạn mới học tiếng Nhật cũng có thể học theo.


Những đoạn đối thoại hàng ngày trong Maruko-chan rất hữu ích cho các bạn học tiếng Nhật

Những đoạn đối thoại hàng ngày trong Maruko-chan rất hữu ích cho các bạn học tiếng Nhật

Nintama Rantarou (Ninja loạn thị)

Loạt anime kết hợp tính hài hước kiểu Nhật và hành động: nói về trường học Ninja và các ninja nhí ngây thơ, tinh nghịch. Bộ phim xoay quanh bộ ba khó đỡ gồm Rantarou loạn thị, Shinbei béo ú và Kirimaru keo kiệt.

Ngoài hỗ trợ việc học tiếng Nhật, Ninja loạn thị còn cung cấp cho bạn nhiều kiến thức liên quan đến văn hóa trong Ninja Nhật Bản – dĩ nhiên không hề nhuốm màu bạo lực mà chỉ có những tiếng cười vui vẻ.


Vừa học tiếng Nhật vừa thư giãn cùng bộ ba Ninja siêu nhắng

Vừa học tiếng Nhật vừa thư giãn cùng bộ ba Ninja siêu nhắng

My Neighbor Totoro (Hàng xóm của tôi là Totoro)

Đây là bộ phim Ghibli được biết đến và yêu thích trên toàn thế giới, nội dung nhẹ nhàng và đậm chất hồn nhiên trong sáng cùng tình cảm ấm áp đã chiếm lấy trọn trái tim của hàng triệu người xem.

Khung cảnh yên bình cùng những đoạn hội thoại hàng ngày không quá phức tạp sẽ giúp bạn vừa thư giãn, vừa học tiếng Nhật một cách tự nhiên.


Học tiếng Nhật cùng Totoro thì thế nào?

Học tiếng Nhật cùng Totoro thì thế nào?

5. Spirited away (Vùng đất linh hồn)

Được đề cử giải Oscar cho Anime hay nhất. Spirited Away thực sự là một tác phẩm kinh điển và kỳ công nhất của đạo diễn Miyazaki.

Những nhân vật kỳ lạ cùng thế giới linh hồn đầy màu sắc thực sự thuyết phục người xem. Đây cũng là lựa chọn không tồi cho những bạn muốn nâng cao khả năng nghe hiểu để học tiếng Nhật hiệu quả hơn.


Phiêu lưu đến vùng đất linh hồn và học tiếng Nhật qua Spirited Away

Phiêu lưu đến vùng đất linh hồn và học tiếng Nhật qua Spirited Away

Princess Mononoke (Công chúa Mononoke)

Phim hoạt hình về công chúa sói Mononoke của Ghibli là một trong những bộ phim hoạt hình hay nhất mọi thời đại. Được coi là một trong những tác phẩm thành công nhất của đạo diễn Miyazaki. Tham gia chuyến phiêu lưu đầy thú vị của công chúa Sói mà vẫn tranh thủ học tiếng Nhật, quả là một gợi ý không tồi.


Học tiếng Nhật thông qua chuyến phiêu lưu của nàng Công chúa sói Mononoke

Học tiếng Nhật thông qua chuyến phiêu lưu của nàng Công chúa sói Mononoke

Byousoku 5 Centimeter (5cm/s)

Một bộ phim tuyệt đẹp của đạo diễn nổi tiếng Shinkai Makoto, 5 Centimet trên giây là một câu chuyện về mối tình đầu và khoảng cách giữa con người ngày càng lớn và lớn hơn mỗi giây.

5cm/s là bộ phim có đồ hoạ rất đẹp, đặc biệt là sắc hoa anh đào và cảnh đường phố rất thật, rất đậm chất Nhật. Một bộ phim mãn nhãn và nhẹ nhàng, lại giúp bạn bổ sung vốn từ vựng và luyện khả năng nghe, tại sao lại không nhỉ?


Rèn luyện khả năng học tiếng Nhật qua Anime đình đám 5cm/s

Rèn luyện khả năng học tiếng Nhật qua Anime đình đám 5cm/s

Học tiếng Nhật qua Manga, Anime giúp giảm bớt áp lực, tăng thêm hứng thú và tình yêu đối với ngôn ngữ. Tuy nhiên, để cách học này thực sự phát huy hiệu quả, bạn cần song song bổ sung thêm vốn từ vựng, ngữ pháp tiếng Nhật mỗi ngày.

Kết hợp đa dạng nhiều cách học khác nhau và duy trì việc học tiếng Nhật hàng ngày, tiếng Nhật của bạn sẽ tiến bộ rất nhanh đấy!

Vũ Phong