Thứ tư, 09/10/2019 - 21:05

Tố cáo giảng viên “gạ tình” nam sinh, Trưởng bộ môn xin nghỉ việc

Dân trí

Mới đây, Trưởng bộ môn Toán cơ bản của trường ĐH Kinh tế TP.HCM đã nộp đơn xin nghỉ hưu vì không chấp nhận một giảng viên có những cử chỉ, lời nói thiếu đứng đắn với sinh viên; còn tác động đến điểm thi của sinh viên.

Tố cáo giảng viên “gạ tình” nam sinh, Trưởng bộ môn xin nghỉ việc - 1

Trường ĐH Kinh tế TPHCM nới xảy ra vụ việc trưởng bộ môn đòi nghỉ vì phản đối một giảng viên khác thiếu chuẩn mực

Phản ánh với báo chí, Tiến sĩ P.H.D., trưởng Bộ môn Toán cơ bản trường ĐH Kinh tế TPHCM cho biết đã nộp đơn xin nghỉ hưu vì không chấp nhận một giảng viên tại trường này được đứng lớp giảng dạy mặc dù có liên quan đến "chuyện tình cảm không phù hợp với sinh viên"; tác động điểm thi của sinh viên.

Tố cáo giảng viên “gạ tình” nam sinh, Trưởng bộ môn xin nghỉ việc - 2
Đơn kiến nghị của giảng viên bộ môn Toán cơ bản trường ĐH Kinh tế TPHCM phản đối giảng viên T.

Theo ông D., giảng viên đó là T., người này vào lớp thường phát biểu những câu phản cảm như “Lớp này có nhiều trai đẹp quá” hay chỉ vào một sinh viên đẹp trai và nói: “Lớp này điểm cao hay thấp là tùy vào em L. có chiều tôi hay không”. Em L. sợ quá đã bỏ học và phải học lại môn này vào năm sau.

Cũng theo ông D, giảng viên T. còn có sai phạm nghiêm trọng khi không chấm bài mà cho điểm khống 456 sinh viên lớp đại trà và khoảng 80 sinh viên lớp chất lượng cao. Sau đó, giảng viên T. lên phòng đào tạo mượn lại bảng điểm và sửa lại điểm toàn bộ điểm cũ. Sinh viên kiện nên khoa tổ chức chấm lại và kết quả là hơn 80% điểm của sinh viên đã bị chấm sai.

Sau chuyện này, giảng viên T. bị kỷ luật và 1 năm sau tiếp tục đưa về Bộ môn Toán cơ bản. "Hơn 50% giảng viên trong bộ môn tôi đã ký tên kiến nghị không nên tiếp tục phân công cho giảng viên T. giảng dạy". Sau đó, lãnh đạo khoa chuyển giảng viên này về Bộ môn Toán tài chính. Lo sợ giảng viên T. vô tình làm hại những sinh viên khác, ông D. làm đơn kiến nghị nhưng lãnh đạo trường không giải quyết nên ông làm đơn xin nghỉ việc.

Liên quan những vụ việc này, đại diện trường ĐH Kinh tế TPHCM xác nhận có xảy ra chuyện như thế tại trường. Tuy nhiên, vụ việc xảy ra từ đầu năm 2018 và ngay khi nhận được phản ánh của sinh viên, nhà trường đã xử lý tới nơi tới chốn. Trong các nội dung tố cáo giảng viên T. có cái đúng nhưng cũng có cái sai, chưa đủ bằng chứng.

Vị này cho biết, tháng 2/2018, trường nhận phản ánh của sinh viên thì giữa tháng 3/2018, trường ra quyết định tạm đình chỉ với giảng viên T. để chờ xử lý. Trải qua ba phiên họp của Hội đồng kỷ luật, ngày 4/5/2018, trường đã ra quyết định kỷ luật giảng viên T., hình thức kỷ luật là cảnh cáo 12  tháng.

Kèm theo đó, ông T. còn chịu thêm các hình thức kỷ luật như: trừ 40% thu nhập từ trường; kéo dài thời hạn nâng lương thêm sáu tháng; không được thực hiện quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bổ nhiệm trong thời hạn 12 tháng; không xét danh hiệu thi đua, khen thưởng năm 2018.

Giải thích một cách cụ thể hơn, vị đại diện trường ĐH Kinh tế TPHCM cho biết, hội đồng kỷ luật trường phải họp tới ba phiên khi để xử lý vấn đề này. Đáng lẽ phải buộc giảng viên T. thôi việc nhưng xét trên yếu tố nhân văn vì trước đó người này thành khẩn nhận lỗi, cam kết khắc phục, bản thân gia đình cũng khó khăn nên nhà trường quyết định mức kỷ luật nói trên.

Liên quan đến giảng viên T. có ba nội dung, trong đó thứ nhất rất khó chứng minh có “gạ tình” hay không vì không có tin nhắn hay hành động cụ thể nhưng những hành vi về lời nói, hành động trên lớp rõ ràng không phù hợp với môi trường giáo dục.

Nội dung thứ hai là lịch giảng bù vào những thời gian không phù hợp sinh hoạt của sinh viên.

Vấn đề thứ ba là cho điểm không công bằng. Nội dung này thì trường đã rà soát kỹ lưỡng là không phải là sửa điểm. Lý do là Bộ môn Toán cơ bản ra đề thi lấy điểm kết thúc môn theo cơ cấu 7 điểm câu hỏi trắc nghiệm, 3 điểm câu hỏi tự luận. Giảng viên T. lên giảng đường thông báo cho trắc nghiệm 3 điểm, tự luận 7 điểm. Ông T. giải thích là trắc nghiệm dễ mất điểm hơn tự luận, thương sinh viên nên có thay đổi cơ cấu. Nhưng làm vậy là sai. Khi sinh viên phản ánh, ông T. chấm lại theo cơ cấu cũ. Nhà trường lúc này phải giao lại bộ môn chấm.  

Đại diện trường cho biết, sau thời hạn 12 tháng cho đến nay, giảng viên T. cũng đã chấp hành kỷ luật rất tốt. Bản thân các sinh viên cũng không có ý kiến khác. Sau đó, trường có chuyển ông T. sang Viện nghiên cứu, tuy nhiên giảng viên này cho biết mình không hợp với công việc nghiên cứu. Vì vậy, trường chuyển giảng viên này từ Bộ môn Toán cơ bản sang Toán tài chính.

Tuy nhiên, cho đến nay, trường vẫn chưa bố trí giảng viên này đứng lớp ngày nào. Mặc dù xét về chấp nhận kỷ luật, ông T. đã hoàn thành và chịu nhiều thiệt thòi trong thời gian chấp hành, từ thu nhập, đào tạo, bồi dưỡng… Nhà trường cũng khẳng định, nếu chỉ có một hành động nào đó tái diễn thì sẽ cho ông T. nghỉ việc ngay lập tức.

Còn đối với việc trưởng bộ môn Toán cơ bản nộp đơn xin nghỉ hưu, nhà trường có nhận đơn nhưng hiệu trưởng đang xem xét, chưa đồng ý và muốn trao đổi, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của thầy.

Lan Phương