Thứ ba, 08/11/2016 - 21:23

Tổng thống Ireland: Sinh viên Việt Nam hãy luyện tập tư duy phản biện

Dân trí

Ngày 08/11, trong buổi nói chuyện về nội dung Phát triển bền vững với cán bộ, sinh viên ĐHQGHN, Tổng thống Ireland Michael Daniel Higgins chia sẻ: "Sinh viên Việt Nam hãy nỗ lực tự học tập và rèn luyện; luyện tập tư duy phản biện..."


Tổng thống Ireland Michael Daniel Higgins thuyết trình về chủ đề Phát triển bền vững

Tổng thống Ireland Michael Daniel Higgins thuyết trình về chủ đề "Phát triển bền vững"

Tổng thống Michael Daniel Higgins bày tỏ vinh dự khi trở thành Tổng thống Ireland đầu tiên có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Đồng thời, ông cũng bày tỏ lòng cảm ơn trước sự đón tiếp nồng hậu của lãnh đạo, cán bộ, các thầy cô giáo và sinh viên ĐHQGHN.

Ông cho biết, tại buổi hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang ngày 07/11, lãnh đạo Ireland và Việt Nam đều nhất trí coi giáo dục - đào tạo là lĩnh vực hợp tác trọng điểm trong thời gian tới và khuyến khích các cơ sở đào tạo hai nước kết nối đối tác. Việc chứng kiến lễ kí kết hợp tác giữa hai đại học hàng đầu Việt Nam và Ireland là ĐHQGHN và ĐH Cork thể hiện rõ quyết tâm này.

Tổng thống Michael Daniel Higgins đánh giá cao và tin tưởng hợp tác giữa ĐHQGHN và ĐH Cork sẽ giúp hai bên chia sẻ tri thức, phối hợp thực hiện các dự án đào tạo, tiến hành nhiều chương trình nghiên cứu mới, góp phần vào sự phát triển bền vững của hai quốc gia.


Tổng thống Ireland Michael Daniel Higgins ghi sổ vàng lưu niệm tại phòng Truyền thống của ĐHQGHN

Tổng thống Ireland Michael Daniel Higgins ghi sổ vàng lưu niệm tại phòng Truyền thống của ĐHQGHN

Trong bài thuyết trình về chủ đề Phát triển bền vững, Ngài Tổng thống nhấn mạnh các yếu tố tác động đến sự phát triển bền vững đó là hòa bình, bình đẳng giới, môi trường, biến đổi khí hậu, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, và đặc biệt là giáo dục.

Tổng thống đề nghị cần phát triển mạnh mẽ kết nối quốc tế trong các lĩnh vực; đưa ra những hành động quốc tế cụ thể về ứng phó với biến đổi khí hậu; mỗi quốc gia cần nâng cao tinh thần trách nhiệm với cộng đồng thế giới, đồng thời xây dựng chương trình hành động cụ thể về phát triển bền vững và kêu gọi sự chung tay, góp sức của toàn dân, toàn xã hội…


Ngài Michael Daniel Higgins: Tôi tin tưởng trong tương lai, các em sẽ trở thành cầu nối tri thức không chỉ trong nước, khu vực mà cả quốc tế.

Ngài Michael Daniel Higgins: "Tôi tin tưởng trong tương lai, các em sẽ trở thành cầu nối tri thức không chỉ trong nước, khu vực mà cả quốc tế".

Đáp lại câu hỏi của sinh viên về thành công của cá nhân Tổng thống, Ngài Michael Daniel Higgins chia sẻ: “Các em rất may mắn được học tập tại ĐHQGHN – đại học với bề dày truyền thống, là cơ sở đào tạo hàng đầu Việt Nam, nơi các em có thể tự do phát huy khả năng, năng lực sáng tạo của mình. Tôi mong các sinh viên của ĐHQGHN nói riêng và các bạn trẻ Việt Nam nói chung hãy nỗ lực tự học tập và rèn luyện; luyện tập tư duy phản biện; không ngừng làm giàu tri thức của mình qua việc quan sát, học tập, đọc và nghiên cứu. Tôi tin tưởng trong tương lai, các em sẽ trở thành cầu nối tri thức không chỉ trong nước, khu vực mà cả quốc tế, nhằm xây dựng mạng lưới toàn cầu đóng góp vào sự phát triển phồn vinh của nhân loại”.

Bày tỏ sự vui mừng và vinh dự khi được đón tiếp Tổng thống Ireland đến thăm ĐHQGHN, Giám đốc Nguyễn Kim Sơn cho biết, trong những năm gần đây, hợp tác giáo dục đào tạo và dạy nghề giữa Ireland và Việt Nam ngày càng được mở rộng với sự quan tâm và hỗ trợ của Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam, cũng như tổ chức Enterprise Ireland và Irish AID,…

Hợp tác với các đại học hàng đầu Ireland không chỉ góp phần mở ra cơ hội cho sinh viên, cán bộ trẻ được giao lưu, học tập và nâng cao trình độ mà còn phát triển mạnh mẽ thông qua những chương trình hợp tác nghiên cứu, chia sẻ kinh nghiệm phát triển giáo dục đại học, hỗ trợ xây dựng những chương trình đào tạo mới tại Việt Nam.


Lễ ký kết giữa ĐHQGHN và ĐH Cork (Ireland) tại Phủ Chủ tịch

Lễ ký kết giữa ĐHQGHN và ĐH Cork (Ireland) tại Phủ Chủ tịch

Trước đó, dưới sự chứng kiến của Ngài Tổng thống Michael Daniel Higgins và Chủ tịch nước Trần Đại Quang, sáng 07/11/2016, ĐHQGHN và ĐH Cork (University College Cork - UCC) đã ký kết văn bản hợp tác toàn diện nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác được xây dựng trên cơ sở các kết quả đã đạt được trong những năm qua. Đây là minh chứng sống động cho quan hệ hợp tác hiệu quả giữa ĐHQGHN với một đại học hàng đầu Ireland, góp phần nâng tầm mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Ireland.

Tổng thống Ireland Michael Daniel Higgins sinh năm 1941 tại Limerick, Ireland. Ông là chính trị gia, nhà hoạt động trong lĩnh vực văn hóa (viết văn, thơ, kịch bản truyền hình…). Ông là Tổng thống thứ chín của Ireland, sau khi chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Ireland tổ chức vào ngày 27/10/2011.

Ông tốt nghiệp Trường ĐH Galway rồi làm giảng viên tại đây. Tổng thống Higgins theo học sau đại học tại Đại học Manchester (Anh) và làm giảng viên thỉnh giảng tại Đại học Nam Illinois (Hoa Kỳ).

Nhật Hồng