Thứ ba, 26/04/2016 - 14:39

Top 18 Nhân tài Đất Việt tranh vé vào Chung kết Sáng kiến toàn cầu Mỹ

Dân trí

Sau khi lọt vào Top 18 sản phẩm công nghệ thông tin xuất sắc nhất giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015, sản phẩm về giáo dục của Đào Xuân Hoàng (SN 1982) tiếp tục vào tới bán kết cuộc thi Sáng kiến toàn cầu ở Silicon Valley (Mỹ).

Từ top 18 Nhân tài Đất Việt tới tấm vé Bán kết Sáng kiến toàn cầu ở Silicon Valley

Ngay vừa khi hoàn thiện nội dung sản phẩm đọc, học ngôn ngữ cho trẻ em dưới 10 tuổi Monkey Junior vào tháng 11/2015, Xuân Hoàng đã tham dự giải thưởng Nhân tài Đất Việt do báo điện tử Dân trí tổ chức. Mặc dù chỉ lọt top 18 chung cuộc nhưng sản phẩm đã được hội đồng giám khảo và người dùng đánh giá cao.

Thừa thắng xông lên, anh Hoàng không ngần ngại “vác chuông đi đánh xứ người” tại Sáng kiến toàn cầu ở Silicon Valley (Mỹ). Tại cuộc thi này, Monkey Junior là một trong 100 dự án vào tới Bán kết, và đang cạnh tranh tấm vé vào Chung kết.


Tác giả Xuân Hoàng với phần mềm Monkey Junior từng lọt vào top 18 giải thưởng Nhân tài Đất Việt.

Tác giả Xuân Hoàng với phần mềm Monkey Junior từng lọt vào top 18 giải thưởng Nhân tài Đất Việt.

Điều thú vị ở chỗ, phần mềm Monkey Junior đó được ra đời từ trái tim và khối óc của người bố quan tâm tới sự phát triển của con mình.

Sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin theo học bổng Chính Phủ Úc năm 2008, anh Đào Xuân Hoàng về nước cùng cộng sự lập ra công ty phần mềm và thương mại điện tử.

Năm 2011, từ khi gia đình có thêm một thành viên mới, anh bắt đầu nghiên cứu sâu về các phương pháp giáo dục giáo dục sớm cho các bé từ 0 – 6 tuổi (qua sách vở, chuyên gia cùng quá trình áp dụng thực tế), và đã nhận thấy được giá trị tuyệt vời đối với sự phát triển của trẻ.

“Khi đó, công ty cũ cũng phát triển tốt với gần 100 nhân viên nhưng công việc ổn định khiến mình cảm giác nhàm chán. Mình muốn làm một cái gì đó lớn, có tính thử thách, đột phá hơn và mang lại giá trị cao, rộng khắp cho xã hôi. Mình quyết định đầu tư cho giáo dục vì đấy cũng chính là đam mê của mình”, anh chia sẻ.

Trước khi cho ra đời sản phẩm Monkey Junior, anh đã từng dùng rất nhiều chương trình khác nhau, thậm chí gửi mua bên Mỹ có giá gần chục triệu nhưng không cảm thấy hài lòng.

“Mình nhận thấy rằng, những phần mềm ấy khó áp dụng được với tất cả mọi người vì chưa có tính hệ thống, toàn diện ở nhiều vấn đề, lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống. Và sau một thời gian dài ấp ủ, Monkey Junior đã ra đời, là chương trình học đọc, học ngôn ngữ cho các bé trên khắp thế giới”.

Phần mềm đọc, học ngôn ngữ của anh Hoàng là chương trình khá đồ sộ về dữ liệu: 7.500 từ, hơn 2.000 câu. Mỗi từ có 5 hình ảnh khác nhau, trong đó có 3 hình định nghĩa từ, 2 hình định nghĩa văn cảnh dùng từ ấy và 4 video hoạt hình khác nhau để mô tả đặc tính.


Dự án của anh Đào Xuân Hoàng còn kịp giành giải Nhì cuộc thi Venture Cup 2015 dành cho doanh nghiệp phát triển

Dự án của anh Đào Xuân Hoàng còn kịp giành giải Nhì cuộc thi Venture Cup 2015 dành cho doanh nghiệp phát triển

Hiện tại dù anh chưa đầu tư quảng cáo, Monkey Junior thường xuyên lọt vào top 100 ứng dụng về giáo dục được tải nhiều nhất ở Mỹ và top 40 ở Việt Nam, với tổng cộng hơn nửa triệu lượt tải toàn cầu và hơn 8.000 lượt phản hồi tích cực trên App Store và Google Play.

“Mặc dù đối tượng ban đầu hướng đến là các bé 0-6 tuổi, tuy nhiên phương pháp và nội dung học của chương trình cũng phù hợp với các bé lớn tuổi hơn. Thực tế thì rất nhiều trẻ lớp 1, 2 cũng đang dùng chương trình. Mình nghĩ đây là cơ hội để mở rộng thêm các ngôn ngữ khác. Sắp tới, bên mình sẽ ra mắt thêm tiếng Việt, Pháp, Trung Quốc và Tây Ban Nha”.

Anh cho biết, làm ngôn ngữ rất khó khăn và tốn kém. Ngay bản thân anh là người Việt nhưng vẫn thuê các chuyên gia về ngôn ngữ Việt tham vấn, xây dựng nội dung học tập phù hợp.

Ngoài chuyên gia ngôn ngữ, anh Hoàng còn làm việc với các chuyên gia giáo dục sớm của Việt Nam và quốc tế. Trong phần mềm Monkey Junior, anh đã ứng dụng khá linh hoạt và sáng tạo các phương pháp giáo dục sớm đã được kiểm chứng trên thế giới.

“Mình ý thức được rằng, một trẻ em sẽ học nhiều ngôn ngữ. Vì vậy, mỗi một ngôn ngữ, bên mình dùng một bộ học liệu gần như khác nhau để tránh sự nhàm chán. Và mình cũng mua bản quyền từ hình ảnh đến video, mặc dù giá rất đắt. Bản thân là một người bố, mình sẽ không bao giờ dùng sản phẩm kém chất lượng cho trẻ.

Hơn nữa, mình xác định sản phẩm dùng cho toàn cầu, và đã ra biển lớn, thì phải làm đúng luật. Ngay cả chuyên gia, mình cũng chọn người giỏi, mặc dù chi phí cao. Mình nghĩ đầu tư cho giáo dục không thể nửa vời được”.


Và sản phẩm của anh cùng một số dự án khác của Việt Nam đang cạnh tranh tấm vé vào Chung kết cuộc thi Sáng kiến toàn cầu của Mỹ.

Và sản phẩm của anh cùng một số dự án khác của Việt Nam đang cạnh tranh tấm vé vào Chung kết cuộc thi Sáng kiến toàn cầu của Mỹ.

Sẵn sàng bán nhà để tập trung đầu tư cho sản phẩm

Anh cho biết giai đoạn đầu gặp nhiều áp lực. “Mình gặp khó khăn trong việc tìm ra cách thức, phương pháp dạy hiệu quả cho các bé. Phải bắt tay làm, mình mới biết ưu – nhược điểm để chỉnh sửa, thay đổi. Trong suốt 2 năm qua, Monkey Junior đã trải qua rất nhiều lần cải tiến, thậm chí đập đi xây lại 3 lần”.

Theo lời kể anh Hoàng, nhiều bố mẹ chia sẻ rằng con vì quá thích thú với chương trình mà học liên tục 5 – 7 bài mỗi lần. “Mình không khuyến khích điều này, vì mỗi bài học lượng nội dung là rất lớn và làm như thế trẻ sẽ không tiếp nhận hết được kiến thức chương trình truyền tải.

Học ngôn ngữ cần một quá trình lâu dài, đều đặn. Phần lớn trong các trường hợp mình đều khuyên là chỉ cho các bé học 2 bài mỗi ngày, mỗi lần cách nhau vài tiếng”.

Với nội dung giàu ý nghĩa và sinh động, được đầu tư bài bản, trau chuốt, bên cạnh top 18 giải thưởng Nhân tài Đất Việt, dự án của anh Đào Xuân Hoàng còn kịp giành giải Nhì cuộc thi Venture Cup 2015 dành cho doanh nghiệp phát triển, là một trong hai start-up Việt Nam được lựa chọn tranh tài ở cuộc thi ASA (Asian Entrepreneurship Award) tại Nhật vào đầu tháng 6 tới, lọt top 6 sản phẩm xuất sắc do Forbes Việt Nam bình chọn.

Và hiện tại dự án của anh đã lọt tới Bán kết và đang cạnh tranh tấm vé vào Vòng chung kết cuộc thi Sáng kiến toàn cầu ở Silicon Valley.

Mục tiêu trong tương lai gần của anh là đưa Monkey Junior nhanh chóng nằm trong top 30 những ứng dụng về giáo dục được tải nhiều nhất ở Mỹ (hiện tại đang đứng thứ 87) và top 10 ở Việt Nam (hiện tại đang đứng thứ 42). Thậm chí thời gian tới, để đầu tư cho sản phẩm thêm hoàn thiện và phong phú, anh sẵn sàng bán nhà.

“Mặc dù có một số nhà đầu tư quan tâm nhưng mình muốn tập trung thời gian cho việc phát triển sản phẩm. Quyết định bán nhà là liều lĩnh, “ăn cả ngã về không” nhưng đồng thời nó sẽ có tác dụng kích thích bản thân và các thành viên khác”.

Cuộc thi Sáng kiến toàn cầu được khởi xướng bởi chính phủ Mỹ, nhằm chọn ra những công ty về công nghệ có giá trị cộng đồng cao. Năm 2016 có tổng cộng hơn 1.000 hồ sơ nộp từ rất nhiều nước trên thế giới và đây cũng là năm đầu tiên Việt Nam có đại diện lọt vào vòng bán kết (top 102 dự án trên tổng số 1.075) của cuộc thi GIST Tech - I 2016.

Bạn đọc có thể ủng hộ cho Monkey Junior và các sản phẩm khác của Việt Nam lọt vào top 30 dự án tranh tài chung kết cuộc thi này, qua trang web: http://www.gistnetwork.org/content/tech-i-semi-finalists-voting

Hoài Thư

(ảnh NVCC)