TPHCM: Cấm trường học “quyên góp” khi tuyển sinh

Dân trí

Sở GD-ĐT TPHCM nghiêm cấm các trường vận động, quyên góp hay thu các khoản ngoài quy định khi tuyển sinh.

Nội dung này được UBND TPHCM nhấn mạnh trong kế hoạch tuyển sinh đầu cấp năm học 2019-2020. 

Ngoài ra, thành phố yêu cầu ngành Giáo dục thực hiện tốt phổ cập giáp dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập giáo dục bậc trung học. Đảm bảo đủ chỗ học cho con em nhân dân thành phố, đặc biệt là con gia đình chính sách, gia đình nghèo, công nhân... 

TPHCM: Cấm trường học “quyên góp” khi tuyển sinh - 1

Thành phố cũng khuyến khích mỗi quận huyện xây dựng 1 - 3 trường tiên tiến, theo xu hết hội nhập ở mỗi bậc học và cấp học. Khuyến khích các trường tổ chức dạy toán và các môn khoa học tự nhiên bằng ngoại ngữ để thực hiện chủ trương hội nhập và đào tạo nguồn nhân lực cao của thành phố; khuyến khích tổ chức dạy học các môn toán, khoa học, tiếng Anh theo chương trình Tích hợp... 

Sẽ tuyển sinh đầu cấp qua mạng 

Sở GD-ĐT TPHCM cũng triển khai kế hoạch thực hiện đề án phát triển và ứng dụng CNTT trong ngành giáo dục giai đoạn từ nay đến năm 2020. 

Từ đề án này, các quận/huyện xây dựng dịch vụ công trực tuyến cung cấp những ứng dụng để người dùng có thể thực hiện các dịch vụ về giáo dục với nhà trường qua Internet, đặc biệt dịch vụ giúp phụ huynh đăng ký tuyển sinh đầu cấp cho con em mình.

Bắt đầu từ kỳ tuyển sinh năm nay, một số địa bàn sẽ bắt đầu thực hiện tuyển sinh trực tuyến.

Ông Nguyễn Hồng Tuấn, Phó GĐ Trung tâm Thông tin và Chương trình giáo dục (Sở GD-ĐT TPHCM) cho hay để triển khai tuyển sinh đầu cấp qua mạng cần phải có một hệ thống cơ sở dữ liệu đầy đủ, toàn diện, việc này phải thực hiện từng bước.

Trong năm nay, Sở khuyến khích các đơn vị đưa biểu mẫu, đơn thư, các văn bản hướng dẫn tuyển sinh đầu cấp lên trang thông tin của trường để phụ huynh có thể tìm kiếm và tải mẫu về đăng ký chứ không cần tới trường mua như trước đây.

Hoài Nam