Thứ hai, 02/11/2020 - 16:18

TPHCM: Phụ huynh sốc nặng khi thấy suất ăn "ngoài tưởng tượng" của con

Dân trí

Suất cơm chỉ với miếng trứng chiên, canh rau dền lõng bõng, hay nui (mỳ) với tí teo thịt..., khẩu phần ăn của học sinh Trường tiểu học Trần Thị Bưởi, Quận 9, TPHCM làm nhiều phụ huynh bị sốc nặng.

"Các cháu đang ăn cái gì thế này?"

Trao đổi về sự việc, một nhóm phụ huynh có con học tại trường Trường tiểu học Trần Thị Bưởi, Quận 9, TPHCM chia sẻ, con họ đi học về thường xuyên than đói.

Từ sự bất thường đó, vào thứ Năm, ngày 22/10, một nhóm phụ huynh đã đến trường kiểm tra bữa ăn của con. 

TPHCM: Phụ huynh sốc nặng khi thấy suất ăn ngoài tưởng tượng của con - 1

Bữa ăn chính của học sinh Trường tiểu học Trần Thị Bưởi ngày 22/10. (Ảnh: Phụ huynh cung cấp)

Anh S. - một phụ huynh cho biết, suất ăn ngày hôm đó của các con là cơm với ít lát trứng chiên, xì dầu và canh rau dền lõng bõng và tráng miệng với chuối. 

Họ chưa hết sốc thì ngày hôm sau, vào thứ Sáu, 23/10, một số phụ huynh đến trường có việc, vô tình nhìn thấy bữa ăn của các con là nui (mỳ) với vài chút thịt vụn vặt lèo tèo, quả trứng cút... 

Phụ huynh cho biết, tiền ăn là 30.000 đồng/ngày, bữa trưa là bữa chính, thêm một bữa xế. Ngoài ra, phụ huynh còn trả tiền phục vụ bán trú 200.000 đồng/tháng/học sinh, phí phục vụ vệ sinh bán trú là 30.000 đồng/tháng/học sinh. 

Khi hình ảnh bữa ăn của các con được chia sẻ, nhiều phụ huynh bàng hoàng thật sự. 

 "Con tôi và cả ngàn đứa trẻ đang ăn uống như thế này ở trường. Vậy trách gì về nhà không kêu đói? Đang tuổi ăn, tuổi phát triển mà học sinh phải ăn uống như vậy", một người mẹ bức xúc. 

Liên tiếp tuần sau đó, một số phụ huynh đã đến trường từ lúc 5h kém mỗi sáng để giám sát thực phẩm đưa vào nấu ăn cho các con. 

TPHCM: Phụ huynh sốc nặng khi thấy suất ăn ngoài tưởng tượng của con - 2

Suất ăn của học sinh tại Trường tiểu học Trần Thị Bưởi, Quận 9, TPHCM làm nhiều phụ huynh bị sốc nặng.

Trong quá trình này, có được hóa đơn của bếp ăn, phụ huynh ngỡ ngàng khi con cái được ăn một loại giò rẻ chỉ bằng 1/3 so với giá thị trường.

Theo hóa đơn phụ huynh có được, 1 kg giò sống được cung cấp vào bếp ăn của trường chỉ có giá 64.000 đồng, 1kg giò lụa giá 65.000 đồng. Rồi đến các gia vị như nước tương, tương ớt cũng là những loại chiết ra từ các can lớn. 

Có khi họ chứng kiến thức ăn của các con được chiên ở chảo dầu đen như thể dùng lại nhiều lần. 

"Đồ ăn cho các con không chỉ ít về số mà phải nói rằng chất lượng cũng rất đáng ngại. Tại sao chúng tôi đóng tiền như các trường ở trong quận mà con chúng tôi lại được cung cấp, sử dụng những thực phẩm như thế này?", một phụ huynh bộc bạch. 

Phụ huynh tập trung đến trường 

Phụ huynh đã phản ánh bữa ăn của học sinh đến trường nhưng nhà trường trì hoãn cuộc gặp vào ngày 1/11. 

TPHCM: Phụ huynh sốc nặng khi thấy suất ăn ngoài tưởng tượng của con - 3
TPHCM: Phụ huynh sốc nặng khi thấy suất ăn ngoài tưởng tượng của con - 4

Cà rốt, rau cải dập bị phụ huynh phát hiện trong thực phẩm tại bếp ăn của trường sáng ngày 2/11. (Ảnh: Phụ huynh cung cấp)

Sáng 2/11, lo lắng con tiếp tục phải nạp đồ ăn không chất lượng vào người, một nhóm phụ huynh tiếp tục đến trường kiểm tra thực phẩm. Tại đây họ ghi nhận, nhiều quả cà rốt bị thối rữa, rau héo úa. 

Ngay sau đó, khoảng 60 phụ huynh tập trung ở trường yêu cầu nhà trường phải trả lời rõ liên quan đến bữa ăn của các con. Khi đó, đại diện Phòng GD&ĐT quận 9 cũng có mặt tại buổi làm việc này. 

Tại đây, bà Nguyễn Thị Thu Hương, Hiệu trưởng không trả lời các câu hỏi cụ thể của phụ huynh về suất ăn của học sinh. Bà chỉ khẳng định, nhà trường sẽ chịu trách nhiệm nếu xảy ra ngộ độc thực phẩm. 

TPHCM: Phụ huynh sốc nặng khi thấy suất ăn ngoài tưởng tượng của con - 5

Phụ huynh tập trung đến trường yêu cầu nhà trường trả lời về suất ăn của học sinh.

Ngoài ra, từ ý kiến của đại diện Phòng GD&ĐT quận, từ ngày mai 3/11, trường sẽ đổi nhà cung cấp thực phẩm theo yêu cầu của phụ huynh. 

Được biết, Hiệu trưởng nhà trường hứa sẽ trả lời các thắc mắc của phụ huynh vào thứ Bảy tuần này. 

Hoài Nam