Thứ sáu, 28/06/2019 - 20:56

TP.HCM thành lập Trang tin dịch vụ giáo dục để người dân tra cứu, giám sát

Dân trí

Chiều ngày 28/6, Sở GD-ĐT TP.HCM đã công bố thành lập Trang thông tin dịch vụ giáo dục nhằm giúp người dân thuận tiện trong việc tra cứu, tìm hiểu thông tin và để giám sát, thanh kiểm tra.

Tại buổi công bố, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó GĐ Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, hiện nay rất nhiều phụ huynh hiểu nhầm trường tư thục là trường có yếu tố nước ngoài. Thực chất, TP.HCM chỉ có 21 trường có yếu tố nước ngoài - thường được gọi là trường quốc tế. Nhiều trường là trường tư thục nhưng phụ huynh nhầm là trường... quốc tế. 

Ông Nguyễn Văn Hiếu thông tin về việc dễ "nhầm" giữa trường tư thục và trường có yếu tố nước ngoài 

Bên cạnh đó, nhiều nơi tư vấn du học cho học sinh, ví dụ như tư vấn đi Nhật có thể vừa học vừa làm để trang trải học phí là một thông tin sai, không rõ ràng, gây khó khăn cho người học. Lãnh sự quán Nhật Bản đã làm việc với Sở về vấn đề này để tránh tiếp nhận những thông tin sai lệch cho học sinh khi tìm hiểu thông tin đi du học. 

Lãnh đạo Sở cảnh báo về tình trạng tư vấn du học chưa chính xác 

Để phụ huynh nắm được thông tin này một cách chính xác, Sở triển khai trang Thông tin Dịch vụ giáo dục, một trong những nội dung của công tác cải cách hành chính và xây dựng đô thị thông minh của TPHCM. 

TP.HCM thành lập Trang tin dịch vụ giáo dục để người dân tra cứu, giám sát - 1
TP.HCM thành lập Trang tin dịch vụ giáo dục để người dân tra cứu, giám sát - 2

Danh sách 21 trường có yếu tố nước ngoài của TPHCM 

Theo đó, Trang dichvugiaoduc.hcm.edu.vn của Sở cung cấp thông tin 4 loại hình do Sở GD-ĐT TPHCM cấp phép hoạt động gồm Trung tâm ngoại ngữ tin học - tin học, cơ sở dạy thêm học thêm, cơ sở giáo dục kỹ năng sống và giáo dục ngoài giờ chính khóa. 

Ông Nguyễn Thành Trung, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TPHCM cho hay, việc này nhằm công khai danh mục và thông tin các đơn vị, cơ sở thực hiện các dịch vụ giáo dục đã được Sở cấp phép hoạt động. Qua đó, giúp người dân thuận tiện trong việc tra cứu, tìm hiểu thông tin và để giám sát, thanh kiểm tra. 

Hiện nay, toàn TPHCM có 261 cơ sở dạy thêm học thêm với 312 chi nhánh được cấp phép. 

Hoài Nam